รัก 3 เส้า...น้ำ–ป่า–ดิน

ข่าว

  รัก 3 เส้า...น้ำ–ป่า–ดิน

  ชมชื่น ชูช่อ

   7 ก.ค. 2558 05:01 น.

   เมื่อวาน นำเสนอมุมมองเรื่องป่า แบบสวนทางความเชื่อของคนทั่วไป เกรงผู้อ่านอาจตีเจตนาผิดเพี้ยนไปจากความตั้งใจจริง ที่ต้องการเพียงให้ได้เห็นความจริงของป่าในอีกมุม...ไม่ได้มีจิตแอบแฝงต่อต้านการปลูกป่าแต่อย่างใด

   ถึงป่าจะไม่ให้ฝน แต่ป่ามีประโยชน์อเนกอนันต์ ช่วยพิทักษ์รักษาดิน เพราะป่ามีใบไม้ช่วยชะลอความรุนแรงของน้ำฝนที่หล่นมากระแทกทำลายพื้นดิน...ป่ามีรากช่วยยึดดินไม่ให้น้ำฝนชะล้าง...ป่าจะช่วยดูดซับน้ำไม่ให้ไหลซึมลงใต้ดินเร็วเกินไป และยังช่วยชะลอน้ำไม่ให้ไหลทิ้งลงสู่ทะเลเร็วเกินไปด้วย

   ยิ่งวันนี้บ้านเราป่าเหลือน้อย การจะสร้างป่าให้กลับมาทำหน้าที่สมบูรณ์ จึงมีความสำคัญ ที่จะต้องเร่งลงมือเพิ่มจำนวนประชากรป่า... แต่ไม่ใช่ปลูกป่าด้วยวิธีเดิมๆ เห็นป่าเสื่อมโทรม นำกล้าไม้ไปปลูก จะไม่มีทางได้ป่าคืนมา ปลูกไปแล้ว ไม่มีน้ำมาเลี้ยงบำรุง ต้นกล้าแห้งเหี่ยวตาย ต้องมาปลูกซ่อม ผลาญงบฯ ไม่รู้จบสิ้น

   จะสร้างป่าเพื่อให้ได้ป่าจริง ต้องใช้วิธีปลูกด้วยศาสตร์พระราชา ไปดูได้ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงใหม่

   ป่าแห้งแล้งกลายเป็นป่าจริง จุดเริ่มต้นของศาสตร์พระราชา อยู่ตรงพระราชทานแนวคิด ให้กรมชลประทานหาวิธีสร้างแหล่งน้ำ สร้างอ่างเก็บน้ำให้กับป่าบนยอดเขาขึ้นมาก่อน จากนั้นถึงจะทำการผันน้ำจากอ่างลงไปยังผืนดินแห้งแล้งที่จะสร้างป่าขึ้นมา ผ่านทางท่อน้ำไปตามแนวสันเขา เจาะรูท่อให้น้ำหยดลงสู่ผืนป่าเป็นระยะ และส่งน้ำโดยคลองไส้ไก่ ไปตามแนวระดับให้น้ำไหลเอื้อยๆ แล้วกระจายแยกน้ำออกเป็นระบบคูคลองก้างปลา เพื่อกระจายความชุ่มชื้นลงสู่ผืนป่า

   เมื่อป่าแห้งแล้งมีน้ำ การสร้างป่าแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ไม่ต้องซื้อต้นกล้า ไม่ต้องจ้างคนปลูก...เมล็ดพันธุ์ไม้ป่าที่ร่วงลงดิน ได้น้ำจะงอกขึ้นมาได้เอง และยังทำให้เราได้ป่าแบบธรรมชาติอีกด้วย

   เห็นไหมล่ะว่า...จะปลูกป่าให้ได้ในชีวิตจริงไม่ใช่แค่นิยายในหัวใจคน สิ่งสำคัญที่สุดต้องทำให้ป่าผืนดินมีแหล่งน้ำเสียก่อน

   เขาหัวโล้น มีฝาย มีบ่อพวง มีอ่างเก็บน้ำ เราถึงได้ป่าจริงไว้อุ้มน้ำและรักษาดิน...น้ำ–ป่า–ดิน ต้องอยู่คู่กัน พึ่งพากันและกัน แยกจากกันไม่ได้ มิต่างจากนิยายอมตะรัก 3 เส้า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์