ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หน. ศาลทหาร ยัน พิจารณาคดี 14 นศ. เปิดเผยโปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 21:15 น.
  SHARE

  โฆษก คสช. เผยใช้กฎหมายปกติ ดูแล 14 นักศึกษา ขณะที่หัวหน้าศาลทหาร ย้ำ จะพิจารณาคดีความอย่างเปิดเผยโปร่งใส โดยอนุญาตให้เข้าร่วมฟังได้ไม่เกิน 30 คน โดยจะต้องไปตกลงกันว่า จะส่งใครเข้าร่วมฟังพิจารณาคดี...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัย กรณีที่ พนักงานสอบสวนเข้ายื่นฝากขัง นักศึกษา 14 คน ตามมาตรา 116 และ 83 ในผัด 2 ที่ศาลทหารกรุงเทพ ในวันที่ 7 ก.ค. 58 หลังจากครบกำหนดฝากขังผัดแรก 12 วัน ว่า ในเบื้องต้นการดูแลรักษาความปลอดภัยยังใช้กฎหมายปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแล ในส่วนของทหาร มีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว ส่วน คสช. จะมีคำสั่งห้าม นักศึกษา 14 คน เดินทางไปต่างประเทศหรือไม่นั้น อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลพิจารณา โดยดูจากพฤติกรรมต่างๆ

  ด้าน พล.ต.พนมเทพ เวสารัชชนันท์ ตุลาการพระธรรมนูญ หัวหน้าศาลทหารกรุงเทพ กล่าวว่า ทางศาลทหารจะดูแลความปลอดภัยภายในเท่านั้น ส่วนบริเวณด้านนอกศาล เป็นความรับผิดชอบของสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งศาลทหารมีการพิจารณาคดีอย่างเปิดเผย ไม่มีการปิดบังอะไร เนื่องจากห้องพิจารณาคดีค่อนข้างเล็กสามารถเข้ารับฟังได้ไม่เกิน 20-30 คน ดังนั้นต้องส่งตัวแทนเข้าร่วมฟัง เฉพาะญาตินักศึกษา ทนายความ และผู้สื่อข่าว ซึ่งต้องตกลงกันว่าใครจะเข้าไปร่วมฟังการพิจารณาคดี ซึ่งการพิจารณาคดีพลเรือนของตุลาการศาลทหารก็คือผู้พิพากษาทั้ง 3 ท่าน จึงขอให้มั่นใจในความโปร่งใสในการพิจารณาคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  14 นศ.กลุ่มดาวดินฝากขังผัดแรกกกล.รส.ศาลทหารวินธัย สุวารีโฆษก คสช.พนมเทพ เวสารัชชนันท์ตุลาการพระธรรมนูญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:00 น.