นายกฯ ห่วงเกษตรกร สั่งเกาะติดภัยแล้งแบบใกล้ชิด

ข่าว

  นายกฯ ห่วงเกษตรกร สั่งเกาะติดภัยแล้งแบบใกล้ชิด

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ค. 2558 20:42 น.

   "ไก่อู" เผย "นายกฯ" ห่วงแล้งอีสาน กำชับรายงานข้อมูลปริมาณน้ำไหลเข้า-ออก เขื่อนรายวัน เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ ชี้ฝนหลวงภาคเหนือ ภาคกลางได้ผลดี ขณะที่หน่วยฝนหลวงออกปฏิบัติการขึ้นบินกว่า 200 เที่ยวแล้ว...

   เมื่อวันที่ 6 ก.ค.58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สั่งทุกหน่วยงานเกาะติดสถานการณ์ภัยแล้งใกล้ชิด พร้อมให้กรมชลประทานรายงานข้อมูลน้ำไหลเข้าเขื่อน และระบายออก เพื่อการอุปโภคบริโภค พร้อมดูแลเกษตรกรเป็นรายวัน เพื่อให้การประเมินสถานการณ์มีความถูกต้อง และชัดเจนที่สุด ส่วนการทำฝนเทียมในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ มีฝนตกมากกว่า 90% ของเที่ยวบินที่ขึ้นปฏิบัติการ แต่ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนยังไม่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป 

   นอกจากนี้นายกฯ เป็นห่วงเกษตรกรภาคอีสานเป็นพิเศษ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน หากฝนทิ้งช่วงนาน จะเป็นอุปสรรคต่อการทำการเกษตรได้ ที่ผ่านมานายกฯ สั่งการให้หน่วยฝนหลวงออกปฏิบัติการทำฝนเทียมในพื้นที่ภาคอีสานแล้ว มากกว่า 200 เที่ยวบิน แต่ลมค่อนข้างแรง ทำให้สารเคมีที่โปรยออกไปไม่จับกลุ่มรวมกัน ปริมาณเมฆยังมีไม่มาก ทำให้ปริมาณน้ำฝนไม่มากอย่างที่คาดหวัง จึงขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เมื่อสภาพอากาศเป็นใจ ขอให้ออกปฏิบัติการฝนเทียมทันที เพื่อช่วยเหลือทุเลาความเดือดร้อนของเกษตรกร รวมถึงกำชับให้หน่วยทหารเตรียมพร้อม เพื่อเคลื่อนที่ได้เร็ว ในกรณีต้องนำรถ บรรทุกน้ำเข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่แล้งขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์