วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลงของทุกชาติ เพื่อความรักสามัคคี

นักวิจัยทางดนตรีต่างพบด้วยความประหลาดใจว่า เพลงทั่วโลกไม่ว่าของชาติ ศาสนาใด จะมีลักษณะเหมือนกันอย่างหนึ่งนั่นก็คือ จะมีจังหวะที่หนักๆ ซึ่งเหมาะแก่การฝึกการเข้าจังหวะ ในเวลาเดินขบวนและกระชับความสัมพันธ์ และความผูกพันอย่างใกล้ชิดภายในกลุ่ม

เพลงปลุกใจแบบนี้ จะนำเดินด้วยขบวน แตรวง ยามที่ขบวนเต้นส่ายตามถนน ไม่ว่าในขบวนแห่ทุกแห่ง มหาวิทยาลัยเอ็กเซลเซอร์และโตเกียวได้ร่วมกันศึกษา และพบความสัมพันธ์แบบนั้น ตั้งแต่การใช้จังหวะหนักๆ ซึ่งช่วยการเข้าจังหวะของขบวน และกระชับความผูกพันระหว่างกลุ่มสังคม

นักวิจัยลงความเห็นว่า เพลงเป็นเครื่องผูกพันสังคมได้อย่างเหนียวแน่น และช่วยให้สังคมรวมกันได้เป็นปึกแผ่น ดร.โทมัส คูลี ของมหาวิทยาลัยอังกฤษ กล่าวว่า การค้นพบของเราทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าทำไมมนุษย์ถึงรู้จักเล่นเพลง

อาจารย์คูลียังกล่าวต่อไปว่า แม้แต่เพลงสวดตามโบสถ์ ส่วนใหญ่จะไม่มีลักษณะปลุกใจ แต่ก็เพื่อประโยชน์ทางด้านผูกพันสังคมทั้งสิ้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดแจ้งที่สุด ก็คือที่ชาติคอมมิวนิสต์ เกาหลีเหนือ เราจะเห็นการใช้ดนตรีและขบวนแถวยาวๆในการประสาน และผูกพันกลุ่มต่างๆให้เกาะกลุ่มกันอย่างแน่นแฟ้น.

นักวิจัยทางดนตรีต่างพบด้วยความประหลาดใจว่า เพลงทั่วโลกไม่ว่าของชาติ ศาสนาใด จะมีลักษณะเหมือนกันอย่างหนึ่งนั่นก็คือ จะมีจังหวะที่หนักๆ ซึ่งเหมาะแก่การฝึกการเข้าจังหวะ ในเวลาเดินขบวนและกระชับความสัมพันธ์... 6 ก.ค. 2558 15:23 7 ก.ค. 2558 13:03 ไทยรัฐ