ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ แห่งเคมบริดจ์ เข้าพิธีรับศีลจุ่มแล้ว

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ (ภาพ: AP)

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระธิดาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับแคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เข้าพิธีรับศีลจุ่มแล้ว ที่โบสถ์เซนต์แมรี่ แม็กดาลีน เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เอลิซาเบธ ไดอานา รัชทายาทลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชันษา 2 เดือน พระธิดาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับแคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เข้าพิธีรับศีลจุ่มแล้ว ที่โบสถ์เซนต์แมรี่ แม็กดาลีน ในเขตพระตำหนักแซนดริงแฮม ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ในมณฑลนอร์ทฟอล์ค เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา

ก่อนเริ่มพิธี ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พร้อมทั้งเจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โต และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ เสด็จมายังโบสถ์เซนต์แมรี่ แม็กดาลีน นับเป็นการปรากฏพระองค์ต่อสาธารณะพร้อมกันทั้ง 4 พระองค์เป็นครั้งแรก ท่ามกลางประชาชนหลายพันคนที่มาร่วมอวยพร

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายา เสด็จมาร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ นายไมเคิลและแครอล มิดเดิลตัน พ่อและแม่ของดัชเชสแคเธอรีน และพี่น้องอีก 2 คนของพระองค์คือ ปิปปาและเจมส์ มิดเดิลตันก็ได้รับเชิญด้วย เช่นเดียวกับเมื่อครั้งเจ้าชายจอร์จเข้าพิธีรับศีลจุ่มเมื่อ 2 ปีก่อน แต่เจ้าชายแฮร์รี่ไม่ได้เสด็จมาด้วยเนื่องจากทรงติดภารกิจฝึกเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลอุทยานในประเทศนามิเบีย ในแอฟริกา เป็นเวลา 3 เดือน

พิธีรับศีลจุ่มครั้งนี้จัดขึ้นเป็นการส่วนพระองค์ ได้ จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์บิวรี ทำหน้าที่เป็นผู้ประกอบพิธี โดยอาร์ชบิชอปท่านนี้ เป็นท่านเดียวกับที่ประกอบพิธีรับศีลจุ่ม ให้กับเจ้าชายจอร์จ ที่โบสถ์ภายในพระราชวังเซนต์เจมส์ โดยในพิธียังมีการประกาศชื่อพ่อและแม่ทูนหัวของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ โดยพระองค์มีพ่อแม่ทูนหัว 5 คน น้อยกว่าเจ้าชายจอร์จ 2 คน และไม่มีใครเป็นเชื้อพระวงศ์เลย

พ่อและแม่ทูนหัวของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ได้แก่ อดัม มิดเดิลตัน ลูกพี่ลูกน้องของดัชเชสแคเธอรีน, โซฟี คาร์เตอร์ พระสหายของดัชเชสแคเธอรีน, ท่านหญิง ลอรา เฟลโลว์ส ลูกพี่ลูกน้องของเจ้าชายวิลเลียม, โธมัส ฟาน สเตราเบนซี และ เจมส์ มีด พระสหายของเจ้าชายวิลเลียม

อนึ่ง นายฟาน สเตราเบนซี เป็นพระสหายจากโรงเรียนกวดวิชา ลุดโกรฟ ของเจ้าชายวิลเลียม ขณะที่นายมีด เป็นพระสหายจากมหาวิทยาลัยอีตัน ขณะที่ท่านหญิง ลอรา เฟลโลว์ส เป็นบุตรีของบารอนเนส เจน เวฟโลว์ส น้องสาวของเจ้าหญิงไดอานา แห่งเวลส์

ทั้งนี้ หลังจากเสร็จพิธีรับศีลจุ่ม ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดต์จะเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงน้ำชา ที่ แซนดริงตัน เฮาส์ โดยแขกที่มาร่วมจะได้รับเสิร์ฟเค้กฉลองพิธีรับศีลจุ่มในครั้งนี้ ซึ่งเป็นเค้กที่ตัดแบ่งมาจากเค้กแต่งงานของเจ้าชายวิลเลียมที่เก็บรักษาไว้อย่างดีอีกด้วย

เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระธิดาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับแคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เข้าพิธีรับศีลจุ่มแล้ว ที่โบสถ์เซนต์แมรี่ แม็กดาลีน เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา... 6 ก.ค. 2558 04:27 6 ก.ค. 2558 06:56 ไทยรัฐ