วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เจ้าหญิงมาซาโกะ เสด็จเยือนต่างประเทศครั้งที่2 ในรอบ13ปี

นับเป็นการเสด็จเยือนต่างประเทศอีกครั้งในรอบกว่าทศวรรษของ เจ้าหญิงมาซาโกะ พระชายามกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น โดยได้ตามเสด็จพระสวามี “เจ้าชายนารุฮิโตะ” เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีตูปูที่ 6 แห่งตองกา เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประกอบพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ตองกาอย่างเป็นทางการ หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อ 3 ปีก่อน สืบแทนสมเด็จพระราชาธิบดี จอร์จ ตูปูที่ 5 ที่เสด็จสวรรคตจากพระอาการประชวรด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เมื่อเดือน มี.ค.2555 ปัจจุบันสมเด็จพระราชาธิบดีตูปูที่ 6 ทรงมีพระชนมพรรษา 55 พรรษา โดยทรงเป็นพระอนุชาของสมเด็จพระราชาธิบดี จอร์จ ตูปูที่ 5

เป็นที่ทราบกันว่า เจ้าหญิงมาซาโกะ ทรงประชวรจากความเครียดที่ถูกกดดันจากราชสำนัก หลังเข้าร่วมเป็นสมาชิกของราชวงศ์ญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2536 และตั้งแต่มีพระประสูติกาลพระธิดาองค์แรก ในปี 2544 พระองค์ทรงหลีกเลี่ยงการปรากฏพระองค์ต่อสาธารณชน รวมทั้งการเสด็จร่วมงานพระราชพิธีต่างๆ จนกระทั่งในปี 2556 เจ้าหญิงมาซาโกะได้ตามเสด็จพระสวามี เสด็จเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลมอเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปีที่เสด็จเยือนต่างประเทศ และการเสด็จประเทศตองกาครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 13 ปี พระองค์จึงเป็นที่จับตามองของสื่อมวลชน แต่อย่างไร ก็ตาม เจ้าหญิงมาซาโกะทรงมีพระ พักตร์แจ่มใส งดงาม และทรงมีพระปฏิสันถารกับเจ้าหญิงตองกาอย่างเป็นกันเอง.

นับเป็นการเสด็จเยือนต่างประเทศอีกครั้งในรอบกว่าทศวรรษของ เจ้าหญิงมาซาโกะ พระชายามกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น โดยได้ตามเสด็จพระสวามี “เจ้าชายนารุฮิโตะ” เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีตูปูที่ 6 ... 6 ก.ค. 2558 16:05 6 ก.ค. 2558 16:06 ไทยรัฐ