ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อนุสรณ์' ชี้ 'ประชานิยม' ต้นตอวิกฤติหนี้กรีซ แนะ กนง.หั่นดอกเบี้ย รับมือ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 17:20 น.
  SHARE

  “อนุสรณ์” ชี้วิกฤติหนี้กรีซ เป็นผลจากนโยบายประชานิยม มองหากออกจากยูโรโซน ไม่เจรจาเจ้าหนี้ จะส่งผลลบรุนแรง ทำตลาดเงินโลกผันผวน แนะ กนง.ประชุมพิเศษ หั่นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% เสนอภาครัฐ เลี่ยงใช้งบนำเข้าอาวุธ หันลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแทน ...

  ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการตรวจสอบ ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วิกฤตการณ์หนี้สินกรีซเป็นผลจากการใช้นโยบายประชานิยมอย่างขาดวินัยทางการเงินการคลังและการทุจริตคอร์รัปชันในทุกระดับ ทำให้ประเทศเกิดความล่มสลายทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ การโหวตไม่ยอมรับเงื่อนไขแต่เจรจาไม่ออกจากยูโรโซน จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดต่อกรีซ เศรษฐกิจยูโรโซนและระบบการเงินโลก

  ขณะเดียวกัน หากกรีซออกจากยูโรโซน และไม่เจรจากับเจ้าหนี้ จะเกิดผลลัพธ์ทางลบรุนแรงต่อกรีซ ต่อระบบการเงินและระบบเศรษฐกิจของยูโรโซน รวมทั้งความผันผวนในตลาดการเงินโลกอย่างมากในระยะสั้นและระยะปานกลาง เมื่อกรีซต้องกลับไปใช้เงินสกุลเดิม (สกุลเงินดรักมาร์) กรีซจะประสบปัญหาความตกต่ำของค่าเงินอย่างรุนแรง แต่จะทำให้ส่งออกได้มากขึ้น นำเข้าหดตัวรุนแรง ดุลการค้าและดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลเพิ่มขึ้น เงินออมมากขึ้น ทุนสำรองระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น แล้วจะเริ่มทยอยชำระหนี้ได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 2-3 ปีในการปรับตัว

  นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่า เงินดอลลาร์น่าจะแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง เงินยูโรอ่อนค่าลงต่อเนื่องในอัตราเร่งมากขึ้น เงินบาทอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์และแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโร ตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง เงินทุนจะไหลออกจากสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงสู่สินทรัพย์ทางการเงินที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น พันธบัตร กองทุนตลาดเงิน เป็นต้น รวมถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ยังคงทรงตัวในระดับต่ำ

  อย่างไรก็ตาม ได้เสนอให้ทางการไทยและตลาดการเงิน ต้องเตรียมตัวรับมือและติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะความผันผวนจากตลาดการเงินโลก ธนาคารแห่งประเทศไทยควรมีการประชุมคณะกรรมการธนาคารและคณะกรรมการนโยบายการเงินพิเศษ และพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงมาต่ำกว่า 1% เนื่องจากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศและความเสี่ยงของปัจจัยภายนอกเพิ่มขึ้น ต้องเริ่มเตรียมรับมือการชะลอตัวเพิ่มมากขึ้นของเศรษฐกิจจีนและความเสี่ยงในการเกิดวิกฤติภาคการเงินของจีน

  “แม้ผลกระทบจากกรีซในเบื้องต้นต่อเศรษฐกิจไทยโดยรวมไม่มาก เนื่องจากปัจจุบันไทยมีหนี้สินต่างประเทศน้อย ทุนสำรองระหว่างประเทศและยอดเกินดุลบัญชีเงินสะพัดในระดับสูง อาจเกิดความเสี่ยงจากความผันผวนของการเคลื่อนย้ายเงินทุนระยะสั้นได้ ซึ่งรัฐบาลต้องเร่งรัดการใช้จ่ายภาครัฐเร็วขึ้นและมากขึ้น การลงทุนภาครัฐต้องขยายตัวให้สูงกว่า 40-50% ในช่วงครึ่งปีหลัง หลีกเลี่ยงการใช้จ่ายเงินงบประมาณ เพื่อการนำเข้าซึ่งไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจและการจ้างงานภายในในช่วงนี้ เช่น การจัดซื้ออาวุธด้วยเงินงบประมาณจำนวนมาก เป็นต้น โดยขอให้เน้นใช้งบประมาณในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจแทน จะส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนี้กรีซวิกฤติหนี้กรีซออกจากยูโรโซนค่าเงินยูโรกรีซตลาดเงินผันผวนอนุสรณ์ ธรรมใจหนี้กรีซมีผลจากประชานิยมข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ผลกระทบหนี้กรีซรับมือผลกระทบหนี้กรีซ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:25 น.