วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.ตร.เยียวยาศรีวราห์จ่อคิวขึ้นนั่งผบ.ตร.

ลุ้นที่ประชุม ก.ตร.เปลี่ยนมติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง เปิดทางเยียวยา “ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” กระโดดนั่ง รอง ผบ.ตร. จ่อคิวขึ้นเป็นผู้นำทัพสีกากี ถัดจาก “สมยศ” ทันที หลังเจ้าตัวทำหนังสือร้องถึง “เอก อังสนานนท์” อ้างที่ประชุม ก.ตร.ครั้งแรกมีมติไม่ถูกต้อง กระทั่งเกิดแรงกดดันจากขั้วอำนาจการเมืองบีบให้เปลี่ยนมติไม่อุทธรณ์

ก.ตร.เตรียมนัดประชุมวาระพิเศษถอนมติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองเปิดทาง “ศรีวราห์” ก้าวกระโดดเป็น รอง ผบ.ตร. ผู้สื่อข่าวประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติรายงานเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ว่า วันที่ 6 ก.ค. เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม 1 ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.จะเป็นประธานการประชุม ก.ตร.วาระพิเศษเพื่อพิจารณากรณีศาลปกครองให้เยียวยาคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดภารกิจ โดยจะให้คณะกรรมการฝ่ายกฎหมายที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.มอบหมายให้ประชุมพิจารณาคำร้องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ กรณี ก.ตร.มีมติให้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ซึ่งคณะกรรมการเห็นว่า เป็นการประชุมไม่ชอบเนื่องจากมีการโหวตลงมติ 2 ครั้ง ได้เสนอเรื่องกลับไปให้ พล.อ.ประวิตร นัดประชุม ก.ตร.ใหม่

มีรายงานว่า การนัดประชุม ก.ตร.นัดที่ 3 ที่คาราคาซังเรื่องของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ภายหลังมีคำสั่งศาลปกครองให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ ที่ไม่ได้สิทธิทวีคูณจากการทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อครั้งจะได้รับแต่งตั้งเป็น ผบช.ภ.1 ปรากฏว่า การประชุม ก.ตร.นัดแรก วันที่ 25 มิ.ย.58 มีมติยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง เป็นเหตุให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ทำหนังสือถึง พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะรักษาราชการแทน ผบ.ตร.ที่ติดภารกิจไปต่างประเทศ อ้างการประชุมครั้งนั้นไม่ถูกต้อง เพราะมีการลงมติลับ 2 ครั้ง ครั้งแรกมติที่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะ ผบ.ตร.ไม่ลงมติชี้ขาด พล.ต.อ.เอก จึงตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ทำให้เกิดประชุม ก.ตร.อีกครั้งวันที่ 3 ก.ค. แต่สุดท้ายยังหาข้อยุติไม่ได้ เพราะที่ประชุมต้องศึกษาข้อกฎหมายก่อน ดังนั้นคงเอามติคงเดิมไว้ก่อนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

หลังจากนั้น มีแรงกดดันที่ทำให้ ก.ตร. ต้อง เร่งประชุมหาข้อสรุปอีกครั้งวันที่ 6 ก.ค. โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความพยายามที่จะให้ ก.ตร.เปลี่ยนมติเดิมที่ให้ทำหนังสืออุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองมาเป็นลงมติใหม่เสนอความเห็นไม่คัดค้าน และเร่งดำเนินการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล กระโดดขึ้นเป็น รอง ผบ.ตร.ให้ทันก่อนวันที่ 9 ก.ค. ตามกำหนดของศาลปกครองที่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง โดยให้ พล.ต.อ.สมยศเป็นประธานการประชุมแทน
พล.อ.ประวิตร ส่งผลให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ จะได้เยียวยาขึ้นตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และรักษาการ ผบช.น.สอดรับกับขั้วอำนาจทางการเมืองที่เตรียมดัน พล.ต.ท.ศรีวราห์ ขึ้นเป็น ผบ.ตร.คนต่อไปถัดจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่จะเกษียณอายุราชการปลายเดือน ก.ย.นี้

ลุ้นที่ประชุม ก.ตร.เปลี่ยนมติอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง เปิดทางเยียวยา “ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” กระโดดนั่ง รอง ผบ.ตร. จ่อคิวขึ้นเป็นผู้นำทัพสีกากี ถัดจาก “สมยศ” ทันที หลังเจ้าตัวทำหนังสือร้องถึง “เอก อังสนานนท์” 6 ก.ค. 2558 07:59 6 ก.ค. 2558 08:00 ไทยรัฐ