วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสงขลาจัดยิ่งใหญ่ งานฉลอง 40 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงาน “40 ปีมิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” ที่ชาวจังหวัดสงขลา จัดยิ่งใหญ่ฉลองครบรอบ 40 ปี ด้านจีนส่งชุดการแสดงมาร่วมเฉลิมฉลองด้วยในฐานะที่จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดก้าวแรกของชาวจีนที่มาเหยียบแผ่นดินไทย...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2558 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน “40 ปี มิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” เฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยชาวจังหวัดสงขลา ได้จัดงานอย่างย่ิงใหญ่ ในฐานะที่จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดก้าวแรกของชาวจีนที่มาเหยียบแผ่นดินไทย ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปเมืองอื่น โดยหอการค้าจังหวัดสงขลา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, จังหวัดสงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ สมาคมชมรม และมูลนิธิจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดงาน โดยใช้พื้นที่ถนนเสน่หานุสรณ์ ใจกลางเมืองของ อ.หาดใหญ่ เป็นสถานที่จัดงานกลางแจ้งและและพิธีเปิดงาน และภาคค่ำมีงานเลี้ยงเฉลิมฉลองที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมลีการ์เด้นส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่


งานเฉลิมฉลองเริ่มเวลา 15.00 น. ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน สมาคม ชมรม องค์กรชาวจีนและชาวไทยในจังหวัดสงขลาประมาณ 1,500 คน จัดขบวนพาเหรดไปตามถนน 3 สายหลักของย่านการค้า อ.หาดใหญ่ อย่างตระการตา จากนั้นทั้ง 3 ขบวน ไปบรรจบกันที่ซุ้มประตูเมืองจีนทางเข้าบริเวณงาน ในเวลา 16.00 น. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางถึงบริเวณงาน นายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.สงขลา พร้อมด้วย นายจาง จิ้ง สง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำ จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา


นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายสมพร สิริโปราณานนท์ ประธานหอการค้า จ.สงขลา นายนิคม ปรีชาวรกุล ประธานสมาคมชมรมและมูลนิธิ จ.สงขลา และนายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา รวมต้อนรับ และนำนางกอบกาญจน์ เดินผ่านบูธอาหารโบราณหากินยาก จนถึงบูธนิทรรศการความสัมพันธ์ไทย-จีน และสงขลาเมืองก้าวแรกของชาวจีน

พิธีเปิดงานจัดบนเวทีที่สร้างเป็นซุ้มประตูแบบจีนตระการตา นายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.สงขลา และนายจาง จิ้ง สง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำ จ.สงขลา ได้ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน ต่อจากนั้นนายสมพร สิริโปราณานนท์ ประธานหอการค้า จ.สงขลา ได้กล่าวราย งานถึงวัตถุประสงค์และรายละเอียดการจัดงานครั้งนี้ เพื่อแสดงออกถึงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างชาวไทยและชาวจีน โดยเฉพาะจังหวัดสงขลาเป็นก้าวแรกของชาวจีนที่มาถึงแผ่นดินไทยและมีชาวจีนอาศัยอยู่ใน จ.สงขลา จำนวนมาก

ส่วน นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ขึ้นกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ความสัมพันธ์ 40 ปีที่ผ่านมา คงไม่ต้องพูดถึงเพราะเรารู้กันดี แต่เราต้องคำนึงถึงว่า ก้าวจากนี้ต่อไปจะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และเชื่อมความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนานอย่างไร พร้อมทั้งชื่นชมการจัดงานที่ย่ิงใหญ่ครั้งนี้


จากนั้นมีพิธีเปิดงานอย่างตระการตา โดยมี น.ส.วิลาสินี จันทร์วุฒิวงศ์ นางสาวไทย ปี 2557 น.ส.พิมพ์ชนก จิตต์ชู รองฯ อันดับ 1 และ น.ส.เสาวลักษณ์ ไชยศิริธัญญา รองฯ อันดับ 2 ในฐานะทูตวัฒนธรรม ทูตการท่องเที่ยวและทูตการค้า ได้รับเชิญไปร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานด้วย และมีการแสดงของเยาวชนไทยจาก ร.ร.ศรีนคร หาดใหญ่ การแสดงนาฏศิลป์จาก มรภ.สงขลา และการแสดงของเยาวชนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 5 ชุด


ส่วนภาคค่ำมีงานเลี้ยงเฉลิมฉลอง “40 ปีมิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมลีการ์เด้นส์ พลาซ่า มีนายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.สงขลา และนายจาง จิ้ง สง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำ จ.สงขลา ร่วมเป็นประธานในงาน เชิญบุคคลสำคัญใน จ.สงขลา และผู้นำองค์กรชาวจีนใน จ.สงขลา ขึ้นกล่าวแสดงความยินดีในโอกาสเฉลิมฉลอง 40 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน จากนั้นเป็นการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน 8 ชุด ต่อด้วย คณะนางสาวไทยขึ้นแสดงความยินดีและร้องเพลงจีน 2 เพลง สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมงาน และปิดท้ายงานด้วยการแสดงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ของ มรภ.สงขลา

ส่วนเวทีกลางแจ้งมีการประกวด “มิสมิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” เพื่อเป็นตัวแทนทำกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ชาวไทย-จีน ด้วย โดยคัดรับสมัครสาวงามที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.สงขลาเท่านั้น มีชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมเชียร์กันอย่างคึกคัก โดยเชิญคณะนางสาวไทย ขึ้นสวมมงกุฎและสายสะพายแก่สาวงามที่ชนะการประกวดด้วย เป็นกิจกรรมปิดท้ายงานเฉลิมฉลองย่ิงใหญ่ครั้งนี้.

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงาน “40 ปี มิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” ที่ชาวจังหวัดสงขลา จัดยิ่งใหญ่ฉลองครบรอบ 40 ปี ด้านจีนส่งชุดการแสดงมาร่วมเฉลิมฉลองด้วยในฐานะที่จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดก้าวแรกของชาวจีนที่มาเหยียบแผ่นดินไทย... 4 ก.ค. 2558 01:43 4 ก.ค. 2558 11:00 ไทยรัฐ