ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โค้งสุดท้ายวัดใจผู้นำงัดม.44ดันปฏิรูป : ชี้“ปฏิวัติซ้ำ”รูปแบบใหม่

  ทีมข่าวการเมือง6 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คร่ำหวอดในแวดวงวิชาการมาตลอด คลอดงานวิจัยออกมานับครั้งไม่ถ้วน ก่อนขยับขึ้นเป็นอธิการบดีจุฬาฯ แถมมีจังหวะข้องแวะการเมืองหลายครา

  เทียบท่าเข้าสู่ตำแหน่งประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นำทัพปฏิรูปประเทศมาใกล้ขวบปี มีความหวังปฏิรูปให้สำเร็จในระดับไหน นายเทียนฉาย กีระนันทน์ เปิดใจให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง

  โดยสะท้อนให้เห็นถึงสภาพปัญหาของการปฏิรูปตั้งแต่เริ่มแรก ซึ่งไม่ได้กำหนดคำนิยามระดับปัญหาที่ต้องการปฏิรูปตั้งแต่ต้น ด้วยความเข้าใจคำว่าปฏิรูปตรงกัน

  มาถึงวันหนึ่งปรากฏว่า เราเข้าใจนิยามคำนี้ไม่ตรงกัน ยกตัวอย่างเมื่อวันที่ ครม.เข้าชี้แจงผลงานต่อที่ประชุม สปช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้ให้เห็นว่า แท้จริงแล้วการปฏิรูปมี 3 ระดับ

  ระดับหนึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพในภาครัฐ ระดับสองมีการเปลี่ยนแปลงรื้อระบบโครงสร้างขององค์กร ข้อนี้เป็นความเชื่อของผมมาตั้งแต่ต้น ระดับสามมองแก้ปัญหาข้างหน้า คือ การพัฒนา ข้อนี้ตรงกัน แต่ในระดับหนึ่งผมยืนยันไม่ได้เรียกว่าการปฏิรูป เป็นวิธีการบริหารปกติ

  นายวิษณุระบุว่า รัฐบาลทำการปฏิรูปในระดับแรก แล้วทิ้งให้ สปช.เดินในระดับที่สอง งานนี้มันหิน เพราะการปรับระบบงานองค์กรและโครงสร้าง ไม่มีทางทำให้ทุกคนพอใจได้ จะมีคนส่วนหนึ่งเสียประโยชน์ แต่คนส่วนใหญ่จะได้ประโยชน์ โดยเฉพาะประเทศชาติได้แก้ปัญหาที่สะสมมานาน

  แต่ตามกรอบรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน กำหนดให้ สปช.มีหน้าที่เพียงคิดทำแผนปฏิรูป เพื่อเสนอความเห็นไปยัง ครม. ไม่ได้ออกแบบให้ สปช.ทำงานปฏิรูป จึงเป็นปัญหาหลายอย่าง ถึงบอกว่าการปฏิรูปติดอยู่ตรงนี้

  เราเตรียมติดตามรัฐบาลรับทำปฏิรูปเรื่องใดก็ตาม จะตามติดดูงานเพื่อปรับแผนการปฏิรูปให้ แต่พอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันตูมลงมา เราตกใจที่ สปช.ใกล้จะหมดอายุ จบเลย ไม่ต้องทำกันแล้ว แต่ประเทศต้องเดินต่อ ใครจะสานต่อก็คิดกันต่อไป คิดไม่ออก

  ขณะเดียวกันในแผนปฏิรูปทั้งหมดจะมีการออกกฎหมายใหม่ แก้ไขกฎหมายเดิม เบ็ดเสร็จทั้งหมดน่าจะเกือบ 100 ฉบับ เอาเฉพาะแค่การปฏิรูประบบราชการ ก็มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องเยอะมากที่จะต้องแก้ไขหรือออกกฎหมายใหม่

  เมื่อดูจังหวะเวลาสิ้นเดือน มิ.ย.ถือเป็นวันสุดท้ายที่คณะกรรมาธิการฯทั้งหมดจะต้องส่งการบ้านการปฏิรูป 37 ด้านและ 6 วาระการพัฒนา เพื่อเข้าคิวสู่กระบวนการสภาปฏิรูปแห่งชาติ แต่ยังติดปัญหาที่มีความล่าช้านิดหน่อย

