วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำมาเลย์แถลงโต้ข่าวงาบเงินกองทุน

ผู้นำมาเลย์แถลงโต้ข่าวงาบเงินกองทุน

  • Share:

นาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย (ภาพ: AFP)

ตัวแทนฝ่ายกฎหมายของนาจับ ราซัก นายกฯมาเลเซีย เตรียมยื่นฟ้องร้องหนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐฯ หลังรายงานอ้างว่ามีเงินก้อนโตถูกโอนจากกองทุนรัฐบาลเพื่อเอกภาพมาเลเซีย เข้าบัญชีนายนาจิบ...

นายมูฮัมมัด ไครุน อาเซะห์ เลขานุการส่วนตัวของนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงผ่านสื่อในประเทศว่า ตัวแทนฝ่ายกฎหมายของนายนาจิบกำลังพิจารณาฟ้องร้องหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล (WSJ) สื่อของสหรัฐฯ เมื่อ 4 ก.ค. หลังดับเบิลยูเอสเจรายงานเหตุผิดปกติในการบริหารกองทุนรัฐบาลเพื่อเอกภาพมาเลเซีย หรือ “1 เอ็มดีบี” ซึ่งนายนาจิบก่อ ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2552 และยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนจนถึงปัจจุบัน โดยดับเบิลยูเอสเจอ้างว่า เงินจากกองทุนกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบ และยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวได้มาจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซียซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ

ด้านนายมูฮีอิดดีน ยัสซิน รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกองทุน 1 เอ็มดีบี รวบรวมข้อมูลและตรวจสอบข้อเท็จจริงในราย งานของดับเบิลยูเอสเจอย่างเร่งด่วน เมื่อ 5 ก.ค. เนื่องจากเป็นประเด็นส่งผลกระทบ ต่อชื่อเสียงผู้นำรัฐบาลโดยตรง ขณะที่นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกความเห็นกดดันให้รัฐบาลดำเนินการสอบสวนข้อกล่าวหาดังกล่าวทางคดีอาญาด้วย แต่นายนาจิบแถลงตอบโต้ว่า การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายป้ายสีทางการเมืองเพื่อล้มล้างผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ส่วนกองทุน 1 เอ็มดีบีได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่า ข้อมูลในรายงานของดับเบิลยูเอสเจไม่เป็นความจริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้