ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ติงประชามติกรีซตกมาตรฐาน-ลุ้นศาล รธน.ชี้ขาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ภาพ : AP

  หลังกรีซกลายเป็นชาติพัฒนาแล้วประเทศแรกที่เบี้ยวหนี้ก้อนโตมูลค่า 1,500 ล้านยูโร ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และอาจไม่มี เงินจ่ายหนี้อีกก้อนมูลค่า 3,500 ล้านยูโร ของธนาคารกลางแห่งยุโรป (อีซีบี) ใน 20 ก.ค.นี้ด้วย และล่าสุดกรีซเตรียมทำประชามติว่าจะรับหรือไม่รับเงื่อนไขเข้มงวดของกลุ่มเจ้าหน้าที่นานาชาติแลกกับเงินช่วยเหลือก้อนใหม่เกือบ 30,000 ล้านยูโร ใน 5 ก.ค.นั้น

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงวิกฤติหนี้สินของกรีซ เมื่อ 3 ก.ค.ว่า เมื่อช่วงเวลาการรณรงค์ที่เข้มข้นในเรื่องประชามติว่าจะรับหรือไม่รับเงื่อนไขที่รวมทั้งให้ขึ้นภาษีและปรับลดเงินบำเหน็จบำนาญแลกเงินช่วยเหลือก้อนใหม่จากกลุ่มเจ้าหนี้นานาชาติ สิ้นสุดในวันเดียวกันนี้ ฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านประชามติต่างมีแผนจัดชุมนุมแสดงพลังเพื่อโน้มน้าวคนที่ ยังลังเลไม่ตัดสินใจให้หันมาลงมติสนับสนุนฝ่ายตน

  โดยคาดว่านายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ทซิปราสของกรีซ จะขึ้นปราศรัยบนเวทีชุมนุมของฝ่ายสนับสนุนให้โหวตคว่ำ หรือโหวตโน ไม่รับเงื่อนไขฝ่ายเจ้าหนี้ซึ่งเป็นแนวทางที่นายทซิปราสอยากให้เกิดเพราะเชื่อว่าจะทำให้กรีซมีแต้มต่อในการเจรจาต่อรองเงื่อนไขกับเจ้าหนี้ได้ดีกว่า แม้เหล่าผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) เตือนว่า “การโหวต โน” อาจทำให้กรีซต้องหลุดจากกลุ่มผู้ใช้เงินสกุลยูโร (ยูโรโซน) ซึ่งจะจัดที่จัตุรัสซินแท็กมา นอกอาคารรัฐสภาในกรุงเอเธนส์ ส่วนการชุมนุมของฝ่ายต่อต้านที่เห็นว่านายทซิปราส กำลังทำผิดพลาดและต้องการโหวตรับเงื่อนไขเจ้าหนี้ (โหวต เยส) จัดขึ้นใกล้โบราณสถาน พานาเธเนียน สเตเดียม สถานที่จัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2439

  อย่างไรก็ดี ผลสำรวจล่าสุดของสถาบันอัลโกของกรีซ พบว่า ผู้สนับสนุนให้รับเงื่อนไขเจ้าหนี้มีมากกว่าฝ่ายโหวตไม่รับ เป็นครั้งแรก อยู่ที่ 44.8% ต่อ 43.4% หลังชาวกรีซบางคนที่เคยเห็นด้วยกับนายทซิปราสได้หันมาอยู่ตรงข้ามหลังพบเห็นสถานการณ์จริง เช่น มีการควบคุมการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มได้แค่วันละ 60 ยูโร (ประมาณ 2,280 บาท) ต่อวันแต่ก็มีโอกาสที่ประชามติจะถูกระงับเมื่อศาล สูงสุดของกรีซที่เรียกว่าสภาแห่งรัฐ เตรียมแถลงคำตัดสินใน 3 ก.ค.นี้ เช่นกันว่าประชามติชอบด้วยกฎหมายหรือขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขณะที่ “สภาแห่งยุโรป” องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนของอียู ท้วงติงว่า ประชามติไม่ผ่านมาตรฐานสากล เพราะประชาชนมีเวลาตัดสินใจน้อยและคำถามก็ไม่ชัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวต่างประเทศข่าวกรีซผิดชำระหนี้ไอเอ็มเอฟทำประชามติวิกฤติหนี้สินของกรีซอเล็กซิส ทซิปราสโหวตคว่ำโหวตโนไม่รับเงื่อนไข

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:47 น.