ข่าว
100 year

“ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” กับที่มาพันธุ์อร่อยราคาดี

นายเกษตร7 ก.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” เป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหาก ใครเป็นคนช่างสังเกตจะพบว่าเนื้อส้มโอที่แกะบรรจุเป็นแพ็กหุ้มพลาสติกวางขายตามตลาดผลไม้ใหญ่ๆ ราคาแพ็กหลายบาทในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อของ “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” เกือบทั้งสิ้น เพราะเนื้อจะมีสีสวยไม่เป็นดาน หรือแข็ง รสหวานปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก จึงทำให้ “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” ได้รับความนิยมทั้งรับประทานและปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขายอยู่ในเวลานี้

ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่าง อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร กิ่งก้านมีขนและมักมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปรี ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” รูปค่อนข้างกลมจัดไม่มีจุกที่หัวผลให้เห็น ขนาดผลค่อนข้างใหญ่ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.8-2.5 กิโลกรัม ก้านผลเรียบ ต่อมน้ำมันที่ผิวเปลือกผลเป็นสีเขียวเข้ม

ใน 1 ผล จะมีเนื้อ 12 กลีบ แกะเนื้อออกจากเยื้อหุ้มกลีบได้ง่าย เนื้อเป็นสีขาวอมเหลืองคล้ายสีของนํ้าผึ้ง ให้นํ้าเยอะแต่เนื้อไม่แฉะ ความหวานของเนื้อวัดได้ประมาณ 10 องศาบริกซ์ มีเมล็ดน้อย ติดผลแก่จัดให้เก็บรับประทาน หรือเก็บผลจำหน่ายได้ช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด มีแหล่งปลูกเฉพาะถิ่นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ปัจจุบันมีการเปลี่ยนชื่อจาก “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” เป็นส้มโอขาวอุดมสุข ก็คือพันธุ์เดียวกัน

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย ติดผลดกคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรส้มโอขาวนํ้าผึ้งพันธุ์ส้มโอส้มโอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้