ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.เชื่อรัฐบาลนายกฯ ตู่ แก้ปัญหาข้าวตกต่ำถูกทาง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2558 17:42 น.
  SHARE

  "หมอวรงค์" เกาะติดกรณีจำนำข้าวโต้ "ยรรยง" ลวงโลก ชี้ปัญหาสะสมมาจากรัฐบาลก่อน เชื่อรัฐบาลนี้แก้ปัญหาข้าวตกต่ำถูกทาง แนะให้อยู่เฉยๆ...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ออกมาวิจารณ์ราคาข้าวที่ตกต่ำในปัจจุบันมีผลมาจากการที่รัฐบาลปัจจุบันไม่เร่งระบายข้าว 18 ล้านตัน ที่รับจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเป็นผลจากการให้ข่าวว่าข้าวในโกดังรัฐบาลเสื่อมสภาพ ซ้ำยังระบุว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ขายข้าวได้มากถึงเดือนละ 1 ล้านตันว่า นายยรรยงก็ยังเหมือนเดิม ทั้งที่ราคาข้าวตกต่ำทั้งในประเทศและต่างประเทศนี้ เป็นผลพวงที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่ระบายข้าวออกหลังรับจำนำในราคาสูงไม่ได้ ต้องเก็บสต๊อกเป็นภาระของรัฐบาลนี้ร่วม 18 ล้านตัน จึงทำให้ราคาข้าวเปลือกของชาวนาตกต่ำจนถึงวันนี้ต่างหาก

  นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่อ้างว่า การให้ข่าวเรื่องข้าวเน่ายิ่งทำให้ราคาข้าวตกต่ำนั้น ถามว่าตอนที่รัฐบาลนี้ตรวจโกดังข้าว นายยรรยงไปอยู่ที่ไหน เพราะการพิสูจน์ความจริงโดยแยกขายตามคุณภาพข้าวในสต๊อกจะเป็นวิธีการฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อตลาดว่า จะได้ของคุณภาพตามที่ต้องการ ถ้าขายเหมารวมตามที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เคยขายต่างหาก ที่ทำให้ราคาข้าวตก เพราะคนซื้อเขารู้ว่ามีการยัดไส้ และหากรัฐบาลที่แล้วขายข้าวได้เดือนละ 1 ล้านตันจริง รัฐบาลยิ่งลักษณ์คงไม่ขาดสภาพคล่องจนหาเงินมาจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาไม่ได้ จนชาวนาต้องฆ่าตัวตายมากถึง 16 ราย และทิ้งข้าวเสื่อมค้างสต๊อกจนถึงรัฐบาลนี้ จึงขอให้นายยรรยงอยู่เฉยๆ จะดีกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวราคาข้าวจำนำข้าวข้าวเปลือกปชป.พท.วรงค์ เดชกิจวิกรมยรรยง พวงราชยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:01 น.