วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสุโขทัย หวั่นไม่มีประปาใช้ ผุดฝายกักน้ำ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ชาวสุโขทัย หวั่นไม่มีประปาใช้ ผุดฝายกักน้ำ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

  • Share:

ชาวบ้านเทศบาลตำบลกลางดง จังหวัดสุโขทัย นำกระสอบมาบรรจุทรายเพื่อนำไปทำฝายเก็บน้ำ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีน้ำไว้อุปโภค และทำการเกษตร หลังน้ำในลำคลองแห้งขอด ฝนทิ้งช่วงมาหลายเดือนแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 ก.ค. 58 ชาวบ้านจากชุมชนเชิงผา ชุมชนโปงฝาง และชุมชนกลางดงสาม กว่า 100 คน ของเทศบาลตำบลกลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ได้ช่วยกันนำกระสอบมาบรรจุทรายเพื่อนำไปทำเป็นฝายไว้กักน้ำบริเวณพื้นที่หมู่ 3 หมู่ 10 และหมู่ 11 ซึ่งเป็นพื้นที่คลองรับน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนแม่มอก ใน อ.เถิน จ.ลำปาง ปัจจุบันระดับน้ำตื้นเขิน และบางจุดแห้งขอด ทางชาวบ้านเกรงว่าจะไม่มีน้ำไว้สำหรับอุปโภคบริโภค และทำการเกษตร เนื่องจากฝนได้ทิ้งช่วงมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

ด้านนายทวีป ใจมูลวงศ์ ตัวแทนชาวบ้านที่ช่วยสร้างฝาย เล่าว่า พื้นที่ของ ต.กลางดง อาศัยน้ำจากเขื่อนแม่มอกใน อ.เถิน จ.ลำปาง ในการทำประปาหมู่บ้านและการเกษตร แต่ช่วงนี้ระดับน้ำบริเวณเขื่อนแม่มอกได้ลดลง จึงทำให้น้ำที่ไหลมาตามคลองก็ลดลง และแห้งขอดตามไปด้วย ซึ่งชาวบ้านเกรงว่า จะไม่มีน้ำใช้สำหรับทำประปาหมู่บ้าน และการเกษตร จึงได้รวมตัวและขอสนับสนุนกระสอบ และทรายจากนายกเทศบาลตำบลกลางดง เพื่อนำมากันทำเป็นฝาย เพื่อกักน้ำไว้ใช้ในการทำประปาหมู่บ้าน และการเกษตร ในช่วงแล้งนี้จนกว่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้