ไลฟ์สไตล์
100 year

โบโก ฮารามสุดเหี้ยม! ส่งผู้หญิงเป็นมือระเบิดพลีชีพ ดับอีก 5

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 17:43 น.
SHARE

กลุ่ม ‘โบโกฮาราม’ แผลงฤทธิ์ก่อเหตุระเบิดโจมตีในไนจีเรียต่อเนื่อง...ล่าสุด ส่งผู้หญิงเป็นมือระเบิดพลีชีพ ก่อเหตุสุดสะเทือนขวัญ โจมตีโบสถ์คริสต์ในเมืองโปติสคุม สังเวยอีก 5 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เวลาประมาณ 20.28 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุมือระเบิดหญิงพลีชีพ ก่อเหตุสุดสยอง ปลดชนวนระเบิดที่ผูกติดมากับตัว ขณะกำลังเข้าไปในโบสถ์ ท่ามกลางฝูงชนจำนวนมากที่มาร่วมสวดมนต์ ในโบสถ์ของชาวคริสเตียน ในเมืองโปติสคุม รัฐโยเบ ทางภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า ทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึงโบสถ์คริสเตียนในเมืองโปติสคุมนั้น พวกเขาได้พบกับโบสถ์ในสภาพที่เป็นซากปรักหักพัง และหลังคาก็ถูกระเบิดปลิวกระเด็นไป โดยเมื่อสอบถามกับผู้ท่ียืนชุมนุมในที่เกิดเหตุคนหนึ่ง ได้เผยว่า มือระเบิดพลีชีพที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้ เป็นผู้หญิง และเธอก็รู้สึกหวาดกลัวมากจนถึงขนาดไม่กล้าบอกชื่อของตนเอง

สำหรับเหตุการณ์ระเบิดพลีชีพในไนจีเรียครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์รุนแรงต่อเนื่อง ที่มุ่งปลิดชีวิตชาวไนจีเรียนับถือศาสนาคริสต์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 200 ราย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เหตุโจมตีเหล่านี้ เป็นฝีมือของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงโบโกฮาราม ที่ได้เคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงทางภาคเหนือของไนจีเรียติดต่อมาหลายปี

ขณะนี้ ร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ศพ รวมถึงผู้บาดเจ็บได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว โดยประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี แห่ง ไนจีเรียกล่าวประณามการกระทำครั้งนี้ว่า เป็นสิ่งที่ป่าเถื่อน และเขายังเน้นย้ำเรื่องการเพิ่มจำนวนกองทัพข้ามชาติ เพื่อมาช่วยกำจัดสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงโบโกฮารามเหล่านี้ด้วย ทั้งนี้ ถึงแม้ว่านายบูฮารีเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งด้วยคำสัญญากับประชนชนว่า จะกำจัดกลุ่มโบโกฮาราม ทว่า นับตั้งแต่เขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไนจีเรีย เมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา เหตุการณ์ความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรงโบโกฮารามนี้กลับยิ่งเพิ่มขึ้นกว่าในช่วงที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบโก ฮารามกลุ่มโบโกฮารามก่อเหตุรุนแรงไนจีเรียมือระเบิดพลีชีพมือระเบิดยอมตายกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงเหตุระเบิดพลีชีพข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:19 น.