ข่าว
100 year

'แบลตเตอร์' อ้าง มีการแทรกแซงเลือกเจ้าภาพบอลโลก 2018-2022

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 15:30 น.
SHARE

ประมุขลูกหนังโลกชาวสวิส ออกโรงแฉเบื้องหลังการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2018 และ 2022 ว่า มีการกดดันจากฝ่ายการเมืองของฝรั่งเศส และเยอรมนี จนกระทั่งส่งผลต่อความวุ่นวายในปัจจุบัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้บุคคลเหล่านั้นที่มีส่วนร่วม ออกมารับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองเมื่อครั้งอดีต.... 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ก.ค. ว่า เซปป์ แบลตเตอร์ ประธานฟีฟ่า ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังการเลือกเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลกปี 2018 และ 2022 มีการแทรกแซงและกดดันจากฝ่ายการเมืองของเยอรมนี และ ฝรั่งเศส รวมถึงเรียกร้องให้บุคคลเหล่านั้นออกมารับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวด้วย

ขณะที่บอร์ดบริหารระดับสูงของฟีฟ่าถูกจับกุมและควบคุมตัว รวมถึงไต่สวนถึงกรณีการรับสินบนเพื่อลงคะแนนโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2018 และ 2022 โดยเอฟบีไอ และหน่วยงานของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ล่าสุด เซปป์ แบลตเตอร์ ประมุขลูกหนังโลกคนปัจจุบัน ได้ออกมาเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในบ้านเกิดถึงเบื้องหลังการลงคะแนนเสียงครั้งนี้ว่า ผู้มีสิทธิออกเสียงได้รับการกดดันจากฝ่ายการเมือง จนทำให้เกิดความยุ่งเหยิงมาจนถึงปัจจุบัน

"ก่อนที่ศึกเวิลด์ คัพ จะได้รับเลือกไปจัดที่รัสเซีย ในปี 2018 และ กาตาร์ ในปี 2022 มีการแทรงแซงจากฝ่ายการเมืองของสองประเทศนั้นคือประธานาธิบดีของฝรั่งเศส และ เยอรมนี ซึ่งพยายามมีอิทธิพลต่อผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงของพวกเขา และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ฟุตบอลโลกถึงได้ไปจัดการแข่งขันที่ประเทศกาตาร์ ในที่สุด และผู้ที่มีส่วนร่วมควรออกมารับผิดชอบต่อผลการตัดสินใจของพวกเขาในครั้งนี้ด้วย" แบลตเตอร์ กล่าว

ทั้งนี้ ประมุขลูกหนังชาวสวิส ตกเป็นข่าวว่าพร้อมกลับลำอยู่ในตำแหน่งต่อไป หลังผู้สนับสนุนทั้งจากทวีปเอเชีย และ แอฟริกาใต้ เรียกร้องให้มีการทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง เพื่อดำรงตำแหน่งต่อไปเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซปป์ แบลตเตอร์ฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติเจ้าภาพฟุตบอลโลกกาตาร์รัสเซียฟุตบอลโลก 2018ฟุตบอลโลก 2022เอฟบีไอข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้