ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาเลเซียยอมรับแล้วว่ามีการตั้งรัฐอิสลาม

  คุณนิติ นวรัตน์7 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  09.00-12.00 น. ของอังคารวันนี้ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองท้องถิ่นเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน” รับใช้ ข้าราชการท้องถิ่นที่ดำรงตำแหน่งนักบริหารงานช่างที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

  30 มิถุนายน 2558 ศาลสูงมาเลเซียพิพากษาจำคุกนายมูรัด ฮาลิมมุดดิน อายุ 49 ปี และนายอาบู ดาอุด อายุ 25 ปี เป็นเวลา 18 ปี และ 12 ปี ตามลำดับ หลังจากที่ทั้งคู่สารภาพว่า ได้ดำเนินการวางแผนปฏิบัติการต่างๆ ในมาเลเซียดังนี้ 1.ตั้งรัฐอิสลาม 2.ลักพาตัวนักการเมือง 3.โจมตีค่ายทหารเพื่อปล้นอาวุธปืน และ 4.ล้มล้างรัฐบาล

  นายมูรัด ฮาลิมมุดดิน ไปร่วมรบกับกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสในซีเรีย เวลา 4 เดือน และเดินทางกลับเมื่อเดือนธันวาคม 2557 นอกจากนั้น ยังเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มฟิซาบิลิลลาห์ ทางการมาเลเซียยังจับกุมสมาชิกของกลุ่มฟิซาบิลิลลาห์ 4 คน เมื่อเดือนเมษายน 2558 ข้อหาฝักใฝ่การก่อตั้งกองกำลังรัฐอิสลาม

  ตัวเลขอย่างเป็นทางการของรัฐบาลมาเลเซีย มีชาวมาเลเซียเตรียมเดินทางไปร่วมรบกับไอเอสในอิรักและซีเรีย 108 คน ที่ไปแล้วจริงๆ 63 คน เสียชีวิตแล้ว 11 คน

  และบัดนี้ รัฐบาลของมาเลเซียยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่า มีการวางแผนตั้งรัฐอิสลามในมาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

  ผู้เขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกเป็นผู้เปิดเผยคนแรกว่า จะมีการตั้ง “สาธารณรัฐอิสลาม” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยคลุมพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปจนสิ้นสุดชายแดนทางใต้ของไทย + มาเลเซีย + สิงคโปร์ + บรูไน + อินโดนีเซีย + ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ + ภาคเหนือของออสเตรเลีย

  ไม่ใช่เพิ่งมาเขียนเมื่อกองกำลังรัฐอิสลามดังเมื่อ พ.ศ. 2557 นะครับ แต่เริ่มแพลมข้อมูลตั้งแต่ พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา ทั้งเขียนทั้งพูดมาเรื่อยๆ เป็นระยะ คนที่พูดเป็นคนที่ 2 ต่อจากคนเขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกก็คือ นางกลอเรีย อาโรโย ตอนที่ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ส่วนคนที่ 3 ที่พูดถึงก็คือ รัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งสนใจถึงขนาดจัดให้มีการเรียนชั้นดุษฎีบัณฑิตทางด้านสาธารณรัฐอิสลามในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  หลายครั้งที่พ่อผมไปพูดเรื่องนี้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวกับความมั่นคงของไทย มักจะถูกคัดค้านทันที ระหว่างที่เรียนวิทยาลัยการทัพบก หลักสูตรหลักประจำชุดที่ 51 เมื่อสิบกว่าปีก่อน หรือเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ก็จะมีเพื่อนรักร่วมรุ่นบางคนมาเตือนว่า เพื่อนอย่าพูดเรื่องนี้อีกเลย เราคิดว่ามันไม่มีจริงดอก แต่พ่อก็ยังพูดยังเขียนอยู่เรื่อยๆ และก็ยังพูดแนะนำเพื่อนๆ นายทหาร นายตำรวจ และพวกที่ดูแลเกี่ยวกับความมั่นคงชั้นสูงว่า ขอให้เพื่อนเจียดเวลามาสนใจเรื่องกองกำลังรัฐอิสลามกันบ้างนะเพื่อน

