ข่าว

วิดีโอ

กอล์ฟสแควร์ 06/07/58

กอล์ฟสแควร์ วันจันทร์ที่ 6 ก.ค.

ผ่านพ้นปฏิทินครึ่งปีแรกของปี 2015 ดั๊ก เฟอร์กูสัน บรรณาธิการข่าวกอล์ฟของสำนักข่าวเอพี สรุปความเป็นไปของวงการกอล์ฟออกมาน่าสนใจว่า รอรี แมคอิลรอย มือ 1 ของโลก ผ่านครึ่งปีแรกไปด้วยชัยชนะ 3 ครั้ง และติดท็อปเทนทั้งสอง เมเจอร์ แรกของปีนี้ แต่ความโดดเด่นกลับไปตกอยู่กับ จอร์แดน สปีธ ซึ่งกลายเป็นผู้มีลุ้น แกรนด์สแลมออฟกอล์ฟ แทน แมคอิลรอย ไปแล้ว ในขณะที่ ไทเกอร์ วูดส์ นั้น เมื่อสิ้นปี 2014 อยู่ในอันดับ 32 ของโลก แต่เวลาผ่านไปครึ่งปี อันดับของ ไทเกอร์ ตกไปอยู่ที่ 220 ซึ่งเป็นอันดับต่ำสุดนับตั้งแต่เทิร์น โปรเป็น รุกกี้ เมื่อปี 1996 และผลงานของ ไทเกอร์ ที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี จบรอบด้วยคะแนนต่ำกว่า 70 เพียง 2 รอบ แต่ที่เกิน 80 นั้นมีถึง 3 รอบแล้ว

นักกอล์ฟที่ผลงานยอดเยี่ยมที่สุด ปฏิเสธไม่ได้แน่ว่าคือ จอร์แดน สปีธ ส่วนคนที่ผลงานโดดเด่นขึ้นมาต่อเนื่อง คือ ดัสติน จอห์นสัน คนที่เบ๊อะบ๊ะไปทำ 3 พัตต์ จากระยะแค่ 12 ฟุต บนกรีนหลุม 18 วันสุดท้าย ยกแชมป์ ยูเอสโอเพ่น ให้ จอร์แดน สปีธ ไปนั่นแหละ แต่ถึงยังไงก็ตาม ก็ยังได้รับการมองว่าเป็นนักกอล์ฟที่ฟอร์มร้อนที่สุดอีกคนหนึ่งในขณะนี้

ส่วนที่ฟอร์มหลุด ต้องปั่นแปะเสี่ยงทายกันระหว่าง แกรม แมคดาวล์ จาก ไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งไม่เคยจบอันดับดีกว่าที่ 25 ในการลงแข่ง 10 รายการมาตั้งแต่ต้นปี กับ วิคเตอร์ ดูบุยซง จาก ฝรั่งเศส ที่ตกรอบซะครึ่งหนึ่งของรายการที่ลงแข่งและไม่เคยจบในอันดับดีกว่าที่ 20 ส่วนในครึ่งปีหลัง ให้จับตาดู มาร์ติน คายเมอร์ จาก เยอรมนี ซึ่งหลังจากคว้าแชมป์ ยูเอสโอเพ่น ปีที่แล้ว ก็ยังไม่เคยชนะอีก และใน 9 รายการล่าสุดที่ลงแข่งก็ตกรอบไปซะ 6 รายการ

ตบท้ายชัยชนะที่หมดจดงดงามที่สุดในครึ่งปีแรกคือ ริคกี้ ฟาวเลอร์ นักกอล์ฟ อเมริกัน ที่คว้าแชมป์ เดอะเพลเยอร์แชมเปียนชิพ ด้วยการเพลย์ออฟ ผลงานที่ไอส์แลนด์กรีน หลุม 17 พาร์ 3 ของ ทีพีซี ซอว์กราส ที่ต้องตีหลุมนี้ถึง 3 ครั้งในวันเดียว แต่รวมแล้วออกแรงแค่ 6 สโตรกเท่านั้น เป็นผลงานเยี่ยมของ ริคกี้ ฟาวเลอร์ ในครึ่งปีแรกนี้

โปรแช้งค์

5 ก.ค. 2558 10:26 5 ก.ค. 2558 10:26 ไทยรัฐ