วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจอรายที่2 ! ฟิลิปปินส์พบคนไข้ชายต่างชาติ ติดเชื้อเมอร์ส มาจากดูไบ

เจอรายที่2 ! ฟิลิปปินส์พบคนไข้ชายต่างชาติ ติดเชื้อเมอร์ส มาจากดูไบ

  • Share:

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์แถลง พบผู้ติดเชื้อเมอร์ส ในประเทศฟิลิปปินส์รายที่ 2 เป็นชายต่างชาติเดินทางมาจากดูไบ ขณะที่เกาหลีใต้ควบคุมการระบาดของเมอร์สได้ จนยอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อในประเทศคงที่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 58 พบผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส รายที่ 2 ในประเทศฟิลิปปินส์ โดยเป็นชายชาวต่างชาติ อายุ 36 ปี ซึ่งได้เดินทางจากดูไบ มาถึงกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้คนไข้ชายคนดังกล่าว ได้ถูกย้ายไปรักษาตัวที่สถาบันวิจัยการแพทย์เขตร้อน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. หลังผลตรวจเชื้อไวรัสเมอร์ส ออกมาเป็นบวก

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ กล่าวว่า คนไข้ชายผู้นี้ซึ่งเดินทางไปซาอุดีอาระเบียด้วย ได้ถูกกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน จึงทำให้โอกาสเสี่ยงที่ชายคนนี้จะเป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อไวรัสเมอร์สให้แก่ผู้โดยสารคนอื่นๆ ที่เดินทางมากับเที่ยวบินเดียวกันกับเขาจึงค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ได้มีการกักตัวคนที่ใกล้ชิดกับชายคนไข้ติดเชื้อเมอร์ส แล้วจำนวน 8 คน ซึ่งในจำนวนนี้ คนหนึ่งมีอาการไอ และถูกนำไปกักกันรอดูอาการที่สถาบันวิจัยการแพทย์เขตร้อนแล้ว

ทั้งนี้ คนไข้ที่ติดเชื้อเมอร์สรายแรกในฟิลิปปินส์ เป็นพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งไปทำงานอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย และตรวจพบว่าติดเชื้อหลังเดินทางกลับมาฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้รับการรักษาพยาบาลจนหายจากอาการป่วย

ทางการอินโดนีเซียมีการฝึกซ้อมนำคนไข้ สงสัยอาจติดเชื้อเมอร์ส ออกจากสนามบิน

ส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ ปรากฏว่า ไม่พบผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อเพิ่มเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. จึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์ส ในเกาหลีใต้อยู่ที่ 33 ราย และติดเชื้ออยู่ที่ 186 ราย โดยขณะนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อ 36 ราย ยังอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล และในจำนวนนี้ 12 ราย อาการยังน่าเป็นห่วง

คุณอาจสนใจข่าวนี้