วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สามารถ เชื่อไทยปลดธงแดง 'ไอซีเอโอ' ได้แน่

สามารถ เชื่อไทยปลดธงแดง 'ไอซีเอโอ' ได้แน่

  • Share:

อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. เผย ไทยสามารถถอนธงแดงออกได้แน่ และคงไม่ใช้เวลายาวนานเหมือนประเทศฟิลิปปินส์ โดยต้องแก้โครงสร้างองค์กรของกรมการบินพลเรือน แยกบทบาทผู้ดูแล และผู้ปฏิบัติออกเป็นอิสระต่อกัน ทำให้ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2558 นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ปักธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยในเว็บไซต์ของ ICAO เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.58 โดยกรมการบินพลเรือนแก้ไขข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยให้ครบถ้วน ซึ่งส่งผลให้ประเทศสมาชิกของ ICAO ลดระดับความน่าเชื่อถือด้านการขนส่งทางอากาศของประเทศไทยลงว่า ตนมั่นใจว่า หากกรมการบินพลเรือน เร่งแก้ไขข้อบกพร่องอย่างขะมักเขม้น ไทยสามารถถอนธงแดงออกได้แน่ และคงไม่ใช้เวลายาวนานเหมือนประเทศฟิลิปปินส์ ต้องใช้เวลานานถึง 5 ปี 


อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. กล่าวต่อว่า ข้อบกพร่องที่กำลังแก้ไขใน ขณะนี้ คือ การจัดโครงสร้างองค์กรของกรมการบินพลเรือนใหม่ โดยแบ่งแยกบทบาทหน้าที่การเป็นผู้กำกับดูแล (Regulator) กับการเป็นผู้ปฏิบัติงาน (Operator) ให้เป็นอิสระต่อกัน ทำให้ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ซึ่งในปัจจุบันกรมการบินพลเรือนทำหน้าที่เป็นผู้กำกับดูแล โดยการกำกับดูแลการขนส่งทางอากาศ ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ เช่น ให้มีมาตรฐานความปลอดภัย เป็นต้น ในขณะเดียวกัน กรมการบินพลเรือนก็ทำหน้าที่เป็นผู้ปฏิบัติงานไปด้วย โดยการเป็นผู้บริหารสนามบิน ที่กรมการบินพลเรือนเป็นผู้ออกใบอนุญาตให้ จะเห็นได้ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนกันอยู่ แนะรัฐบาลผ่าตัดใหญ่แยกหน้าที่ปรับโครงสร้างองค์กร

นายสามารถ กล่าวด้วยว่า หากกรมการบินพลเรือนไม่เข้มงวดกวดขัน สอดส่องดูแลความปลอดภัยของสนามบิน ให้ได้ตามมาตรฐาน ก็จะไม่มีหน่วยงานอื่นมาตรวจสอบ ดังนั้น การแบ่งแยกบทบาทหน้าที่ของการเป็นผู้กำกับดูแลและการเป็นผู้ปฏิบัติงานออก จากกัน จะทำให้ได้รับผลงานเป็นที่พอใจมากขึ้น รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ปรับโครงสร้างองค์กรอื่น โดยแบ่งแยกบทบาทหน้าที่ทั้ง 2 ด้านออกจากกัน เช่น กรมการขนส่งทางบก กรมเจ้าท่า และสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เพราะไหนๆจะรื้อแล้ว ก็รื้อให้หมดเสียเลย เพื่อเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้