ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2558

กินแทนกันได้ โกรธแทนกันได้ แต่ไม่มีทางที่จะหายใจแทนกันได้

แรงดึงดูดแรงมาก โลกทั้งโลกเฝ้าจับตาการลง ประชามติของชาวกรีซ เกี่ยวกับเงื่อนไข มาตรการรัดเข็มขัด จากเจ้าหนี้ ไม่ว่าวันนี้ผลประชามติจะออกมาเป็น “YES” หรือ “NO” ชาวโลก ชาวกรีซและ อเล็กซิส ซิปราส นายกรัฐมนตรีของกรีซ คงลิขิตอนาคต ตัวเองกันไปเป็นที่เรียบร้อย “จ้าวสมุทร” ต้องขอประทานโทษเพราะเขียนต้นฉบับล่วงหน้า แต่ช้าก็ยังดีกว่าไม่ชัวร์

เอาเป็นว่า “จ้าวสมุทร” ไม่รู้ว่าจะ ดีใจหรือเสียใจ กับชาวกรีซ เพราะไม่ว่าผลประชามติที่ชาวกรีซส่วนใหญ่ เลือกทางไหน ซ้ายหรือขวา ก็ล้วนมีผลกระทบทั้งสิ้น ชาวกรีซ ชาวโลกและอเล็กซิส ซิปราส จิตตกก็จบกัน

เพราะเมื่อใดที่ผลโหวตออกมาเป็น “NO” ย่อมมีความเป็นไปได้ “สูงมาก” ที่กรีซอาจจะต้องออกจากยูโรโซน เมื่อนั้นกรีซที่ใช้ สกุลเงิน “ยูโร” ก็จะต้องหวนกลับมาใช้ “ดรักมาร์” สกุลเงินท้องถิ่นเดิมของตัวเอง จึงไม่ต้องพูดถึงว่าเมื่อกรีซเลือกที่จะ “NO” จะทำให้ค่าเงิน “ดรักมาร์” อ่อนค่าลงแรงๆขนาดไหน

ขอให้มโน ค่าเงินบาท เมื่อตอนเจอวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่เป็น ต้มยำกุ้งแบบดับเบิ้ล–ทริปเปิ้ล กรีซจะกลายเป็นประเทศที่ ล้มละลาย แบงก์ล่ม ธุรกิจก็จะล่ม ล้มครืนเหมือน 56 ไฟแนนซ์ของไทย

ขณะที่อัตรา เงินเฟ้อ ที่เฟ้อมากอยู่แล้ว อัตราว่างงาน ที่สูงมากอยู่แล้วก็จะพีคขึ้นจนเอาไม่อยู่ ทำลายล้างกรีซทั้งประเทศราพณาสูร

“จ้าวสมุทร” ยังไม่เห็นแสงริบหรี่จากก้นหิ่งห้อยตัวผู้ในป่าดงดิบจากมติ “NO” แม้ว่าบางคนจะเห็นแสงสุดท้ายแสงนั้นว่า โหวต “NO” จะทำให้ “ดรักมาร์” อ่อนเป็นบ้าเป็นหลัง ดีต่อการส่งออกและการท่องเที่ยว ที่จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวมากขึ้น แต่ถามว่า ปีหนึ่งๆ กรีซส่งออกอะไรมากแค่ไหน ก็ตอบได้ว่า ก็แค่ผลไม้ เล็กๆน้อยๆ จิ๊บจ๊อยกว่า ทุเรียน เงาะ ลองกอง ของไทยเสียด้วยซ้ำ

หรือใน ขาท่องเที่ยว กับ บรรยากาศยากลำเค็ญ ของประชาชนกรีซที่มี คนหลายระดับในสังคม ก็น่ากังวลในความปลอดภัย นั่งก็ไม่สนุก ลุกก็ไม่สบาย ประเด็นสำคัญ นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ลำบากไม่แพ้กัน เพราะต้อง แบกกระสอบใส่เงินดรักมาร์ ตระเวนท่องเที่ยวทั่วกรีซ

