ข่าว

วิดีโอ

รมว.คลังกรีซ เต็มใจ ลาออก แม้ผลประชามติโหวต‘โน’จะชนะ

รมว.คลังกรีซ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว แม้ผลประชามติ ฝ่าย ‘โน’ จะชนะ ขณะที่นายกฯกรีซ ชี้เป็นความหาญกล้าของชาวกรีกที่เลือกโหวต ‘โน’ 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าวิกฤติการเงินในประเทศกรีซ หลังผลการลงประชามติของชาวกรีก ออกมา 61.3 % โหวต ‘โน’ (No) ไม่รับเงื่อนไขขอเงินช่วยเหลือจากกลุ่ม ‘เจ้าหนี้’ ประกอบด้วย คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซีอี) ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ซึ่งรัฐบาลกรีซจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขทางการเงินการคลังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างย่ิงการประหยัดงบประมาณภาครัฐ อันจะส่งผลกระทบต่อสวัสดิการของประชาชนอย่างรุนแรงว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายยานิส วารูฟาคิส รมว.คลังของกรีซ ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว ถึงแม้รัฐบาลกรีซจะเป็นฝ่ายชนะในการรณรงค์เรียกร้องให้ประชาชนโหวต ‘โน’ ก็ตาม

นายวารูฟากิส กล่่าวถึงเหตุผลที่เขาตัดสินใจลาออกว่า นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส คิดว่า มันน่าจะดีกว่าหากเขาลาออกจากตำแหน่งรมว.คลังของกรีซ หลังถูกกดดันอย่างหนักจากผู้นำสหภาพยุโรป ให้กรีซยอมรับเงื่อนไขของเจ้าหนี้ เพื่อจะได้รับเงินช่วยเหลือ ‘หลังมีการประกาศผลการลงประชามติออกมา ผมตระหนักดีว่า รมว.คลังของยูโรกรุ๊ปและอียูบางคน คงอยากให้ผม ‘ไม่ต้องมา’ ร่วมประชุมกับพวกเขาอีก และนี่เป็นเหตุผล ที่ผมลาออกจากตำแหน่งรมว.คลังในวันนี้’ นายวารูฟากิส ชี้แจงเหตุผลลงบล็อก ในโลกออนไลน์

ด้านนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส แห่งกรีซ ชี้้ว่า เป็นทางเลือกที่หาญกล้า ของชาวกรีกที่โหวต ‘โน’ ไม่รับเงื่อนไขคุมเข้มทางการเงินเพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับเงินกู้ช่วยเหลืองวดใหม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับปฏิกิริยาของกลุ่มยูโรนั้น กลับแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงกับรัฐบาลกรีซ โดย Jeroen Dijssebloem หัวหน้ากลุ่มรมว.คลังของประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร หรือยูโรกรุ๊ป กล่าวว่า ผลการลงประชามติที่ออกมาเช่นนี้ เป็นสิ่งที่น่าเสียใจอย่างยิ่งต่ออนาคตของประเทศกรีซ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ได้รีบเดินทางไปยังกรุงปารีส เมื่อวันที่ 6 ก.ค. เพื่อหารือถึงวิกฤติการเงินของกรีซกับประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์แห่งฝรั่งเศสทันที

ทั้งนี้ การลงประชามติของชาวกรีซเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 63% โดยผลออกมาว่า ฝ่ายโหวต ‘โน’ ชนะไปด้วยคะแนน 61% และโหวต ‘เยส’ 39% ขณะที่วิกฤติการเงินในกรีซ ส่งผลให้รัฐบาลต้องประกาศมาตรการควบคุมเงินทุน ด้วยการปิดธนาคารทั่วประเทศมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 29 มิ.ย. เพื่อป้องกันผู้คนตื่นตระหนก แห่ไปถอนเงินจนอาจทำให้ธนาคารล้มได้ รวมทั้งยังกำหนดให้สามารถถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้วันละ 60 ยูโร (ประมาณ 2,200 บาท) เท่านั้น  

รมว.คลังกรีซ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว แม้ผลประชามติ ฝ่าย ‘โน’ จะชนะ ขณะที่นายกฯกรีซ ชี้เป็นความหาญกล้าของชาวกรีกที่เลือกโหวต ‘โน’ 6 ก.ค. 2558 16:16 6 ก.ค. 2558 16:45 ไทยรัฐ