วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กก่อนแชร์: หนุ่มโพสต์ประณามคนยิงนกเงือก ที่แท้เป็นภาพเก่า

สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยแพร่ภาพและข้อความประณามอ้างว่า มีคนยิง ‘นกเงือก' โดยระบุว่า “คนที่ยิงนกตัวนี้ ไม่เพียงแค่ทำลายครอบครัวผู้อื่นแล้ว ยังทำลายป่าไม้อีกเป็นแสนต้นต่อปี เพราะนกเงือกเป็นสัตว์ที่รักคู่ของตัวเองตลอดชีวิต และเป็นสัตว์ที่ช่วยปลูกป่าปีละเป็นแสนต้น” พร้อมลงท้ายว่า “อยากให้เจ้าหน้าที่ เอาตัวคนยิงมาลงโทษให้ได้”

หลังจากที่ได้เผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่อว่าคนที่ยิงนก บอกว่านี่เป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่ควรทำต่อสัตว์ ตัวอย่างความคิดเห็นหนึ่งในโพสต์นี้กล่าวว่า “วิถีชีวิตของนกเงือก เค้าจะเป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว เมื่อเค้ามีคู่รักแล้ว เค้าจะไม่นอกใจ คู่ชีวิตของเค้าเลย หากวันหนึ่งวันใด คู่ชีวิตของเค้า ได้ล้มหายตายจากไปแล้ว เค้าก็จะอยู่แบบโดดเดี่ยว ตัวเดียวตามลำพัง ไปจนสิ้นลมหายใจสุดท้าย 'น่าเสียดายยิ่งนัก' ใจคนเรามันทำด้วยอะไร” ล่าสุดมีคนเข้ามากดไลค์ภาพนี้นับพันครั้ง และแชร์ต่อไปอีกหลายร้อยครั้ง

ทั้งนี้ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบที่มาของภาพถ่ายดังกล่าวพบว่า ภาพนี้เป็นภาพเก่าถ่ายไว้เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา และมีการนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์เมื่อปีที่แล้ว โดยเหตุการณ์ในภาพไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่เกิดในอินโดนีเซีย โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ของสำนักข่าว คอมปาส ระบุว่า สังคมโซเชียลในอินโดนีเซียได้แชร์ภาพนี้ หลังไปพบเห็นสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ใช้ภาพนี้เป็นภาพโปรไฟล์ส่วนตัว ซึ่งต่อมาก็พบว่า บุคคลในภาพเป็นคุณครูของโรงเรียนเทศบาลในอินโดนีเซีย โดยรายงานไม่ได้ระบุว่าชายคนดังกล่าวยิงนกเงือกหรือไม่ แต่สังคมออนไลน์ในอินโดนีเซียก็ได้ประณามการกระทำของชายคนนี้แล้วเช่นกัน

โลกออนไลน์แห่แชร์ภาพสะเทือนใจ คนยิงนกเงือก ล่าสุดตรวจโซเชียลได้ตรวจสอบพบว่าเป็นภาพเก่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ภาพนี้เกิดขึ้นที่อินโดนีเซีย... 6 ก.ค. 2558 07:25 6 ก.ค. 2558 08:02 ไทยรัฐ