ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต้นตอของความชั่วร้าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เรื่องราวที่เป็นข่าวโด่งดัง ตามสื่อมวลชน ในขณะนี้ ถ้าเจาะลึกจนถึงต้นตอ จะพบว่าส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการทุจริต และการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนผู้ที่ชักใยอยู่เบื้องหลังได้แก่ความโลภของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการค้ามนุษย์โรฮีนจา การประมงผิดกฎหมาย ที่ทำให้วงการอาหารทะเลปั่นป่วน หรือแม้แต่ในคดีฆาตกรรมเจ้าพ่อคาเฟ่ผู้โด่งดัง

  จากการเปิดโปงของหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ของประเทศต่างๆ สรุปได้ว่า การค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา เป็นขบวนการข้ามชาติ เฉพาะในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาเกือบร้อยคน ทั้งข้าราชการและนักการเมืองท้องถิ่น รวมทั้งนายทหารระดับนายพล และมีตำรวจถูกย้ายฟ้าผ่าหลายสิบคน

  ผู้ต้องหาส่วนใหญ่โดนข้อหาค้ามนุษย์ และอาจรวมถึงการทุจริตต่อหน้าที่ และปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งโดยมิชอบและโดยทุจริต ส่วนการประมงผิดกฎหมาย แม้จะไม่มีข้าราชการใหญ่ๆ ตกเป็นผู้ต้องหา แต่ก็เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่ามีการปล่อยปละละเลย ให้ทำประมงผิด กฎหมาย ทำลายสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำในอ่าวไทย มาเป็นเวลานานหลายสิบปี

  แม้แต่ข่าวการฆาตกรรมเจ้าพ่อคาเฟ่ชื่อดัง ก็ไม่ใช่ข่าวอาชญากรรมธรรมดา แต่มีเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบเกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากตำรวจตั้งขอสงสัยสาเหตุของฆาตกรรมหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องการจ้างวิ่งเต้นคดีหลายกรณี เงินหลายสิบล้านบาท แต่วิ่งเต้นไม่สำเร็จ จึงอาจเป็นมูลเหตุหนึ่ง และกระทบถึงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่?

  ส่วนมูลเหตุหรือต้นตอของการทุจริตประพฤติมิชอบทั้งปวง หลักพระพุทธศาสนาเรียกว่า “อกุศลมูล” หรือต้นตอของความชั่วร้าย 3 ประการ ได้แก่ โลภะ โทสะ และโมหะ ชาวบ้านเรียกว่า โลภ โกรธ หลง เพราะความโลภมากอยากร่ำรวย จึงต้องใช้อำนาจหน้าที่แสวงความร่ำรวย ด้วยการรับส่วย รีดไถ และหาเศษหาเลยจากโครงการรัฐ

  ส่วน “โทสะ” หรือความโกรธ เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง ของความขัดแย้งในสังคมไทย ในกว่าสิบปีที่ผ่านมา เพราะมีการปลุกระดมผ่านสื่อต่างๆ ให้เกลียดแค้นชิงชังฝ่ายตรงข้าม จนถึงขนาดที่อาจใช้ความรุนแรงต่อกัน ส่วน “โมหะ” คือความหลงเป็นกิเลสที่ละเอียดอ่อน ฝังลึกๆอยู่ในจิตใจ เช่นหลงว่าตนเองคือความถูกต้องหรือหลงอำนาจลุแก่อำนาจ

  ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดก็คือ โลภ โกรธ หลง เป็นต้นตอของความชั่วร้าย ยากที่จะแก้ไขได้ด้วยกฎหมายบังคับ แม้จะใช้สังคมบีบบังคับก็คงจะยาก ถ้าหากคนส่วนใหญ่เห็นว่าการทุจริตโกงกิน เป็นเรื่องธรรมดา จะหันหน้าเข้าวัด ในฐานะผู้นำด้านจิตใจ และศีลธรรม ก็อาจมีปัญหา ถ้าสอนให้ปฏิบัติผิดเพี้ยนพระธรรมวินัย มุ่งด้านวัตถุมากกว่าด้านจิตใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการไทยรัฐฉบับพิมพ์ต้นตอของความชั่วร้ายการค้ามนุษย์โรฮีนจาการประมงผิดกฎหมายเจ้าพ่อคาเฟ่ฆาตกรรมค้ามนุษย์ทุจริต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:16 น.