ข่าว

วิดีโอ

แบ่งเค้กไทย 70% จีน 30% "บิ๊กจิน" ชงวิธีพิเศษประมูลรถไฟความเร็วสูง

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า การก่อสร้างงานโยธาโครงการความร่วมมือรถไฟไทยจีน เส้นทางกรุงเทพฯ-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-นครราชสีมา-หนองคาย คาดว่าจะเริ่มเปิดประกวดราคาภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยใช้วิธีพิเศษเพื่อคัดเลือกบริษัทผู้รับเหมาจากบัญชีรายชื่อที่ฝ่ายไทยและจีนได้เห็นชอบไปแล้วในก่อนหน้านี้ โดยแบ่งสัดส่วนเป็นการลงทุนจากผู้รับเหมาไทย 70% เพื่อก่อสร้างทางราบเป็นหลัก ผู้รับเหมาจีน 30% เน้นก่อสร้างทางลอดอุโมงค์และผ่านภูเขา ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูง สำหรับวงเงินการลงทุนทั้งหมดในโครงการเบื้องต้นจะใช้ไม่เกิน 420,000 ล้านบาท

“ก่อนหน้านี้ บริษัทที่ปรึกษาได้ประเมินการลงทุนรถไฟความเร็ว 250 กม.ต่อชั่วโมง ไว้ที่วงเงิน 420,000 ล้านบาท แต่ขณะนี้เมื่อรัฐบาลอนุมัติให้ดำเนินการสร้างรถไฟความเร็ว 180 กม.ต่อชั่วโมง ดังนั้น มูลค่าโครงการจะถูกกว่านี้ และขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการจัดทำกรอบการทำงานทั้งหมดเพื่อสรุปและขอความเห็นชอบจากทั้ง 2 ฝ่ายภายในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ก่อนเสนอขออนุมัติจาก ครม. วันที่ 10 ก.ย.นี้ และเข้าสู่ขั้นตอนการจัดทำร่างสัญญาโครงการต่อไป”

ทั้งนี้ ทางฝ่ายจีนยืนยันว่าจะให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแบบคงที่ และไม่จำกัดสกุลเงิน พร้อมให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าการไปกู้จากแหล่งเงินกู้อื่นๆ แต่ฝ่ายไทยแจ้งว่าจะต้องรอสรุปแบบการก่อสร้างและวงเงินที่แน่นอนก่อน รวมทั้งจะมีการพิจารณาเปรียบเทียบกับแหล่งเงินกู้อื่นๆ เช่น ล่าสุดญี่ปุ่นปล่อยกู้โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญาที่ 1 และ 2 คิดในอัตราพิเศษเพียง 1.4% เท่านั้น นอกจากนี้ต้องแหล่งเงินกู้จากยุโรปและเยอรมันด้วย.

การก่อสร้างงานโยธาโครงการความร่วมมือรถไฟไทยจีน เส้นทางกรุงเทพฯ-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-นครราชสีมา-หนองคาย คาดว่าจะเริ่มเปิดประกวดราคาภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยใช้วิธีพิเศษเพื่อคัดเลือกบริษัทผู้รับเหมาจากบัญชีรายชื่อ 4 ก.ค. 2558 01:18 4 ก.ค. 2558 01:21 ไทยรัฐ