ไลฟ์สไตล์
100 year

กลับหัวคิด 101 : เรื่องหัวใจในที่ทำงาน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน7 ก.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

เรื่องความรักในที่ทำงานมันเป็นของต้องห้าม ในบางองค์กรถึงขนาดประกาศ “ห้ามเป็นแฟนกันในที่ทำงาน” แต่เรื่องรักมันห้ามกันได้เหรอครับ ผมจึงเห็นว่ากฎนี้เป็นกฎที่ทำขึ้นมาก็ไร้ประโยชน์ แต่ทำไมเค้าถึงต้องห้ามรักกันในที่ทำงาน เหตุผลที่เค้าห้ามกัน เพราะมันจะมีเรื่องปวดหัวตามเข้ามาสารพัด เช่น ถ้าเป็นเจ้านายกับลูกน้องรักกัน การพิจารณาความดีความชอบมันคงไม่แฟร์กับคนอื่นอย่างแน่นอน แถมเรื่องความลับขององค์กรมันก็คงอดไม่ได้ที่จะไปเล่าให้ลูกน้องที่ขยับฐานะมาเป็นคนรักแล้วอะไรจะเกิดขึ้น

นอกจากนั้นยังมีเรื่องอื่นๆ อีก เช่น เมื่อคนนี้กลายเป็นคนรักของเจ้านาย เพื่อนๆ ร่วมงาน หรือจะเป็นหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องทำงานด้วยก็จะกลายเป็นปัญหาแบบที่ไม่ควรจะเป็น คนจะสั่งอะไร อาจจะต้องเกรงใจเธอหรือเขา ยิ่งถ้าหากคนรักเขาหรือเธอ กลายเป็นเป็นผู้นำขององค์กรเสียด้วย แล้วถ้ารักกันต่างแผนกล่ะ เอาว่าเป็นพนักงานระดับเดียวกันมันก็ยังมีปัญหาอยู่ดี เพราะถ้าใครไปมีปัญหากับคนหนึ่ง ก็จะไปกระทบการทำงานของอีกคนโดยทันทีครับ เพราะคนมันรักกัน ใครมามีปัญหากับแฟนฉันก็เท่ากับมีปัญหากับฉันด้วย ปัญหาที่มีหนึ่ง ก็เลยขยายออกไปเป็นสอง เป็นสาม ลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น ผมเชื่อว่าแค่ 2 กรณีนี้ ทุกคนก็คงเคยพบเคยรับรู้มากันบ้าง

ข่าวแนะนำ

ทีนี้มาเรื่องของคนสองคน ตอนรักกันก็อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าไม่รักกันแล้ว มักจะสร้างปัญหาให้องค์กร เช่นว่าเมื่อคู่นี้มีเรื่องกัน เอาว่าแค่ทะเลาะกัน แค่งอนกัน ก็ทำงานกันยากแล้ว ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของมือที่สามเข้ามา และคนที่สามดันเป็นคนในองค์กรด้วย ส่วนใหญ่จะลงเอยที่ฝ่ายหญิงทนไม่ได้ ที่จะเห็นชายคนรักไปมีคนอื่นอยู่ต่อหน้าต่อตาเราทุกวัน ฉันขอไปจะได้ไม่ต้องเห็นภาพบาดตากันไป พาลไม่มาทำงาน ขอย้ายแผนก แถมเพื่อนสนิทก็ห้ามไปพูดไปคุยกับอีกฝ่ายหนึ่ง ไปกันใหญ่เลยครับ หนุ่มบางรายไม่หาแฟนที่ไหนเลย จีบแต่สาวในออฟฟิศ เลิกกับสาวคนนี้ ไปคบต่อกับสาวอีกแผนก เลิกกับอีกแผนกไปคบต่อกับสาวอีกคน มีทั้งแบบเปิดเผยและไม่เปิดเผย เรียกว่าเดินชนกันในที่ทำงาน ถึงจะไม่เป็นปัญหาใหญ่ แต่ก็เรียกว่ามองหน้ากันไม่สนิทใจหรอกครับ บางทีผมก็ยังสงสัย ว่าทำไมสาวคนใหม่ถึงยอมรับได้ ผมไม่ค่อยเห็นกรณีสาวไปมีคนใหม่ในที่ทำงานเดียวกัน ก็คงมีบ้างแต่คงน้อยกว่า

ดูเหมือนเรื่องรักในที่ทำงานจะสร้างปัญหา มากกว่าจะเป็นข้อดีนะครับ แต่ก็มีเยอะนะครับ ที่มาพบรักกันในที่ทำงาน แต่งงานแต่งการกันไป มีครอบครัวเป็นปึกแผ่น ทั้งนี้ก็ขึ้นกับคนขึ้นกับคู่ครับ เรื่องของหัวใจเรื่องของความรักใครจะไปห้ามกันได้ แต่จะรักจะชอบกับใครในที่ทำงาน เช็กประวัติเขาหรือเธอหน่อยนะครับ เพราะปัญหามันเยอะเวลามาเป็นคู่รักในองค์กรเดียวกัน ถ้ารักกันก็ดีไป แต่ถ้าเลิกกันแล้วจบไม่สวยอาจจะทำงานกันลำบากจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนเกรียงไกร กาญจนะโภคินเรื่องงานการทำงาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 07:49 น.