  เวลาทำงานของ สปช.เหลือไม่มากอีก 2 เดือนจะหมดวาระ เดือน ก.ค.และเดือน ส.ค.มีวันหยุดเยอะ ที่ประชุม สปช.คงเร่งพิจารณาวันละ 3-4 วาระ

  วันนี้ยังมั่นใจและเชื่อมั่น 100 เปอร์เซ็นต์ว่าสามารถทำตามแผนที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันให้อำนาจหน้าที่ไว้ แต่หัวใจการปฏิรูปให้สำเร็จ จะทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าใจจนเกิดเป็นพลังได้

  เมื่อผ่าน สปช.ก็จะเสนอให้รัฐบาลทั้งหมด ไม่ได้เรียงลำดับความสำคัญว่าปฏิรูปเรื่องอะไรก่อนหรือหลัง และหัวใจของการปฏิรูปทุกเรื่อง ต้องเริ่มต้นที่การบริหารราชการแผ่นดินก่อน พอแตะตรงนี้จะโยงไปถึงการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันและไล่ปฏิรูปไปทีละเรื่อง ภายใต้วิสัยทัศน์ประเทศไทยเป็นธงนำในการปฏิรูปเหล่านี้

  ตอนนี้รัฐบาลตั้งทีมกลั่นกรองว่าจะนำเรื่องใดทำต่อบ้าง แต่สิ่งที่ควรระวังให้มากคือ การปฏิรูปจัดระบบโครงสร้างองค์กรเชื่อว่าจะเกิดคลื่นต่อต้านแน่ อยู่ที่รัฐบาลจะรับคลื่นแรงได้แค่ไหน เพื่อเดินหน้าปฏิรูปต่อไป

  คล้ายๆการเดินหน้าปฏิรูประหว่าง สปช.กับรัฐบาลและ คสช.ไม่ตรงกัน นายเทียนฉาย บอกว่า ใช่ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ต้น เราเข้าใจนิยามคำว่าปฏิรูปไม่ตรงกัน

  เริ่มจากเรื่องสัมปทานรอบที่ 21 เป็นที่มาของสื่อมวลชนมองว่าดู สปช.จะไม่เข้าขากับรัฐบาล อ่านอย่างนั้นก็น่าจะได้

  จนมีการถามว่าถ้าเริ่มต้นการปฏิรูปแล้วผมมีหน้าที่ไปอยู่หลังฉาก สามารถกำหนดการทำงานปฏิรูปได้จะทำการปฏิรูปอย่างที่ทำอยู่หรือไม่ ก็ตอบไปว่าถ้าต้องการปฏิรูปให้สำเร็จจะไม่ตั้งสปช. 250 คน

  จะขอเสนอรูปแบบที่ทำให้การปฏิรูปสำเร็จ เช่น ต้องการปฏิรูปการเมือง ก็ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 20 คนเดินหน้าเรื่องนี้ ปฏิรูปด้านเศรษฐกิจก็ตั้งมาอีก 20 คน

  แต่ละชุดเป็นใครบ้างสามารถตอบได้เลย เดินหน้าตามรูปแบบนี้ไม่ถึง 1 เดือน ได้คำตอบการปฏิรูปแต่ละด้านครบถ้วน

  ฉะนั้นการตั้ง สปช.มันไม่ได้หวังผลการปฏิรูป แต่หวังผลการมีส่วนร่วม ถึงบอกว่าถ้าหวังผลการปฏิรูปและนำไปใช้งานได้จริง คสช.ควรใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเดินหน้าปฏิรูป เช่น ปฏิรูปโครงสร้างภาษีแค่ 15 วันก็เสร็จเรียบร้อย

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า ต้องการจะบอกว่าถ้า คสช.จะปฏิรูปให้สำเร็จ ขอให้รีบใช้มาตรา 44 นายเทียนฉาย บอกว่า ใช่ เพราะไม่มีวันที่จะทำรัฏฐาธิปัตย์ได้อีกแล้ว และรัฐบาลในอนาคตที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่คิดว่าจะทำปฏิรูปสำเร็จได้สักเรื่อง เพราะการปฏิรูปต้องเปลี่ยนแปลงระบบองค์กรและโครงสร้างและใช้พลังมาก

  เมื่อมีการปฏิรูปโดยเข้าไปรื้อระบบและโครงสร้างแล้ว การจะจรรโลงให้อยู่ต่อเนื่องยาวต้องเริ่มที่ตัวคนในด้านคุณธรรม เสียดายมากที่รัฐบาลเอามันทิ้งไปชนิดตัดรากถอนโคน อย่างน้อยควรเสนอ กมธ.ยกร่างฯ ให้มีสมัชชาคุณธรรม

