ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบ่งเค้กไทย 70% จีน 30% "บิ๊กจิน" ชงวิธีพิเศษประมูลรถไฟความเร็วสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า การก่อสร้างงานโยธาโครงการความร่วมมือรถไฟไทยจีน เส้นทางกรุงเทพฯ-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-นครราชสีมา-หนองคาย คาดว่าจะเริ่มเปิดประกวดราคาภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยใช้วิธีพิเศษเพื่อคัดเลือกบริษัทผู้รับเหมาจากบัญชีรายชื่อที่ฝ่ายไทยและจีนได้เห็นชอบไปแล้วในก่อนหน้านี้ โดยแบ่งสัดส่วนเป็นการลงทุนจากผู้รับเหมาไทย 70% เพื่อก่อสร้างทางราบเป็นหลัก ผู้รับเหมาจีน 30% เน้นก่อสร้างทางลอดอุโมงค์และผ่านภูเขา ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูง สำหรับวงเงินการลงทุนทั้งหมดในโครงการเบื้องต้นจะใช้ไม่เกิน 420,000 ล้านบาท

  “ก่อนหน้านี้ บริษัทที่ปรึกษาได้ประเมินการลงทุนรถไฟความเร็ว 250 กม.ต่อชั่วโมง ไว้ที่วงเงิน 420,000 ล้านบาท แต่ขณะนี้เมื่อรัฐบาลอนุมัติให้ดำเนินการสร้างรถไฟความเร็ว 180 กม.ต่อชั่วโมง ดังนั้น มูลค่าโครงการจะถูกกว่านี้ และขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการจัดทำกรอบการทำงานทั้งหมดเพื่อสรุปและขอความเห็นชอบจากทั้ง 2 ฝ่ายภายในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ก่อนเสนอขออนุมัติจาก ครม. วันที่ 10 ก.ย.นี้ และเข้าสู่ขั้นตอนการจัดทำร่างสัญญาโครงการต่อไป”

  ทั้งนี้ ทางฝ่ายจีนยืนยันว่าจะให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแบบคงที่ และไม่จำกัดสกุลเงิน พร้อมให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าการไปกู้จากแหล่งเงินกู้อื่นๆ แต่ฝ่ายไทยแจ้งว่าจะต้องรอสรุปแบบการก่อสร้างและวงเงินที่แน่นอนก่อน รวมทั้งจะมีการพิจารณาเปรียบเทียบกับแหล่งเงินกู้อื่นๆ เช่น ล่าสุดญี่ปุ่นปล่อยกู้โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญาที่ 1 และ 2 คิดในอัตราพิเศษเพียง 1.4% เท่านั้น นอกจากนี้ต้องแหล่งเงินกู้จากยุโรปและเยอรมันด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจข่าวประจิน จั่นตองรถไฟไทยจีนแบ่งสัดส่วนไทย 70%จีน 30%ประมูลรถไฟความเร็วสูงเปิดประกวดราคารถไฟความเร็ว 250 กม.ต่อชั่วโมงรถไฟความเร็ว 180 กม.ต่อชั่วโมง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:59 น.