ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชู "เศรษฐกิจไทย" ซื้อใจต่างชาติ "ตลาดหุ้น" จัดยิ่งใหญ่โรดโชว์เมืองไทย-เมืองนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 08:01 น.
  SHARE

  “ตลาดหุ้น” จัดเต็มจัดใหญ่ “งานไทยแลนด์ โฟกัส—โรดโชว์สิงคโปร์—นิวยอร์ก” ชู “ดิจิตอล อีโคโนมี—ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน” เพิ่มเสน่ห์ประเทศไทย หวังมัดใจนักลงทุนต่างชาติ ชี้ตลาดหุ้นครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรกแน่ ยืนยันเป้าหุ้นไอพีโอปีนี้ 2.5 แสนล้าน ขณะที่นักลงทุนหน้าใหม่ยังเข้าตลาดหุ้นไม่ขาดสาย ระบุเป็นหนุ่มสาวรุ่นใหม่ความรู้ดี—ใช้เทคโนโลยีคล่อง

  นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาดและดูแลสายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยถึงแผนการเดินสายออกไปโรดโชว์ให้ข้อมูลนักลงทุนในต่างประเทศว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯได้จับมือกับบริษัทหลักทรัพย์นำบริษัทจดทะเบียนออกไปนำเสนอข้อมูลให้กับนักลงทุนต่างชาติ โดยวันที่ 7-9 ก.ค.นี้ จะเดินทางไปสิงคโปร์ และวันที่ 7-8 ต.ค.58 จะไปโรดโชว์ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 26-28 จะจัดงานไทยแลนด์โฟกัส ที่กรุงเทพมหานคร โดยเชิญผู้จัดการกองทุนต่างชาติเข้ามาร่วมรับฟังข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการลงทุนในประเทศไทย
  โดยงานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานเปิดงานและปาฐกถา เพื่อให้ข้อมูลกับนักลงทุนที่เป็นผู้จัดการกองทุนชั้นนำระดับโลกโดยตรง ซึ่งปีนี้ประเด็นหลักที่จะนำเสนอเกี่ยวกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ซึ่งจะสร้างโอกาสในการลงทุนอย่างมหาศาลในประเทศไทย คาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนทั่วโลก

  นอกจากนั้น ในเดือน ก.ย.นี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯจะจัดกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบกับภาครัฐโดยครั้งนี้จะชูประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญด้านหนึ่งของรัฐบาล โดยจะเชิญ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ มาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ รวมทั้งเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) เข้าร่วมเสวนาเพื่อร่วมกันนำเสนอโอกาส และแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน

  ด้านนางสาวปวีณา ศรีโพธิ์ทอง ผู้ช่วยผู้จัดการ หัวหน้ากลุ่มงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียนกล่าวว่า ปีนี้ทั้งปีคาดว่าจะมีบริษัทใหม่ที่เข้ามานำเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ราว 40-45 บริษัทใกล้เคียงกับปีก่อน โดยครึ่งปีแรกเข้ามาแล้ว 15 บริษัท ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) หุ้นไอพีโอมั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้า 250,000 ล้านบาท โดยสิ้น มิ.ย.58 ทำได้แล้ว 160,000 ล้านบาท

  ขณะที่นางสาวนพเก้า สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้จัดการหัวหน้ากลุ่มงานบริการลูกค้าและช่องทาง เปิดเผยว่า ตลาดยังคงเป้ามูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันปีนี้ไว้ที่ 52,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีก่อนที่ 45,000 ล้านบาท โดยครึ่งแรกของปีนี้มีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยที่ 50,000 ล้านบาท แม้ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยจะมีความผันผวนทำให้มูลค่าการซื้อขายลดลงไปบ้าง แต่เชื่อว่าครึ่งปีหลังทิศทางจะยังคงเป็นไปในเชิงบวก เพราะจะได้แรงกระตุ้นจากการลงทุนภาครัฐเข้ามาช่วยหนุนเศรษฐกิจ

  นอกจากนี้ หุ้นไอพีโอที่เตรียมเข้าตลาดในช่วงครึ่งปีหลังจำนวนมากจะช่วยกระตุ้นมูลค่าการซื้อขายอีกทางหนึ่งด้วย โดยยังคงเป้าหมายการเพิ่มจำนวนนักลงทุนหน้าใหม่ที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นไว้ที่ 95,000 ราย จากปัจจุบันที่เป็นหน้าใหม่เข้ามาแล้ว 37,000 ราย จากจำนวนผู้เปิดบัญชีใหม่ทั้งหมด 70,000 บัญชี

  “พบว่านักลงทุนหน้าใหม่ที่เข้ามามีอายุที่น้อยลง เป็นผู้ที่มีความรู้และมีการเข้าถึงใช้เทคโนโลยี เห็นได้จากบัญชีซื้อขายออนไลน์หรืออินเตอร์เน็ตเทรดดิ้งมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ล่าสุดจำนวนบัญชีซื้อขายหุ้นมีทั้งหมด 1.11 ล้านบัญชี และ 75% เป็นบัญชีซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต หรือราว 890,000 บัญชี และแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ”

  ด้านนายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ หรือ mai กล่าวว่า ครึ่งปีหลังจะมีบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาด mai อีก 16 บริษัท จากครึ่งปีแรกที่ซื้อขายไปแล้ว 4 บริษัท รวมทั้งปีจะเท่ากับ 20 บริษัทใกล้เคียงกับปีก่อน ซึ่งบริษัทที่ระดมเงินทุนเข้าตลาด mai ได้มีการขยายธุรกิจเติบโตก้าวหน้าอย่างมาก จากที่เป็นเพียงธุรกิจขนาดกลางและเล็ก โดยล่าสุดมีบริษัทใน mai 2บริษัท ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บ ติดอันดับ ASIA 200 Best Under A Billion หรือบริษัทที่มีการเติบโตสูงสุด (นับบริษัทที่มีสินทรัพย์ต่ำกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในเอเชียคือ บมจ.เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ (APCO) และ บมจ.อินเตอร์ลิงก์ (ILINK) เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มี บมจ.ไพลอน (PYLON) เพียงบริษัทเดียว สะท้อนให้เห็นว่าหุ้นในตลาด mai ก็สามารถสร้างการเติบโตได้ดีในระดับภูมิภาค หลังจากที่เข้ามาใช้ตลาดทุนในการระดมเงินทุนไปขยายธุรกิจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจข่าวตลาดหุ้นโรดโชว์มัดใจนักลงทุนต่างชาติสันติ กีระนันทน์ให้ข้อมูลนักลงทุนในต่างประเทศตลาดหลักทรัพย์บริษัทจดทะเบียนปวีณา ศรีโพธิ์ทองนพเก้า สุจริตกุลหุ้นไอพีโอประพันธ์ เจริญประวัติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:50 น.