ข่าว

วิดีโอ

ป.โท "บอลอาชีพ"

การเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังไม่มีกำหนดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ยังไม่มีใครบอกได้

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้มีผู้ท้าชิงบัลลังก์ประมุขลูกหนังของ “บังยี” วรวีร์ มะกูดี แล้ว 2 คน

คนแรก คือ “บิ๊กหอย” ธวัชชัย สัจจกุล อดีตผู้จัดการทีมชาติไทยชุด “ดรีมทีม” ผู้ทำคลอด แจ้งเกิดให้กับ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือขวัญใจมหาชนของทีมช้างศึก ในวงการฟุตบอลตัวจริง เสียงจริง!

และล่าสุดกับ “ผู้การเจี๊ยบ” พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ที่เพิ่งลาออกจากเก้าอี้สภากรรมการสมาคมลูกหนัง เพื่อเตรียมลงสมัครชิงชัยนายกบอลเที่ยวนี้

จากนี้ไปก็คงต้องรอดูกันล่ะว่าจะมีนักเลงดีที่ไหนเสนอตัวเข้ามาลงสมัครแข่งกับ “นายกยี” อีก ซึ่งผมเชื่อว่าต้องมีแน่ๆ เพราะฟุตบอลไทยในยุคนี้ผลประโยชน์มันช่างหอมหวนยั่วยวนใจเสียเหลือเกิน

เอ้า! ไหนๆก็เขียนถึง “บังยี” แล้ว ก็ขอฝากข่าวดีถึงสโมสรต่างๆในโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก และยามาฮ่าลีกวัน

โดยนายกสมาคมฟุตบอลฯ เตรียมมอบทุนการศึกษาต่อในหลักสูตรปริญญาโท สาขาการจัดการฟุตบอลอาชีพ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ให้สโมสรละ 1 ทุน เพื่อเสริมทักษะด้านการจัดการฟุตบอลอาชีพ

สำหรับหลักสูตรนี้ เป็นการร่วมมือกันระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จัดทำหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการจัดการฟุตบอลอาชีพ

โดยมีชื่อหลักสูตรภาษาไทยว่า “หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการฟุตบอล อาชีพ” (Master of Business Administration Program in Professional Football Management) ซึ่งเป็นหลักสูตรระดับปริญญาโท เรียนตลอดหลักสูตร 36 หน่วยกิต จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

ซึ่งหลักสูตรนี้เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับการเจริญ เติบโตของฟุตบอลอาชีพในเมืองไทยโดยเฉพาะปรัชญาของหลักสูตรดังกล่าวต้องการบ่มเพาะผู้เรียนให้มีความเป็นมืออาชีพด้านการจัดการฟุตบอล สามารถเปลี่ยนแนวความคิดและเพิ่มแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในการเป็นผู้จัดการกีฬาฟุตบอลอาชีพสำหรับอนาคต (The Manager of Tomorrow) ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในปัจจุบันของการแข่งขันฟุตบอลอาชีพทั้ง 3 ลีกของไทย มีทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพเข้าร่วมถึง 121 ทีมสโมสร มีประชากรที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันโดยตรงไม่น้อยกว่า 10,000 คน

มีมูลค่าการลงทุนรวมกันไม่น้อยกว่า 2,500 ล้านบาท และมีมูลค่าด้านสิทธิประโยชน์ทางตรงไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ตลอดจนสิทธิประโยชน์ทางอ้อมของแต่ละสโมสรอีกไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท

อีกทั้งเป็นการสร้างอาชีพให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนนับหมื่นๆ คน ทั่วประเทศ และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นทุกๆปี

ที่ผ่านมาสมาคมฯได้ส่งหนังสือเชิญ พร้อมแบบฟอร์มไปยังสโมสรสมาชิกที่เข้าร่วมการแข่งขันในระดับไทยพรีเมียร์ลีก จำนวน 18 สโมสร และลีกวัน จำนวน 20 สโมสร ประจำฤดูกาล 2015 ว่าสามารถขอรับทุนเข้าศึกษาหลักสูตรดังกล่าว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และให้แจ้งความจำนงขอรับทุนสโมสรละ 1 ทุนการศึกษา

ผู้ที่สนใจขอให้ส่งหนังสือตอบรับกลับมาที่อีเมล ps.office@fat.or.th  หรือสอบถามรายละเอียดที่ โทร.0-2216-4691

คนลูกหนังไทยยุคนี้ ถ้าจบ ป.โทบอลอาชีพ โดยตรงก็น่าจะทำงานได้เวิร์กและตรงจุดกว่าใครๆ...

จ๊อกกิ้งบอย

6 ก.ค. 2558 00:10 6 ก.ค. 2558 00:10 ไทยรัฐ