พาชมโครงการโหวต “NO” กันมาครึ่งค่อนหน้า คราวนี้ไป “YES” กันบ้าง ผลกระทบทันทีจากมติ “YES” จะกระแทกใส่ เก้าอี้นายกรัฐมนตรีของซิปราส ที่ออกโทรทัศน์ชักชวนให้ชาวกรีซ โหวตไม่ “YES” เพื่อคัดค้านมาตรการรัดเข็มขัด มันก็จะกลับมารัดคอซิปราสลาออก จากตำแหน่ง ผลก็คือกรีซต้อง รอการฟอร์มรัฐบาลใหม่ ก็คงไม่วายเป็นหน้าเก่าเจ้าเดิม แต่เกมการเมืองเกมนี้จะส่งผลให้เกิด สุญญากาศทางการเมือง ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน

แต่เมื่อได้ นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล (เจ้าเก่า) มาเป็นที่เรียบร้อย สิ่งที่จะต้องทำต่อไปในทันทีคือการ เข้าสู่โหมดรัดเข็มขัด ของเจ้าหนี้ทั้งหลาย อะไรบ้างที่รัฐบาลกรีซจะต้องทำ อย่างแรกก็คือ การปรับลดงบประมาณ!

ช่างน่าตกใจหากย้อนกลับไปดู งบประมาณของกรีซตั้งแต่ปี 2552 ที่มี สัญญาณสุ่มเสี่ยงเกิดขึ้นในปีนั้น เนื่องจากการจัดทำงบประมาณเริ่มทำ แบบขาดดุลมากถึง 4% และทำแบบขาดดุลต่อเนื่องมาอีก 7 ปี จนปีที่ 7 น่าตกใจกว่า เพราะการจัดทำงบประมาณ ขาดดุลถึง 12% นั่นหมายความว่า รายจ่ายเพิ่มมากขึ้นกว่ารายได้ จากผลของ นโยบายประชานิยม ล้วนๆ เพราะโดยธรรมชาติการจัดทำงบประมาณ ไม่ควรขาดดุลเกิน 3%....คุณพระช่วย!

แต่บัดนี้คุณพระคงช่วยอะไร ชาวประชานิยมกรีซ ไม่ได้แล้ว ดังนั้น หากประชามติถูก โหวต “YES” นอกจากจะต้องลดงบประมาณประเทศ กรีซก็ยังต้อง ลดค่าจ้างลง 10% พร้อมกับต้องยอมรับที่จะสูญเสีย “สวัสดิการ” หลายๆอย่างอีกด้วย

“จ้าวสมุทร” ขออนุญาตแทงใจดำข้ามโลก ว่าเมื่อ เสวยสุขกันมานาน วันนี้ผลโหวตจะออกมาเป็น “YES” หรือเป็น “NO” ชาวกรีซที่เคารพครับ ท่านต้องรับ กฎแห่งกรรม ที่ร่วมกันสร้างไว้ อย่าโกรธกันนะ

ข่าวประชาสัมพันธ์

10 ก.ค.คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะครุศาสตร์ครบรอบ 58 ปี โดยมีกิจกรรมต่างๆประกอบด้วย พิธีสงฆ์ ปาฐกถาศาสตราจารย์ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา ครั้งที่ 29 หัวข้อ “ด้วยจิตวิญญาณครู:ครู ตชด.” โดย พ.ต.ท.ปรีชา วังจินา ผู้บังคับกองร้อย ตชด.ที่ 322 การบรรยายพิเศษ “สิ่งที่ขาดหายไปในกระบวนการปฏิรูปการศึกษาไทย” เวลา 14.30-15.00 น.แถลงข่าวเปิดโครงการ “Education Watch และผลการสำรวจ “นิสัยการเรียน” ของเด็กไทย” เสวนา “นิสัยการเรียนของเด็กไทยจะไปทางไหนดี” โดย ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ และ ทนง โชติสรยุทธ์ ณ ห้องประชุมชั้น 3 อาคารพระมิ่งขวัญการศึกษาไทย คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ

14-15 ก.ค. งานเริ่ม 08.30 น.เป็นต้นไป สภาวิศวกรจัดสัมมนาใหญ่สภาวิศวกร ประจำปี 2558 (COE ANNUAL SEMINAR 2015) มีการให้ข้อมูลความรู้ คำแนะนำและให้บริการทางด้านวิชาชีพวิศวกรรมแก่สมาชิกสภาวิศวกร องค์กรภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท 11 กรุงเทพฯ

"จ้าวสมุทร"

5 ก.ค. 2558 10:57 5 ก.ค. 2558 11:06 ไทยรัฐ