วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 07/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2558

“เวลา” สร้างเรื่องเล่าในอดีตให้เกิดขึ้นมากมาย แต่ “เวลา” ไม่ได้ทำให้ ปัจจุบันและอนาคตเกิดเรื่องเล่าแม้แต่เรื่องเดียว

วันก่อน “จ้าวสมุทร” เล่านิทานอีสปแบบจบไม่สวยเรื่อง วิกฤติหนี้กรีซ คาดการณ์อนาคตผลโหวต “YES” จะชนะหรือแพ้โหวต “NO” ก็ล้วนแต่มีปัญหากองไว้ให้แก้อยู่ภายภาคหน้า มหากาพย์แห่ง สงคราม “ค่าเงิน” ยูโรโซน ฉายแล้ววันนี้!

พูดถึงเขา แล้วกลับมาดูตัวเราก็ ยังลูกผีลูกคน อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจถูก ปรับลดประมาณการทุกเดือน ทุกไตรมาส ที่เคยประมาณการกันไว้จะเห็น ตัวเลข 4%กว่าๆ ล่าสุดกระชากลากถูกันไปไม่ไหว ตัวเลขใจร้าย ทะรูดทะราดมาเหลือ ไม่ถึง 3 และทำท่าจอดป้ายที่ เลข 2 ปลายๆ ในไตรมาสข้างหน้า น้ำตาจะไหล

“จ้าวสมุทร” รับได้กับคำอธิบายใสซื่อของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อต้นปีที่ผันผ่าน แต่สำหรับปัจจุบันกับเหตุผลที่ จีดีพีพี่ไทยไม่โต ด้วยการท่องอาขยาน ส่งออกไม่โต ส่งออกไม่โต ดูจะไม่โก้ ไม่ขลังเหมือนที่ผ่านมา

เพราะ เครื่องยนต์ที่จะดันเศรษฐกิจ ให้โตไม่ได้มีแค่ภาคส่งออก เท่านั้น การบริโภคภาคเอกชน การลงทุนภาคธุรกิจและการลงทุนภาครัฐ ที่นับเป็นห้องเครื่องสำคัญในเวลานี้...มีแต่กลับไม่ทำ

“จ้าวสมุทร” ยังเชื่อมั่นว่า “บิ๊กตู่” ก็รู้ซึ้ง ห้องเครื่องสำคัญตอนนี้คือ การลงทุนภาครัฐ เมื่อมันขยับการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคธุรกิจก็จะเขยื้อนตาม

หัวใจมันอยู่ตรงนี้ ตรงที่ภาครัฐจะต้องทำอย่างไรก็ได้ ให้ เมกะโปรเจกต์ด้านคมนาคม ไม่ว่าจะเป็น รถไฟไฮ (สโลว์) สปีดเทรน รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า เกิดขึ้นให้ได้ “ซักที” เดี๋ยวนี้เลย เพราะการจะหวัง พึ่งพาภายนอกไม่ใช่ทางออกที่ดี อีกต่อไปแล้ว เราควรต้องพลิก 360 องศา มา “โต” จากในประเทศ “สวย” จากข้างใน กันเสียที

“จ้าวสมุทร” สุดจะคาใจ มัน ติดขัดอะไร กับเมกะโปรเจกต์เหล่านี้ทั้งที่ ณ เวลานี้ มันเป็นความหวังสุดท้ายและความหวังเดียว ที่จะทำให้ประเทศไทยเฟื่องฟูขึ้น

มันติดขัดเพราะ กระบวนการรึ ขั้นตอนหรือเปล่า เป็นพ่อละเอียด แม่ละเมียดทำไม เปิดประมูลสิ จัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษดีมั้ย อยากขับเอฟ 16 โฉบไปถาม ฯพณฯรมว.คมนาคม ประจิน จั่นตอง เสียเหลือเกิน

