วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นสุดงง! ชาวเน็ตมะกันโยงไกล เย้ยล้างแค้นให้ ‘เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ’ ชนะบอลโลกหญิง

ชาวญี่ปุ่นคาดไม่ถึง...ชาวเน็ตในสหรัฐฯ โพสต์ในโลกโซเชียล เย้ยถึงเวลาเอาคืนญี่ปุ่นกันบ้าง ล้างแค้นตั้งแต่สมัยโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ หลังทีมแข้งสาวสหรัฐฯ เป็นฝ่ายชนะทีมชาติแดนอาทิตย์อุทัยในศึกฟุตบอลโลกหญิง  

สำนักข่าวบีบีซี รายงานกำลังเกิดกระแสชาวเน็ตบางกลุ่มได้โอกาสเยาะเย้ยชาวญี่ปุ่นผ่านทางทวิตเตอร์ในโลกออนไลน์ หลังทีมแข้งสาวสหรัฐฯ เป็นฝ่ายเอาชนะ ทีมชาติญี่ปุ่น ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 ด้วยสกอร์ 5-2 ประตู

ชัยชนะของทีมนักฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ เหนือญี่ปุ่น ได้ถูกชาวเน็ตนำไปเปรียบเทียบว่า ถึงเวลาที่สหรัฐฯ จะเป็นฝ่ายแก้แค้นเอาคืนบ้าง จากการที่กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นส่งเครื่องบินขับไล่ และเครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีทหารเรือสหรัฐฯ ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือที่อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2484 จนทำให้สหรัฐฯ ตัดสินใจเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

‘เฮ่ ญี่ปุ่น นั่นเป็นเรื่องหนึ่งในการเอาคืนสำหรับ เพิร์ล ฮาร์เบอร์’ คลอยด์ ริเวอร์ส ทวีตข้อความ และจากนั้นได้มีคนทวีตข้อความต่อ หรือ ‘รีทวีต’ข้อความนี้แล้ว กว่า 8,500 ครั้ง และมีคนกดชอบมากกว่า 11,000 ครั้ง ในเวลาไม่นานนัก ขณะที่ ยังมีชาวเน็ตซึ่งใช้ชื่อบัญชีในทวิตเตอร์ว่า Sean Garcia ทวีตข้อความว่า ‘พวกเขาทำลายเพิร์ล ฮาร์เบอร์, ตอนนี้ พวกเราได้ทำลายความฝันของพวกเขาบ้างแล้ว’

อย่างไรก็ตาม จากปฏิกริยาของชาวอเมริกันที่นำเหตุการณ์ความพ่ายแพ้ของทีมแข้งสาวญี่ปุ่นมาเป็นการเอาคืนเหตุการณ์โจมตีทหารอเมริกันที่อ่าว เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ทำให้มีชาวญี่ปุ่นโพสต์ข้อความ แสดงความไม่อยากจะเชื่อว่าได้เกิดปฏิกริยาในแง่ลบ หลังทีมนักฟุตบอลหญิงสหรัฐฯ เอาชนะญี่ปุ่น ขณะที่มีชาวเน็ตจำนวนมากเขียนตำหนิการแสดงปฏิกริยาในแง่ลบเหล่านี้ของชาวอเมริกันบางคน

ที่มา : BBC

ชาวญี่ปุ่นคาดไม่ถึง...ชาวเน็ตในสหรัฐฯ โพสต์ในโลกโซเชียล เยาะเย้ยถึงเวลาเอาคืนญี่ปุ่นกันบ้าง ล้างแค้นตั้งแต่สมัยโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ หลังทีมแข้งสาวสหรัฐฯ เป็นฝ่ายชนะทีมชาติแดนอาทิตย์อุทัยในศึกฟุตบอลโลกหญิง 6 ก.ค. 2558 13:32 6 ก.ค. 2558 14:45 ไทยรัฐ