ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขุนคลัง ห่วง ศก. จีนชะลอตัว มากกว่าหนี้กรีซ ชี้กระทบตลาดเงิน ไม่มาก

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 18:40 น.
  SHARE

  ขุนคลัง ชี้ชัด วิกฤติหนี้กรีซ ตัวอย่างความหายนะจากประชานิยม เชื่อกรีซและเจ้าหนี้จะตกลงกันได้ ยันกระทบต่อตลาดเงิน-ทุนในไทยไม่มาก แต่หวั่น ศก.จีนชะลอตัวมากกว่า ปัดกระแสข่าวไทยจ่อกู้เงินไอเอ็มเอฟ การันตี ศก.ยังมั่นคง...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลการลงประชามติของกรีซ ที่ออกมาไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของกลุ่มเจ้าหนี้ว่า ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของระบบประชานิยม แต่ไม่ใช่แบบที่สมบูรณ์ ซึ่งเห็นว่า รัฐบาลกรีซใช้เงินงบประมาณฟุ่มเฟือยเกินไป ถือเป็นตัวอย่างของความหายนะจากนโยบายประชานิยม และเป็นข้อเตือนใจที่ดีให้แก่หลายประเทศ

  ทั้งนี้ มองว่าหลายประเทศยังคงหาแนวทางในการช่วยเหลือปัญหาหนี้ของกรีซ ซึ่งยังเชื่อมั่นว่า กรีซ และเจ้าหนี้จะสามารถตกลงกันได้ในที่สุด โดยกลุ่มเจ้าหนี้ อาจจะมีมาตรการเพื่อยืดหนี้ หรือลดดอกเบี้ยออกมาในช่วงหลังจากนี้ และเชื่อว่ากรีซจะไม่เบี้ยวหนี้

  ส่วนผลกระทบ กรณีที่กรีซปฏิเสธมาตรการรัดเข็มขัดตามข้อเรียกร้องของเจ้าหนี้ เพื่อแลกกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน คงจะมีผลกระทบต่อตลาดเงิน และตลาดทุนไทยไม่มากเท่ากับกรณีที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัว ซึ่งประเด็นนี้ จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมากกว่า

  อย่างไรก็ตาม มองว่าขณะนี้เศรษฐกิจของไทยไม่ใช่ภาวะเงินฝืด หรือภาวะข้าวยากหมากแพง แต่เป็นภาวะของประชากรในประเทศ ที่ไม่มีรายได้เพียงพอ โรงงานลดจำนวนพนักงาน ผลผลิตเกษตรราคาตกต่ำ ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นผลพวงจากเศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ ที่ตกต่ำลง ไม่ใช่เป็นเพราะมาจากข้อขัดข้องของเศรษฐกิจไทยเอง

  "เมื่อต่างประเทศไม่สั่งซื้อสินค้าจากไทย เราจึงขายของไม่ได้ และส่งผลให้เราก็ซื้อของไม่ได้เช่นกัน ภาคส่งออก และนำเข้าที่ชะลอตัวจึงเกิดขึ้น แต่ไทยก็ยังเกินดุลการค้าทุกเดือน รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหามาตรการ การอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย และจะหารือกับส่วนราชการประมาณ 20 แห่ง ที่มีโครงการลงทุน และต้องเร่งใช้จ่ายเงิน ให้เร่งรัดเบิกจ่าย เพราะขณะนี้ มีงบประมาณที่ค้างอยู่จำนวนมากตั้งแต่ ปี 57 ที่ยังเหลืออีก 2 แสนล้านบาท"

  สำหรับกระแสในโซเชียลว่า ไทยอาจจะต้องกู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะปัจจุบันไทยมีหนี้สาธารณะ 43% ต่อ GDP ประกอบกับทุนสำรองระหว่างประเทศยังอยู่ในระดับที่เข้มแข็ง ซึ่งไทยยังมีสถานะทางเศรษฐกิจที่มั่นคง ดังนั้นจึงไม่ต้องการให้นักลงทุนตื่นตระหนกกับกระแสข่าวที่แชร์กันอยู่ในขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนี้กรีซวิกฤติหนี้กรีซขุนคลังสมหมาย ภาษีนโยบายประชาชนนิยมกรีซเจรจาเจ้าหนี้ไอเอ็มเอฟหนี้กรีซผลกระทบคลังกู้เงินไอเอ็มเอฟมาตรการรัดเข็มขัดเงินฝืดข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:52 น.