ก็อย่างว่า “จ้าวสมุทร” อาจคาดหวังไว้สูงเกินไป แต่ที่ กระตุ้นท่านให้กระเตื้อง ก็ใช่ว่าจะหวัง สูงเกินมาตรฐาน เพราะเหตุการณ์ที่คนไทยได้เคยประสบพบ “ขิงแก่” ภาพนั้นยังตามมาหลอกมาหลอน แต่วันนี้ภาพ “ข่าหง่อม” ได้ผุดขึ้นมาแทนภาพนั้น ท่านยังเตะปี๊บดังอยู่นะครับ

ที่ “จ้าวสมุทร” พรรณนาต้องการชี้ให้เห็นว่าเราสามารถทำได้ “ด้วยมือ” ของเราเอง แต่มันกลับเชื่องช้ามาก ส่งผลให้การบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคธุรกิจต้อง สะดุดหยุดนิ่ง ตามไปด้วย สรุปถ้าอยาก ซื้อ 1 ได้แถม 2 ก็ต้องรีบดันๆเมกะโปรเจกต์ เขียนซ้ำ 2 ครั้งน่าจะสปาร์กแล้วกระมัง

นี่ก็จ่อคอหอยมาแล้ว “ภัยแล้งแห่งชาติ” ใครว่าธรรมชาติเอาคืน “จ้าวสมุทร” ขอเถียง! เพราะความจริงภัยแล้งที่กลายเป็นปัญหารุนแรงเกิดจากการ บริหารจัดการแบบสะเปะสะปะ ไปคนละทิศ คนละทาง กรมชลประทาน ก็ไปอย่าง ปล่อยน้ำในเขื่อนตามภาระหน้าที่ ไม่มีข้อมูลน้ำฝนที่จะเทลงมาเท่าไหร่ กรมอุตุฯก็ไปอีกอย่าง ต่างคนต่างตามใจฉัน แก้ผ้าเอาหน้ารอด แล้วก็ไม่รอดในที่สุด ฉุดจีดีพีลงอีกอย่างน้อย 0.5%

ด้วยเหตุนี้ “จ้าวสมุทร” เลยคิดถึงอดีตช่วง น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ที่เรามีการรับมือสถานการณ์น้ำผ่านระบบ “ซิงเกิลคอมมานด์” มีการตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการบริหารจัดการน้ำ” รวมเอา 16 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานร่วมกัน มีนักวิชาการมีคนรู้จริง ร่วมทีมมากมาย ต่างจากวันนี้อย่างสิ้นเชิง คิดถึงเสมอ ดร.รอยล จิตรดอน อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ 3 กูรูน้ำ ที่เขาไม่เรียกใช้!

18.00 น.วันนี้ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “สยามพารากอน เดอะ ฟีโนมีนัล เวิลด์ ออฟ ลักซ์ชัวรี่ โชว์เคส 2015” ระหว่างวันที่ 7–9 ก.ค. พบกับเหล่าซุปเปอร์คาร์แบรนด์ดัง ซุปเปอร์ไบค์ระดับท็อป นวัตกรรมเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ เรือยอชต์สุดหรู ที่ชั้น M สยามพารากอน

13.30 น.คณะแพทยศาสตร์และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯจะโชว์และสาธิตเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ จากการค้นคว้าวิจัยด้าน “วิศวกรรมทางการแพทย์” ที่หอประชุม 202 (ชั้น 2) อาคารจามจุรี 4 จุฬาฯ

13.00 น.ดนัย ดีโรจน์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บ.เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “มิสทีน” ทรงธรรม เพียรพัฒนา-วิทย์ ผอ.บริหารด้านลูกค้าฯบ.ทรูคอร์ปอเรชั่น ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือของ 2 บริษัท ที่ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 4 โรงแรมแกรนด์ มิลเลนเนียม สุขุมวิท

10.00 น.วิศิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MQDC แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น แถลงข่าวเปิดตัวโครงการมิกซ์ยูสแบรนด์ Whizdom หนึ่งในโครงการมิกซ์ยูสที่ใหญ่ที่สุดบนถนนสุขุมวิท ณ ห้องบอลรูมชั้น 2 โรงแรมสยามเคมปินสกี้


"จ้าวสมุทร"

6 ก.ค. 2558 08:55 6 ก.ค. 2558 09:01 ไทยรัฐ