  ทั้งๆที่องค์กรนี้ไม่ใช่ไปเป็นตัวปราบยักษ์มาร แต่เป็นตัวส่งเสริมคุณธรรม เป็นรากฐานสำคัญของการแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำและคอร์รัปชันอย่างยั่งยืน

  เมื่อไม่มีองค์กรนี้แม้ปฏิรูปไปแล้วปัญหาความเหลื่อมล้ำ การคอร์รัปชันก็จะกลับมาอีกถ้าคนยังไม่เปลี่ยนความคิด เด็กไม่ได้ถูกปลูกฝัง ฉะนั้นปมนี้ถือเป็นเรื่องด่วนที่จะต้องทำควบคู่กับการปฏิรูปประเทศ

  เป็นกรรมการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปต่อจะรับตำแหน่งนี้หรือเปล่า นายเทียนฉาย บอกว่า เขาควรจะเข็ดผม แต่ผมก็เข็ดกับการเมือง สภาพการปฏิรูปควรเป็นการทำการบ้าน งานวิชาการ แต่มันถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นการเมือง

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ (รธน.) เป็นกรอบขับเคลื่อนให้การปฏิรูปสำเร็จ หากถูกคว่ำจะกระทบการปฏิรูปอย่างไร นายเทียนฉาย บอกว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นร่างรัฐธรรมนูญและ กมธ.ยกร่างรธน.ก็ยังยกร่างไม่เสร็จ

  รู้เพียงว่าจะปรับภาค 4 การปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ให้เป็นแบบที่ท่านรองวิษณุแนะนำให้เขียนรายละเอียดปฏิรูปข้อหลักๆเอาไว้ และเขียนข้อปลีกย่อยไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

  รัฐธรรมนูญจะเป็นตัวกำหนดและการันตี รัฐบาลไหนๆ เข้ามามีภารกิจและพันธะเดินหน้าปฏิรูป

  หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กมธ.ยกร่างฯ ผ่านหรือถูกคว่ำ มีผลต่อการปฏิรูปต่างกันอย่างไร นายเทียนฉายบอกว่า ถ้าร่าง รนธ.ถูกคว่ำย่อมไม่มีพันธสัญญาว่ารัฐบาลต่อไปจะดำเนินการปฏิรูป

  ยกเว้นเมื่อมีการยกร่าง รธน.ตามกรอบรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่แก้ไขหรือจะเอารัฐธรรมนูญฉบับอื่นมาใช้ แล้วแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องปฏิรูปเข้าไปให้สมบูรณ์

  ฉะนั้นมาถึงวันนี้ที่สำคัญขอให้ยอมรับหลักการว่า ไม่มีใครปรับแก้ร่าง รธน.ให้ถูกใจทุกฝ่ายได้ อยู่ที่เนื้อหาหลักๆ ว่ารับได้หรือไม่ ถ้ายอมรับในหลักการได้แล้ว คงต้องรอดูเนื้อหาร่าง รธน.สักนิด

  คิดว่ามาถึงวันนี้จะมีการปฏิวัติอีกครั้งอย่างไร นายเทียนฉาย บอกว่า คำถามนี้ตอบไม่ได้ แต่ความจริงช่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันครั้งแรก ถือเป็นการปฏิวัติตัวเองไปแล้ว

  และอาจจะมีลักษณะนี้อีกถ้าคิดว่าอย่างนี้คือการปฏิวัติ แต่ไม่ใช่การปฏิวัติเหมือนในอดีตที่ผ่านๆมา

  ทีมข่าวการเมือง ถามว่า จะแก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเพื่อเพิ่มให้ยาแรงขึ้นอีก นายเทียนฉาย บอกว่า เป็นไปได้ที่อาจจะเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

  เพราะเมื่อไหร่ที่รัฐธรรมนูญเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติของรัฏฐาธิปัตย์ ก็จะมีการแก้ แก้และแก้

  พอถึงจุดนี้มันไม่ต่างจากประกาศคณะปฏิวัติ

  เพื่อให้รัฏฐาธิปัตย์ดูแลประเทศได้.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองม.44สปช.รัฏฐาธิปัตย์รัฐธรรมนูญรธน.ปฏิรูปประเทศมาตรา 44

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:41 น.