ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไหมอีรี่เปิดตัวในต่างแดน กิโมโนหลงใหล..ในปุ่มปม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เส้นไหมอีรี่หลายหลากสี มีปุ่มปม ตะปุ่มตะปํ่า ไม่เป็นระเบียบเหมือนผ้าทอจากโรงงาน ยิ่งนำเส้นไหมอีรี่มาถักทอเป็นผืนผ้า ปมตำหนิยิ่งเห็นเด่นชัด...นำมาวางขายในบ้านเราใครๆต่างเมินมอง

  แต่ไม่น่าเชื่อ เมื่อถูกนำมาโชว์ตัวบนราวไม้แขวนในงาน Interior lifestyle In TOKYO ประเทศญี่ปุ่น งานแสดงสินค้ารักษ์โลกจาก 23 ประเทศ ในแถบเอเชีย ผ้าไหมอีรี่มีปมเหมือนตำหนิ กลับได้รับความสนใจ ให้ผู้คนเข้ามาหยิบจับลูบคลำไม่ขาดสาย

  “คนไทยอาจมองว่าไม่สวยงาม ผ้าไม่เรียบ มีปุ่มปมเยอะไปทั้งผืน แต่ที่นี่ กลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนและญี่ปุ่น หลงใหล เพราะปมผ้าที่คนไทยไม่ชอบนี่แหละ เป็นสิ่งการันตีว่า ขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่สาวเส้นไหม กระทั่งทอผ้าออกมาเป็นผืน เป็น handcraft งานฝีมือทั้งหมด และเมื่อเขาได้ยินคำอธิบายให้รู้ว่า เส้นไหมอีรี่ ที่นำมาทอผืนผ้าได้มาจากการต้มรังไหมที่ไม่มีตัวหนอนอยู่ในรังดักแด้ เขายิ่งชื่นชอบกันยกใหญ่ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าที่ไม่ได้มาจากการทรมานสัตว์

  ยิ่งเขาได้รู้คุณสมบัติผ้าไหมอีรี่ หน้าร้อนใส่แล้วเย็นสบาย ใส่ตอนอากาศหนาวจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น ซักทำความสะอาดง่ายๆ ได้เหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไป ไม่ต้องส่งร้านซักแห้ง เลยทำให้ผู้ที่เข้าชมงานหรือแม้แต่ผู้ประกอบการที่มาร่วมงาน อดใจไม่ไหวต้องมาหยิบเอาผ้ามาทดลองห่ม บางรายมา ทุกวัน ห่มวันละหลายๆ หนก็ยังมี เพราะตอนนี้รัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายประหยัดพลังงาน การจัดงานต่างๆ มีการขอความร่วมมืองดเปิดแอร์ ชาวญี่ปุ่นเลยได้ทีมาขอทดลองว่าห่มแล้วจะเย็นสบายจริงหรือเปล่า เพราะญี่ปุ่นไม่มีผ้าแบบนี้”

  นางภัณฑิษา เศวตเศรนี ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (ศ.ศ.ป.) บอกว่า หลายคนอ้อนวอนขอซื้อ ให้เหตุผลคุณสมบัติพิเศษของไหมอีรี่ ถูกสร้างมาเพื่อคนญี่ปุ่น แต่เราขายให้ไม่ได้ เพราะนำตัวอย่างมาโชว์แค่ไม่กี่ผืน

  แต่จากการเดินเข้าๆ ออกๆ ของชาวญี่ปุ่นที่เข้าชมบูธไหมอีรี่จากไทย ในงาน Interior lifestyle In TOKYO จนกลายเป็นญี่ปุ่นมุง เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าตลาดผ้าไหมอีรี่ของไทยไปโลดแน่

  เพราะกลุ่มธุรกิจโรงแรมเรียวกังจากประเทศจีน ผู้ประกอบการเสื้อผ้าเด็ก ผ้าปูที่นอน ดีไซเนอร์ญี่ปุ่น ยังอดใจไม่ไหวต้องสั่งออเดอร์ทั้งเส้นไหม ทั้งผืนผ้าไหมอีรี่ทุกสี ลอตแรกเบาๆ แค่ 10 ล้านบาท...เป็นผลงานจากการเปิดตัวครั้งแรกของไหมอีรี่ ได้ขี่เครื่องบินไปเมืองนอก.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไหมอีรี่เพ็ญพิชญา เตียวภัณฑิษา เศวตเศรนีInterior lifestyle In TOKYOญี่ปุ่นงานแสดงสินค้ารักษ์โลกข่าวทีมข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:50 น.