ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้พลังเท้ากันสมองไม่ให้ฝ่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2558 08:01 น.
  SHARE

  วารสารแพทย์ประสาทวิทยาอเมริกัน เปิดเผยผลการค้นคว้าเรื่องใหม่ว่าผู้สูงอายุที่พยายามเดินออกกำลังให้ได้ระยะทางอาทิตย์ละ 13.2 กิโลเมตร จะช่วยป้องกันสมองไม่ให้ฝ่อลงได้ และในทางกลับกัน จะยังช่วยให้สมองยังคงจำอะไรได้ดี ไปจนถึงจนแก่จนเฒ่า

  นักวิจัยผู้เป็นด็อกเตอร์ของมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ที่อเมริกากล่าวว่า สมองของคนเรามักจะเหี่ยวลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ มีปัญหาเกี่ยวกับความจำต่างๆ จากการค้นคว้าของเราได้พบวี่แววช่วยให้มีกำลังใจว่า หากสามารถรักษาโปรแกรมการออกกำลังตอนแก่เอาไว้ได้ จะช่วยป้องกันโรคสมองฝ่อ และความจำเสื่อมลงได้

  นักวิจัยได้ให้ผู้สูงอายุ ซึ่งยังไม่มีอาการของสมองฝ่อจำนวน 300 คน จดบันทึกระยะ เวลา กี่ช่วงตึก ที่ได้ใช้ในการออกกำลังภายในหนึ่งอาทิตย์ แล้วหลังจากนั้นได้ 9 ปี จึงได้ศึกษาสมองของคนเหล่านี้อีกหนหนึ่ง ด้วยการเอกซเรย์ขนาดของสมอง

  นักวิจัยได้พบด้วยความประหลาดใจว่า ผู้สูงอายุซึ่งสามารถเดินได้ เป็นระยะทางไกลใน 1 สัปดาห์ ไม่ต่ำกว่า 72 ช่วงตึก หรือคิดเป็น ระยะทางอย่างหยาบๆได้ 9.6 ถึง 14.4 กิโลเมตร สมองของคนเหล่านี้ กลับมีปริมาณใหญ่โตกว่าของเพื่อนที่ไม่ได้ออกกำลัง และจากการศึกษาติดตามในระยะเวลา 9 ปีต่อมา ยังได้พบว่า การออกกำลังอย่างเช่น เดินไกลเป็นระยะทางอาทิตย์ละไม่ต่ำกว่า 72 ช่วงตึก ช่วยให้ขนาดของสมองโตใหญ่ขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินผู้สูงอายุเดินออกกำลังป้องกันสมองฝ่อนักวิจัยวารสารแพทย์ประสาทวิทยาข่าวทีมข่าวสาธารณสุขไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 01:06 น.