  18 ปีที่เขียนที่พูดเรื่องสาธารณรัฐอิสลาม โดยถูกหัวเราะเยาะเย้ยหยันด้วยความดูหมิ่นถิ่นแคลน แล้วตอนนี้เป็นยังไงครับ ท่านดูในย่อหน้าที่ 2 ของคอลัมน์วันนี้ก็ได้ ว่าศาลสูงของมาเลเซียตัดสินจำคุกนายมูรัด ฮาลิมมุดดิน และนายอาบู ดาอุด ในข้อหาอะไร?

  ขออนุญาตเรียนเขียนซ้ำย้ำอีกรอบหนึ่งก็ได้ ว่าศาลสูงตัดสินจำคุกสองคนนั่น ในข้อหาได้ดำเนินการวางแผนตั้งรัฐอิสลามในมาเลเซีย

  และยังไงต่อครับ ตอนนี้รัฐบาลมาเลเซียออกมายอมรับแล้วว่า กำลังมีการตั้งรัฐอิสลามที่ประกอบไปด้วย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์

  เวลาของหน่วยงานความมั่นคงของบางประเทศหายไปเกินสิบปี โดยที่สะสมข้อมูลเบื้องลึกของสาธารณรัฐอิสลามเอาไว้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

  ขอเรียนนะครับ อย่าเพิ่งเชื่อเรื่องที่ว่าไม่มีคนไทยไปเข้าร่วมรบในกองกำลังรัฐอิสลาม เพราะอาจจะมีคนไทยจำนวนหนึ่งที่ถือหนังสือเดินทาง 2 เล่ม ถือของประเทศไทยและของมาเลเซียในเวลาเดียวกันก็ได้ กำลังทำหน้าที่นี้อยู่ก็ได้

  ตัวเลขอย่างเป็นทางการของฝ่ายตะวันตกเปิดเผยออกมาแล้วนะครับว่า พวกที่เข้าไปร่วมรบกับกองกำลังรัฐอิสลามมากที่สุด เป็นพลเมืองของประเทศที่เป็นสมาชิกขององค์การความร่วมมือซ่างไห่ ซึ่งมีรัสเซีย จีน ทาจิกิสถาน อุซเบกิสถาน คีร์กิซ และคาซัคสถาน

  และปัจจุบัน ข้อมูลของฝ่ายตะวันตกบอกว่า ปัจจุบันกองกำลังรัฐอิสลามมีกำลังพล 70,000 คน ผู้ที่ศึกษาเบื้องลึกทางด้านนี้บอกว่า ในความเป็นจริง น่าจะมีมากกว่านั้นเยอะ

  ขอเรียนท่านทั้งหลายว่าอย่าตกอยู่ในความประมาท สงครามที่ท่านกำลังจะเผชิญในอนาคตอันใกล้และที่ท่านและผมอาจจะต้องเกี่ยวดองหนองยุ่งต่อเนื่องไปอีกนานนั้น ไม่ใช่การลากรถถังมายิงกัน หรือการเอาเรือดำน้ำมาแล่นชนกัน

  แต่เป็นสงครามการก่อการร้ายที่มีทั้งมองเห็น และมองไม่เห็น

  ลองเงยหน้าขึ้นสิครับ คนที่นั่งอยู่ข้างหน้าท่าน อาจจะเป็นสมาชิกคนสำคัญของกองกำลังรัฐอิสลามก็ได้.

  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th
  www.nitipoom.media
  www.facebook.com/nitipoom.thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์มาเลเซียสาธารณรัฐอิสลามกลอเรีย อาโรโยฟิลิปปินส์ออสเตรเลียอินโดนีเซียบรูไนสิงคโปร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:20 น.