ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิพิฏฐ์' หวั่นฝ่ายตรงข้าม รบ.ใช้ นศ.เป็นหัวหอกเคลื่อนไหว

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2558 15:02 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์" ชี้ฝ่ายตรงข้าม "รัฐบาล" เปลี่ยนแนวรบใช้ นศ. เยาวชน เป็นหัวหอกเคลื่อนไหว ยัน คสช.ไม่อธิบายสถานการณ์จะยิ่งลุกลาม หวั่นขยายแนวต่อสู้ เชื่อเวลาจะเข้าข้าง นศ. มองว่าผู้ใหญ่รังแกเด็ก...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.58 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มดาวดิน ว่า แนวรบทางการเมืองของฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลต่อไป จะไม่ใช้มวลชนมากดดันเหมือนเช่นในอดีต ที่มีการชุมนุมปลุกม็อบขนาดใหญ่ เพราะ คสช.สามารถควบคุมได้เด็ดขาดในทุกพื้นที่ ดังนั้นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลจึงเปลี่ยนแนวรบโดยใช้นักศึกษาซึ่งเป็นเยาวชนมาร่วมเป็นหัวหอกในการเคลื่อนไหว เพราะเวลาต่อสู้ถ้าถูกดำเนินคดี ประชาชนทั่วไปจะเห็นใจนักศึกษามากกว่าเห็นใจประชาชนทั่วไป รัฐบาลจึงต้องเร่งอธิบายทำความเข้าใจว่ากลุ่มนักศึกษาที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และก็เคยให้ชุมนุมมาแล้วถึง 3 ครั้งจึงได้จับกุม หากรัฐบาลไม่อธิบายหรือทำความเข้าใจสถานการณ์ก็จะยิ่งลุกลาม และการต่อสู้แนวนี้ก็จะขยายออกไป แต่ยังเชื่อว่า คสช.คงทราบแนวทางการแก้ไขแล้ว เพียงแต่จะใช้วิธีการอย่างไรเท่านั้น เชื่อสังคมเข้าใจหากเทียบกับรัฐบาลก่อน

"ถ้ารัฐบาลไม่อธิบายว่า ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น เพราะมีการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. รัฐบาลก็จะถูกมองว่าผู้ใหญ่รังแกเด็ก จึงต้องทำความเข้าใจกับสังคม ไม่ควรให้ทอดเวลายาวออกไป เพราะเวลาจะเข้าข้างนักศึกษา และเวลาที่จะเข้าข้างประชาธิปไตย แต่เวลาที่จะไม่เข้าข้างรัฐบาล เพราะระบบประชาธิปไตยเป็นแบบนี้ เรายอมให้ขัดจังหวะประชาธิปไตยนานไม่ได้ ผมคิดว่า ถ้าคุยกันจริงจังไม่นานก็จะจบ และอธิบายด้วยว่ารัฐบาลไม่ได้สองมาตรฐาน แต่กำลังปฏิรูปประเทศให้เข้ารูปเข้ารอย โดยใช้ระยะเวลาตามกรอบ อธิบายไปเรื่อยๆ คิดว่าสังคมจะเข้าใจการทำงานของรัฐบาลมากขึ้น และต้องเปรียบเทียบถึงรัฐบาลชุดที่แล้วซึ่งมาจากประชาธิปไตย แต่ก็ไม่ได้ใช้หลักประชาธิปไตยในการบริหารประเทศ ละเมิดรัฐธรรมนูญ จึงทำให้รัฐบาลนี้ต้องเข้ามายึดอำนาจและกำลังเร่งปฏิรูปประเทศอยู่" นายนิพิฏฐ์กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มดาวดิน14นศ.ชุมนุมปลุกม็อบนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลคสช.ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ผู้ใหญ่รังแกเด็กยึดอำนาจปฏิรูปประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:23 น.