ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รถถังสังหาร

  กิเลน ประลองเชิง6 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ข่าวทหารเรือจะซื้อเรือดำน้ำจีน 3 ลำ เป็นเหตุให้ผมค้นหนังสือ “นิทานชาวไร่” (คุรุสภาพิมพ์ 2518) ที่ น.อ.สวัสดิ์ จันทนี ทหารเรือเรียกอาจารย์ใหญ่ เขียนลงพิมพ์ใน “นาวิกศาสตร์” ราวปี 2502–2505 ออกมาอ่าน

  เรื่องที่ 104 ฮิโรชิมา...น.อ.สวัสดิ์ เล่าถึงนักเรียนทหารเรือ ชื่อณรัฐ เพชร์วิโรจน์ ฝึกงานอยู่ฐานทัพเรือคูเร ห่าง 45 กม. มองเห็นเมืองฮิโรชิมา ถูกระเบิดปรมาณูถล่ม เมื่อ 6 สิงหาคม 2488

  เพื่อนฝึกงาน นายทหารญี่ปุ่น ไปธุระฮิโรชิมา ตายไป 1 คนคุณณรัฐ ก็เป็นเช่นคนญี่ปุ่นทุกคน สถานการณ์นั้น ตัวใครตัวมัน ดิ้นรนกลับโตเกียว เจอเพื่อนรุ่นเดียวกัน 7 คน แต่ก็เหนื่อยใจกับชีวิตต้องสู้ เอาตัวรอดหาอาหารใส่ท้องไปวันๆ

  4 เดือนต่อมาเจอช่องทาง เป็นล่ามให้ทหารอเมริกัน ที่กองบัญชาการเมืองคีริว ไม่มีเงินเดือนแต่ได้อาหารวันละสามมื้อ กับสิทธิ์ซื้อช็อกโกแลต บุหรี่ ออกไปขายตลาดมืด ก็พอมีเงินใช้

  ภารกิจลับทหารหน่วยนั้น ตระเวนไปตำบลต่างๆ สืบหาแหล่งผลิต รถถังประหารอัตโนมัติ ที่ญี่ปุ่นซุกซ่อนไว้

  รถถังสังหารทำด้วย MAGNESIUM ALLDY ยาวราว 1เมตร กว้างครึ่งเมตร บรรจุระเบิดเต็มตัวรถ ออกแบบโดยไม่ใช้คนขับ แล่นไปได้ด้วยเครื่องไฟฟ้าในรถ

  ตัวรถถังแม่ MOTHER TANK ขนาด 8 ตัน ในรถมี GENER– RATOR ปั่นกระแสไฟฟ้าส่งมายังกองบังคับการ จากกองบังคับการก็มีสายไฟฟ้าต่อไปยังรถถังเล็ก

  ด้วยกลไกนี้ รถถังสังหารจึงเคลื่อนที่ไปได้ราว 1 กม. เลี้ยวได้โดยใช้คนบังคับแฮนเดิลในรถถังแม่ แฮนเดิลนี้พับได้ พับแฮนเดิลให้ไฟฟ้าเดินถึงกัน รถถังก็จะระเบิดทันที

  ตามสืบค้นอยู่นาน ก็ได้เค้าลางกองพันรถถังสังหาร ตั้งครั้งสุดท้ายในเทือกเขาอากากิ ตำบลไมบาชิ ได้เบาะแสแน่ชัด ก็เร่งค้นหา ไม่นานก็ขุดพบรถถังสังหาร 2 คัน ที่ญี่ปุ่นฝังดินไว้

  เจอ 2 คัน ทหารอเมริกันก็พอยิ้มได้ แม้ไม่รู้ว่าญี่ปุ่นจะฝังดินไว้อีกกี่คัน

  7 ทหารเรือไทย เป็นล่ามให้ทหารอเมริกันได้ 7-8 เดือน ก็ถูกเรียกตัวกลับเมืองไทย

  คุณณรัฐเล่าว่า ต้นแบบรถถังสังหารอัตโนมัตินี้ ญี่ปุ่นลอกแบบจากเยอรมัน...ในสงครามประชิดติดพัน เดิมพันกันด้วยบ้านเมืองนั้น ประเทศไหนคิดอาวุธทำลายได้ ก็ต้องทำออกมาใช้

  กองทัพญี่ปุ่นตั้งใจทำเป็นอาวุธลับ...ไว้สู้กับศัตรูในยามเข้าตา จน...ยังไม่ทันได้ออกใช้ แต่อย่างน้อยก็ได้ผลทางจิตวิทยา ขู่คู่สงครามให้ตกใจ นอนตาไม่หลับไปได้ระยะหนึ่ง

  สุดท้ายอเมริกาก็แสดงความเหนือกว่าในเชิงผลิตอาวุธ ความสำเร็จของระเบิดปรมาณู...ใช้กับญี่ปุ่น 2 ลูก ฮิโรชิมาราบ นางาซากิราบ ขืนสู้ต่อ ทั้งเกาะญี่ปุ่นอาจไม่เหลือ ญี่ปุ่นก็ยกธงขาว...

  เรื่องของนายทหารเรือ ชื่อณรัฐ ที่อาจารย์ใหญ่ น.อ.สวัสดิ์ จันทนี ท่านบันทึกไว้ แม้จะเก่า ราว 70 ปี นายทหารเรือใหญ่ รุ่นใหม่ คงไม่ทันได้อ่าน

  การซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำจากจีน...ขนาดและพลานุภาพจะดีมากน้อย สู้อาวุธฝรั่งได้แค่ไหน...ไม่พูดกัน แต่ผมอยากจะถามว่า...ทหารเรือได้มา แล้วจะเอาไปสู้กับใคร

  จะเอาไว้แสดงตัวเป็นนักเลง ในโลกนี้ก็เป็นได้แค่นักเลงหัวไม้...พอไปเจอพี่เบิ้มใหญ่ นักเลงโตโลก อย่างเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกา เรือดำน้ำไทย ก็เหมือนรถถังสังหารของญี่ปุ่น

  ตั้งใจทำ แต่เจอระเบิดปรมาณูเข้าก่อน จึงไม่ได้ทันได้ใช้

  ทหารเรืออาจมีหลักคิด นี่คืออาวุธสำคัญ ที่ประเทศต้องมีต้องใช้ แต่สำหรับพลทหารเรือแก่ๆ (ทร.09) รุ่นผม เคยเห็นซากเรือดำน้ำจอดหน้ากรมอู่ทหารเรือลำสองลำ มองว่าเป็นแค่ของเก่า หาดูได้ในพิพิธภัณฑ์

  วันสองวันนี้ ทหารเรือกำลังมีหน้าที่กำราบ เรือประมงเถื่อน ซึ่งมีมากกว่าเรือไม่เถื่อน คิดแบบขำๆ...หรือทหารเรือเขากำลังเริ่มภารกิจ กวาดล้าง เรืออวนจำนวนมากที่เคยมีเต็มอ่าว เปิดที่ว่าง ปูทางรอเรือดำน้ำ

  อ่าวไทยเล็กนัก พื้นทะเลก็ไม่ลึกนัก ตังเกเก่าทหารเรือเก่า ไม่ว่ารุ่นไหน เป็นห่วงเรือดำน้ำจะชนกับเรืออวน...เข้าสักวัน.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงรถถังสังหารนิทานชาวไร่นาวิกศาสตร์สวัสดิ์ จันทนีทหารเรือภารกิจลับทหารรถถังเรือดำน้ำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:40 น.