ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้อนศรความเชื่อเรื่อง...ป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แม้น้ำจากธรรมชาติจะไม่มีราคาค่างวด แต่แล้งสาหัสของในปีนี้ คงทำให้คนไทยได้รู้ค่าของน้ำมากขึ้น...หลายคนอยากให้มีน้ำ แต่ไม่ต้องการให้สร้างเขื่อน

  เพราะบ้านเรามีเขื่อน อ่างเก็บน้ำมากมาย แต่แก้ปัญหาภัยแล้งไม่ได้ ยามน้ำมากเขื่อนยังแก้ปัญหาน้ำท่วมไม่ได้ เลยมองกันไปที่ ปลูกป่า น่าจะแก้ปัญหาได้ครบวงจร...แต่จะช่วยได้จริงหรือ ผู้อ่านไม่ประสงค์ออกนามส่งบทความน่าสนใจ มาร่วมแชร์ข้อมูลที่อาจจะแย้งกับความรู้สึกของใครหลายคน

  การมีแต่ป่าไม้ ไม่ต้องมีเขื่อนจะทำให้ฝนตกได้จริงหรือ...ทะเลทรายไม่มีป่า แต่ทำไมฝนตกได้

  และคงจำกันได้เดือนที่แล้วกรุงเทพฯฝนตกจนน้ำท่วม ฝนมากนับเป็นลำดับสามรองจากระนองและตราด ทั้งที่ กทม.ไม่มีป่า...พื้นที่เหนือเขื่อน มีป่ามากกว่ากรุงเทพฯหลายเท่า แต่ทำไมฝนไม่ตกให้น้ำไหลลงเขื่อน

  ฝนเกิดจากฤดูกาล บทเรียนสมัยประถมบอกว่า แกนโลกเอียงและโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จึงทำให้เกิดฤดูกาลต่างๆ...ไม่มีตรงไหนบอกว่า เพราะมีป่าถึงมีฤดูฝน หรือทำให้ฝนตก

  ที่บอกว่าป่าไม้ช่วยป้องกันน้ำท่วมได้ ย้อนกลับไปยุคกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ประวัติศาสตร์ระบุ พม่ายกทัพมาล้อมกรุง ฝ่ายไทยไม่ต้องทำอะไรมาก รอถึงฤดูน้ำหลาก น้ำเหนือจะไหลมาท่วมไล่ทัพพม่าไปเอง...400-500 ปีก่อน บ้านเรามีป่ามากขนาดไหน แล้วทำไมน้ำถึงได้ท่วมบ่อย จนรู้ว่าสามารถนำมาใช้ไล่ศัตรูได้

  อีกอย่างที่พูดกันจนคนเชื่อกันไปทั้งบ้านทั้งเมือง ปลูกป่าช่วยลด โลกร้อน เพราะต้นไม้จะช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซตัวการก่อภาวะโลกร้อน

  เราเรียนหนังสือกันมาทุกคน จำได้ไหม ทั้งครูทั้งตำราวิทยาศาสตร์ บอกว่า ต้นไม้จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตอนกลางวัน แต่พอ ตอนกลางคืนต้นไม้จะคายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา...มันทั้งดูด ทั้งคาย แล้วจะไปลดโลกร้อนได้ยังไง...ใครโกหกใคร ใครไปเชื่อฝรั่งมาต้มคนไทย

  และที่พูดกันจัง สร้างเขื่อนทำลายป่า ถามหน่อยเถอะ ป่าไม่มีเขื่อน กับ ป่ามีเขื่อน ป่าพื้นที่ไหนถูกทำลายมากกว่ากัน...จ.น่าน มีเขื่อนมากไหม แล้วป่าหายไปได้อย่างไร

  สรุปแล้ว ป่าไม่ได้ทำให้ฝนตก ป้องกันน้ำท่วมไม่ได้ ควบคุมน้ำไม่ได้ อ่างเก็บน้ำอยู่กับป่าได้ พึ่งพาซึ่งกันและกัน อ่างเก็บน้ำช่วยสร้างป่าได้และยังเจือจานประโยชน์กับคนนอกป่าได้อีก แล้วจะรังเกียจกีดกันไปไย.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อป่าน้ำท่วมปลูกป่าลดโลกร้อน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:05 น.