ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” กับที่มาพันธุ์อร่อยราคาดี

  นายเกษตร7 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ส้มโอขาวน้ำผึ้ง” เป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหาก ใครเป็นคนช่างสังเกตจะพบว่าเนื้อส้มโอที่แกะบรรจุเป็นแพ็กหุ้มพลาสติกวางขายตามตลาดผลไม้ใหญ่ๆ ราคาแพ็กหลายบาทในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อของ “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” เกือบทั้งสิ้น เพราะเนื้อจะมีสีสวยไม่เป็นดาน หรือแข็ง รสหวานปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก จึงทำให้ “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” ได้รับความนิยมทั้งรับประทานและปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขายอยู่ในเวลานี้

  ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่าง อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร กิ่งก้านมีขนและมักมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปรี ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” รูปค่อนข้างกลมจัดไม่มีจุกที่หัวผลให้เห็น ขนาดผลค่อนข้างใหญ่ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.8-2.5 กิโลกรัม ก้านผลเรียบ ต่อมน้ำมันที่ผิวเปลือกผลเป็นสีเขียวเข้ม

  ใน 1 ผล จะมีเนื้อ 12 กลีบ แกะเนื้อออกจากเยื้อหุ้มกลีบได้ง่าย เนื้อเป็นสีขาวอมเหลืองคล้ายสีของนํ้าผึ้ง ให้นํ้าเยอะแต่เนื้อไม่แฉะ ความหวานของเนื้อวัดได้ประมาณ 10 องศาบริกซ์ มีเมล็ดน้อย ติดผลแก่จัดให้เก็บรับประทาน หรือเก็บผลจำหน่ายได้ช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด มีแหล่งปลูกเฉพาะถิ่นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ปัจจุบันมีการเปลี่ยนชื่อจาก “ส้มโอขาวนํ้าผึ้ง” เป็นส้มโอขาวอุดมสุข ก็คือพันธุ์เดียวกัน

  มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย ติดผลดกคุ้มค่ามากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรส้มโอขาวนํ้าผึ้งพันธุ์ส้มโอส้มโอ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:48 น.