ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ผบ.ทบ.' ขึ้น 'เขาพระวิหาร' ให้กำลังใจกำลังพล ปัดกัมพูชาซ้อมรบ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 17:42 น.
  SHARE

  "อุดมเดช" ปัดขึ้น "เขาพระวิหาร" เพราะทหารกัมพูชาซ้อมรบ ยันเป็นมิตรประเทศ แต่มาเพื่อตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญกำลังพล พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมช่วยเหลือ ปชช.ตามโครงการ "คนกล้าคืนถิ่น" ตามเศรษฐกิจพอเพียง...

  เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 6 ก.ค. 58 ที่สนามโรงเรียนภูมิซรอลวิทยา ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. พร้อมคณะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มาเพื่อตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของบำรุงขวัญกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเขาพระวิหาร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ แก่กำลังพล โดยมี พล.ท.ธวัช สุกปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วย พล.ต.ธรากร ธรรมวินทร ผบ.กกล.สุรนารี นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับ

  จากนั้น พล.อ.อุดมเดช ได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปจาก กกล.สุรนารี ที่ศาลาวัฒนธรรมผามออีแดง พร้อมกับเยี่ยมชมนิทรรศการ และพบปะสมาชิกโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ 1 ไร่ 1 แสน ตามโครงการ "คนกล้าคืนถิ่น" ชมการแสดงการต่อสู้ด้วยมือ และตรวจภูมิประเทศบริเวณผามออีแดง

  พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพร้อมกับมอบสิ่งของบำรุงขวัญกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณ ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเขาพระวิหาร พร้อมกับตรวจดูพื้นที่ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ได้เสียสละความสุขส่วนตัว จากบ้าน จากลูกและภรรยาซึ่งผู้เป็นที่รัก มาอยู่ชายแดนที่ห่างไกล จึงต้องมาดูแลและให้กำลังใจกัน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่เดินทางมาวันนี้ เป็นเพราะทางทหารกัมพูชามีการซ้อมรบหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า ไม่ใช่ การฝึกซ้อมต้องมีเป็นของธรรมดาของแต่ละประเทศต้องทำ และต้องมีการฝึกร่วมกันกับมิตรประเทศ ซึ่งกัมพูชาเองก็เคยได้เข้ามาสังเกตการณ์ในห้วงเวลาที่เหมาะสม อย่างที่เราฝึกคอบร้าโกลด์ที่ผ่านมา เป็นการฝึกในเรื่องของการช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ เหล่านี้ เป็นการร่วมกันทั้งกัมพูชา ทั้งเมียนมา และลาว ก็มีการพูดคุยกัน ซึ่งการฝึกจะเป็นผลดีของแต่ละประเทศ โดยแต่ละประเทศก็จะต้องให้กำลังพลของตนมีความเข้มแข้งเป็นเรื่องปกติ แต่ความสัมพันธ์ของเราไม่มีปัญหาต่อกัน วันนี้มาเพื่อดูพื้นที่ และให้กำลังใจแก่กำลังพล ซึ่งมีทั้งทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน และส่วนราชการพลเรือนด้วย

  "นอกจากนั้นแล้ว วันนี้ยังได้มาติดตามความก้าวหน้าของการช่วยเหลือประชาชน การขยายผลในเรื่องงานเศรษฐกิจพอเพียง ในพื้นที่นี้ได้มีการทำโครงการที่กองทัพบกสั่งการ ตามแนวทางของพระองค์ท่าน ซึ่งมีโครงการ คนกล้าคืนถิ่น และโครงการ 1 ไร่ 1 แสน ซึ่งพื้นฐานของทั้งสองโครงการนี้ มาจากหลักทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้วเราก็นำสิ่งเหล่านี้มาประยุกต์ให้เข้ากับในพื้นที่ว่า อย่างไหนจะเข้ากับทฤษฎีใหม่อย่างไร เศรษฐกิจพอเพียงไม่ใช่เรื่องของเกษตรอย่างเดียว แต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในทุกอาชีพที่เกี่ยวกับความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน" พล.อ.อุดมเดช กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุดมเดช สีตบุตรรมช.กลาโหมและผบ.ทบ.เยี่ยมบำรุงขวัญกำลังพล ทภ.2เขาพระวิหารธวัช สุกปลั่งแม่ทัพภาคที่2ผามออีแดงชายแดนไทย-กัมพูชาทหารกัมพูชาซ้อมรบโครงการคนกล้าคืนถิ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:48 น.