ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรุยทาง "นายน้อย" ผงาดในเวทีโลก กสิกรฯผนึกไอเอ็มดี-ลอมบาร์ด จัดติวเข้มธุรกิจครอบครัวไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 07:01 น.
  SHARE

  นายธีรนันท์ ศรีหงส์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับสถาบันไอเอ็มดี ซึ่งเป็นศูนย์ธุรกิจครอบครัวระหว่างประเทศอันดับ 1 ของโลก และธนาคารลอมบาร์ด โอเดีย จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัว ซึ่งทำธุรกิจไพรเวทแบงก์กิ้งมากว่า 200 ปี เพื่อให้คำปรึกษากับธุรกิจครอบครัวในไทยที่ส่งต่อธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น ให้มีความเข้มแข็งด้านการบริหารจัดการและแข่งขันได้ในเวทีการค้าโลก

  “ธุรกิจครอบครัวถือว่ามีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ เช่น สหรัฐฯ มีสัดส่วนธุรกิจครอบครัว 80-90% ยุโรปอยู่ที่ 83% ตะวันออกกลาง 75% ขณะที่ประเทศไทยหากเป็นธุรกิจรายใหญ่ มีสัดส่วนธุรกิจครอบครัวสูงถึง 50% หรือ 7,500 บริษัท ธุรกิจขนาดกลางมีสัดส่วนสูงถึง 60% ขณะที่ธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ไม่จัดเป็นธุรกิจครอบครัวเนื่องจากเจ้าของธุรกิจเป็นผู้บริหาร โดยปัจจุบันธุรกิจครอบครัวไทยมีมูลค่าสูงถึง 17 ล้านล้านบาท”

  สำหรับปัญหาของธุรกิจครอบครัว นายธีรนันท์กล่าวว่า มีหลากหลาย เช่น การแบ่งปันผลประโยชน์ที่มีปัญหาไม่ลงตัว เกิดปัญหาข้อขัดแย้งจากความไม่พร้อมทำธุรกิจ การบริหารจัดการภายในครอบครัว และมีความอ่อนไหวทางอารมณ์สูง ทั้งนี้ การส่งต่อการบริหารงานของทายาทรุ่นที่ 2-3 ไปยังรุ่น 3-4 เป็นช่วงที่ท้าทาย เพราะจากสถิติพบว่า การสืบทอดธุรกิจครอบครัว 70% ไม่สามารถอยู่รอดไปถึงรุ่นที่ 2 และมีธุรกิจอยู่รอดถึงรุ่นที่ 3 เพียง 4% อายุเฉลี่ยของธุรกิจครอบครัวสั้นลงจากเดิมอยู่ที่ 50-60 ปี เหลือเพียง 24 ปี

  ด้านนางสาวเดนนิส เคนยอน ฮูวิเน่ ผู้อำนวยการศูนย์ธุรกิจครอบครัวระหว่างประเทศ สถาบันไอเอ็มดี กล่าวว่า ธุรกิจจะเติบโตอย่างยั่งยืนต้องบริหารงานตามบรรษัทภิบาล ซึ่งต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี เพื่อความโปร่งใส และผลการดำเนินงานต้องสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับองค์กรและเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจข่าวธีรนันท์ ศรีหงส์ธนาคารกสิกรไทยสถาบันไอเอ็มดีธนาคารลอมบาร์ด โอเดียสวิตเซอร์แลนด์ติวเข้มธุรกิจครอบครัวไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:29 น.