วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คออาร์ตสุดฟิน! ArtBox EP.2 ศิลปะ ดนตรี กราฟิตี้ จัดเต็ม!

ตลาดนัดตู้คอนเทนเนอร์ หรือ Art Box bangkok Episode2 กลับมาตามคำเรียกร้อง ซึ่งในครั้งนี้ก็มีมุมน่าสนใจอย่าง โซนศิลปะและแกลเลอรี่ เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้งานนี้ยิ่ง 'อาร์ต' ได้ใจมากกว่าเดิม

สำหรับโซนศิลปะที่ว่า เขาก็มีการจัดบูธให้กระจายอยู่ตามตรอกซอกซอยระหว่างตู้คอนเทนเนอร์ สามารถเดินช็อป และชมงานอาร์ตไปด้วยพร้อมกัน รับรองว่าเพลิน ซึ่ง ไทยรัฐออนไลน์ ก็ไม่พลาดที่จะเก็บไฮไลต์นี้มาฝากกัน เราจะพาไปชม 3 ส่วนไฮไลต์หลักๆ ของงาน คือ มุมภาพวาด มุมกราฟิตี้ และบริเวณเวทีการแสดง

จะน่าสนใจแค่ไหน ตามมาดูกันเลย

1. Portrait วาดให้กับมือ

งานศิลปะแบบแฮนด์เมดที่ตรงตัวที่สุด คงหนีไม่พ้น 'งานภาพวาด' เพราะถูกออกแบบและวาดจากปลายพู่กันของศิลปินโดยตรง ในงาน Art Box EP.2 นี้ก็จะได้เห็นบูธงานศิลปะของน้องๆ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร รวมตัวกันมาโชว์ฝีมือภาพวาดแนว Portrait ภายใต้ชื่อ DO iT ! ART Training & Studio

จูน จารุนิภา กีระติจีระนันท์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ตัวแทนของกลุ่ม เล่าให้ฟังว่า พวกเธอรวมตัวกันจากเพื่อนๆ ที่เคยไปติวในสถาบัน Do it Art training มาก่อน และยังสอบเข้ามหาวิทยาลัยศิลปากรได้เหมือนกัน พอทราบว่าทางผู้จัดงานได้ชวนมาออกบูธที่นี่ พี่ติวและกลุ่มเพื่อนๆ ก็ตอบตกลงทันที

"เรามารวมตัวกันที่นี่ คืออยากมาฝึกทดลองงานกัน เราได้มีพื้นที่เล็กๆ โชว์งานศิลปะในสไตล์ของตัวเอง ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของเราทุกคนค่ะ เรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 ทั้งหมดเลย มากัน 10 กว่าคน" จูนบอก

สำหรับงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ แต่ละคนก็จะมีไอเดียและฝีแปรงในการวาดภาพในสไตล์ที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เน้นวาดภาพประกอบแนวอิลลาสเตรชั่น (illustration) และวาดภาพเหมือน หรือ ภาพพอร์ตเทรต (Portrait) มีหลายสไตล์ บางคนวาดโดยใช้สีไม้ระบายน้ำ ลายเส้นของการวาดก็จะโชว์สกิลของแต่ละคนไป อย่างอีกคนก็วาดเป็นอารมณ์แบบภาพประกอบน่ารักๆ อีกแนวหนึ่งก็จะวาดและระบายโดยใช้สีน้ำล้วน หรือวาดด้วยสีไม้ล้วนๆ ก็มี

ที่เน้นวาดภาพแนวนี้ จูนบอกว่าคนส่วนใหญ่ที่มาในงาน มักจะประทับใจภาพพอร์ตเทรตมากกว่า เพราะสามารถนำไปมอบเป็นของขวัญได้ เหมือนเป็นของที่ระลึกสำหรับงาน ArtBox ครั้งที่ 2 ถ้าใครสนใจอยากได้ภาพวาดแบบนี้ ศิลปินหน้าใหม่อย่างพวกเธอก็จะเชิญลูกค้าเข้ามาดูแบบ ดูลวดลาย โดยลูกค้าสามารถเลือกสไตล์ได้เลยว่าอยากได้สไตล์แบบของใคร ก็จะให้ศิลปินที่ถนัดแนวนั้นๆ มาวาดให้ และรอรับกลับบ้านได้เลย สนนราคาไม่แพง เริ่มต้นเพียงชิ้นละ 70 บาท

"เราวาดให้ดูสดๆ เลยค่ะ ใช้เวลารูปละประมาณ​ 15-30 นาที แล้วแต่แบบ แล้วแต่ลวดลาย ซึ่งเราวาดในกระดาษขนาด A5 ทั้งหมด เพราะมันไม่ใหญ่เกินไป สามารถนำกลับบ้านได้สะดวก เหมือนกับว่าเป็นของที่ระลึกให้สำหรับคนที่มาเที่ยวในงานนี้ ว่าได้มาชมบูธงานศิลปะของงานนี้แล้วนะ"

นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า การได้มาร่วมเปิดบูธในงาน พวกเธอก็รู้สึกดีใจ และนับเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ เพราะเป็นการออกงานมาโชว์ฝีมือครั้งแรก ทำให้ได้มาสัมผัสกับการทำงานจริงๆ ได้มีช่องทางให้นำเสนอผลงานของตัวเอง เพื่อสื่อสารให้กับคนทั่วไปให้รู้จักพวกเธอมากขึ้น ที่สำคัญคือได้ฝึกพูดคุยกับลูกค้า ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และได้สัมผัสว่าศิลปะไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียน

2. กราฟิตี้ สีสันจัดจ้าน

มาถึงจุดที่ 2 ที่เป็นงานอาร์ตๆ อีกเหมือนกัน นั่นคือ บูธแสดงผลงานกราฟิตี้จากร้าน BKK graff ซึ่งศิลปินนักวาดกราฟิตี้ได้โชว์การเพ้นท์ลวดลายด้วยสีสเปรย์ลงบนผนังของตู้คอนเทนเนอร์ให้ดูกันสดๆ เลย เรียกความสนใจจากผู้คนที่มาเดินเที่ยวในงานได้มากทีเดียว

ปิยะรัฐ ใหม่วงค์ เจ้าของบูธงานกราฟิตี้เท่ๆ แห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า กลุ่มของพวกเขารวมตัวกันมาจากร้าน BKK graff ซึ่งตั้งอยู่ที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ ชั้น 3 ที่นี่เป็นร้านที่นำเข้าสีสเปรย์จากประเทศสเปน เป็นสีสเปรย์ที่เกี่ยวกับการทำศิลปะจากทุกแขนง แต่จะเน้นไปทางกราฟิตี้เป็นหลัก ซึ่งจะใช้เพ้นท์บนผนัง พวกเขาได้รับการเชิญชวนให้มาร่วมงาน ArtBox EP.2 ซึ่งมีธีมเกี่ยวกับงานศิลปะ จึงตอบรับมาร่วมเปิดบูธในงานด้วย

สำหรับผลงานศิลปะของพวกเขา ปิยะรัฐ บอกว่า จะเน้นไปทางแสดงผลงานแบบ DIY เป็นการโชว์การนำสีมาเพ้นท์ลงบนโปรดักส์ต่างๆ เช่น รองเท้า หมวก และการเพ้นท์บนพื้นที่ว่าง (สำหรับโชว์ผลงานศิลปะ)

โดยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผลงาน ก็อยู่ที่การใช้สีที่ค่อนข้างเอาสีสดใสมาเล่น และมีลายเส้นที่ดูโค้งมน และมีความสมูท ดูได้จากการเพ้นท์สีกราฟิตี้ที่ผนังของตู้คอนเทนเนอร์

นอกจากนี้ พวกเขายังได้นำสินค้าต่างๆ ที่ศิลปินด้านนี้จะนิยมซื้อกัน เช่น สีสเปรย์คุณภาพดี เป็นต้น

3. คอนเสิร์ตอินดี้สุดฮิป

เอาใจคนชอบการแสดงดนตรีสดโดยเฉพาะ เพราะในงานมีวงดนตรีอินดี้เจ๋งๆ หลายวงตบเท้าขึ้นเวที เล่นเพลงดีๆ ให้ฟังขณะที่คุณเดินช็อป อะไรจะสนุก สุขใจ เท่านี้ ไม่มีอีกแล้ว บางคนก็ซื้ออาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มมาจับจองที่นั่งบริเวณหน้าเวที ชิมอาหารไป ฟังดนตรีสดไป ชิลขั้นสุดจริงๆ

โดยหนึ่งในนักดนตรีที่มาร่วมแสดงดนตรีก็มีวง เดอะจั๊กส์ (The Jukks) ซึ่งเป็นวงดนตรีแนวออลเทอร์นาทิฟสัญชาติไทย และเป็นขวัญใจชาวเด็กแนวทั้งหลาย มาร้องเพลงให้ฟังด้วย ส่วนบรรยากาศจะเป็นยังไง ไปชมกันต่อเลยดีกว่า

นอกจากนี้ก็มีโซนแกลเลอรี่ด้วย จะเน้นเป็นภาพสเก็ตช์ลายเส้นสวยๆ  อ้อ! อีกอย่างที่ห้ามลืมเชียว คือ ตลาด ArtBox เขาจะจัดต่อเนื่องใน EP.3 กันด้วย ในวันที่ 10-12 ก.ค. 2558 นี้ มาติดตามกันต่อว่าในงานครั้งที่ 3 จะมีอะไรสนุกๆ มาเพิ่มอีก รับรองฟินไม่แพ้ครั้งนี้แน่นอน

ตลาดนัดตู้คอนเทนเนอร์ หรือ Art Box bangkok Episode2 กลับมาตามคำเรียกร้อง ซึ่งในครั้งนี้ก็มีมุมน่าสนใจอย่าง โซนศิลปะและแกลเลอรี่ เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้งานนี้ยิ่ง 'อาร์ต' ได้ใจมากกว่าเดิม 6 ก.ค. 2558 11:54 6 ก.ค. 2558 13:02 ไทยรัฐ