ข่าว

วิดีโอ

ชาวกรีซโหวต 'No' ท่วมท้น ไม่รับเงื่อนไขขอเงินช่วยเหลือเจ้าหนี้

(ภาพ: REUTERS)

ผลการลงคะแนนเสียงประชามติของประเทศกรีซ ซึ่งมีการนับไปแล้วประมาณ 85% ปรากฏว่า มีชาวกรีซโหวตต่อต้านเงื่อนไขการขอเงินช่วยเหลือจากนานาชาติมากถึง 61% ส่วนที่ยอมรับ มีเพียง 38.5% เท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การลงคะแนนเสียงประชามติเพื่อถามชาวกรีซว่า จะยอมรับเงื่อนไขการขอรับเงินช่วยเหลือจากบรรดาเจ้าหนี้ที่ต้องรัดเข็มขัดมากขึ้นหรือไม่ จบลงเมื่อเวลา 19:00น. วันที่ 5 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (23:00น. ตามเวลาไทย) โดยผลการนับคะแนนเบื้องต้น ซึ่งเสร็จสิ้นไปแล้วแสดงให้เห็นว่า ชาวกรีซ 61.5% โหวต No ไม่ยอมรับเงื่อนไขขอเงินช่วยเหลือของเจ้าหนี้ ขณะที่ฝ่ายโหวต Yes ยอมรับ มีเพียง 38.5% เท่านั้น

หลังผลคะแนนเบื้องต้นถูกเปิดเผยออกมา นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกรีซ ออกมากล่าวว่า "วันนี้เราฉลองชัยชนะของประชาธิปไตย แต่ในวันพรุ่งนี้ เราทุกคนต้องจะสานต่อและบรรลุความพยายามของชาติเพื่อออกจากวิกฤติในครั้งนี้"

นายซีปราสระบุด้วยว่า การปฏิเสธเงื่อนไขข้อตกลงเงินช่วยเหลือดังกล่าว หมายความว่า บรรดาเจ้าหนี้จะต้องจำยอมหาทางผ่อนคลายหนี้จำนวนมหาศาลของกรีซ "คราวนี้ เรื่องหนี้จะอยู่บนโต๊ะเจรจาแล้ว" ขณะที่ผลประชามติที่ออกมา ไม่ได้หมายความว่า กรีซกำลังเดินหน้าออกจากกลุ่มยูโรโซน "นี่ไม่ใช่คำสั่งให้แยกตัวออกจากยุโรป แต่เป็นคำสั่งที่สนับสนุนความเข้มแข็งในการเจรจาของเรา เพื่อบรรลุข้อตกลงที่นำไปใช้ปฏิบัติได้" นายซีปราสกล่าว

ทั้งนี้ กรีซผิดนัดชำระหนี้มูลค่า 1.6 พันล้านยูโรแก่ องค์กรการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ไอเอ็มเอฟระงับการให้ความช่วยเหลือทางการเงินทั้งหมดแก่กรีซจนว่าจะชำระหนี้ดังกล่าว ขณะที่เหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งชาติสมาชิกยูโรโซน หรือกลุ่มยูโรกรุ๊ป ตัดสินใจไม่พิจารณาคำร้องขอเงินช่วยเหลือก้อนใหม่จำนวน 2.9 หมื่นล้านยูโร อายุสัญญา 2 ปี ของกรีซ จนกว่าจะรู้ผลประชามติในวันอาทิตย์

วิกฤติทางการเงินในกรีซทำให้รัฐบาลต้องปิดธนาคาร และจำกัดการถอนเงินจากเครื่องกดเงินอัตโนมัติให้ถอนได้เพียง 60 ยูโรต่อวัน

อีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรี อันเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี มีกำหนดการประชุมร่วมกันที่กรุงปารีสในวันจันทร์ (6 ก.ค.) เพื่อหารือสถานการณ์ของกรีซ ทั้ง 2 คนยังเรียกร้องให้จัดประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มยูโรโซนเพื่อถกวาระเรื่องกรีซในวันอังคารด้วย.

ผลการลงคะแนนเสียงประชามติของประเทศกรีซ ซึ่งมีการนับไปแล้วประมาณ 85% ปรากฏว่า มีชาวกรีซโหวตต่อต้านเงื่อนไขการขอเงินช่วยเหลือจากนานาชาติมากถึง 61% ส่วนที่ยอมรับ มีเพียง 38.5% เท่านั้น... 6 ก.ค. 2558 05:53 6 ก.ค. 2558 06:43 ไทยรัฐ