ข่าว
100 year

เขื่อนแล้งชวนแกล้งข้าว ประหยัดน้ำไว้รอฝน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

สถานการณ์น้ำยังวิกฤติ ชาวนาทำได้แค่เพียงลุ้น เมื่อไรฝนจะตกเหนือเขื่อน ต้นข้าวที่ปลูกไปแล้วยืนต้นตายแน่ๆ เกษตรจังหวัดชัยนาท แนะชาวนาปลูกข้าวแบบประหยัดน้ำด้วยการแกล้งข้าว ใช้เงินลงทุนไร่ละไม่เกิน 500 บาท ช่วยให้นาข้าวในเขตชลประทานผ่านพ้นวิกฤติในช่วงคอยฝน

นายธีระศักดิ์ ขุมเงิน เกษตรจังหวัดชัยนาท เผยว่า ด้วยชาวนาส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดกันว่าการปลูกข้าวต้องให้มีน้ำขังแปลงนาตลอดเวลา แต่เมื่อปีนี้ทางการมีประกาศ ปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือน้อย เกษตรกรรายที่ปลูกข้าวไปแล้วและต้นข้าวกำลังโต เลยกังวลข้าวจะยืนต้นตาย แต่ความจริงแล้วข้าวเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมากเหมือนที่เข้าใจกัน แค่เพียงมีน้ำนิดหน่อย มีความชื้นในดิน ข้าวสามารถเติบโตได้

เพื่อบริหารจัดการน้ำอย่างเพียงพอและช่วยให้ข้าวรอดตายในระหว่างรอฝน การปลูกข้าวด้วยเทคนิคเปียกสลับแห้ง หรือที่คนสมัยก่อนเรียกว่าการ “แกล้งข้าว” เป็นวิธีเหมาะสมที่สุด และเพื่อให้รู้ว่าข้าวในนาจะรอน้ำได้นานแค่ไหน เกษตรจังหวัดชัยนาท แนะให้นำท่อ PVC ขนาด 4 นิ้ว ราคาเส้นละ 255-300 บาท (ขึ้นอยู่กับความหนาบางของท่อ)

ท่อ 1 เส้น ยาว 4 เมตร นำมาตัดเป็นท่อนยาว 50 ซม. ได้ทั้งหมด 8 ท่อน แต่ละท่อนนำไปเจาะรูรอบกระบอกระยะห่าง 5×5 ซม.เจาะให้ทั่วทั้งท่อน เพื่อให้มีรูพรุน แล้วนำไปฝังตามมุมหัวคันนาในแนวดิ่ง ให้ท่อ PVC จมอยู่ลึกลงดิน 40 ซม. ตักดินภายในออกให้หมด เพื่อจะได้สังเกตเห็นปริมาณน้ำที่ลดลงได้ง่าย

การปลูกข้าวด้วยเทคนิคเปียกสลับแห้ง หรือที่คนสมัยก่อนเรียกว่าการ “แกล้งข้าว”

“นาข้าว 1 ไร่ ใช้ท่อ PVC เจาะรู แค่ 4 ท่อน ในช่วงน้ำในนาลดลง จนเห็นหน้าดิน เกษตรกรไม่ต้องตกใจ ระยะนี้เหมาะต่อการใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยอินทรีย์ บำรุงต้น ไม่ต้องกลัวว่าข้าวจะตาย แต่เป็นช่วงที่ดีที่สุดในการทำให้ข้าวเจริญเติบโตได้ดี เพราะน้ำที่งวดลง จะเป็นตัวกระตุ้นให้ต้นข้าวเร่งหยั่งรากให้ลึกลงไปในดินเพื่อหาน้ำ ต้นข้าวจะแตกรากได้ดี ดูดปุ๋ยไปเลี้ยงลำต้นได้เต็มประสิทธิภาพ ปล่อยให้น้ำแห้งไปเรื่อยๆ สังเกตระดับน้ำในท่อ PVC ที่ฝังในแปลงนา ถ้าระดับน้ำลดลงต่ำไปถึง 30 ซม. ค่อยปล่อยน้ำเข้านา การแกล้งข้าวด้วยวิธีการนี้ไม่เพียงจะช่วยประหยัดน้ำได้ดีแล้ว รากข้าวที่แตกงอกมาอย่างมากมายจากการถูกแกล้ง ยังช่วยให้ต้นข้าวแตกกอใหญ่ได้เร็ว รากมากดูดอาหารได้เต็มที่ จะออกรวงได้มากและทำให้ข้าวมีน้ำหนักอีกด้วย” นายธีระศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งชาวนาแกล้งข้าวธีระศักดิ์ ขุมเงินเกษตรจังหวัดชัยนาทปลูกข้าวเทคนิคเปียกสลับแห้งข่าวทีมข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้