ไลฟ์สไตล์
100 year

'เฒ่าโอมาน' หายเมอร์ส! บินกลับบ้าน (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2558 06:10 น.
SHARE

ชายชาวโอมานที่มาป่วยไวรัสเมอร์ส-โควี พร้อมญาติ เดินทางกลับโอมานแล้วหลังแพทย์สถาบันบำราศนราดูรดูแลรักษาจนหายป่วย เอกอัครราชทูตโอมานขอบคุณและชื่นชมไทยที่ช่วยดูแลอย่างดี ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศไทยปลอดผู้ป่วยเมอร์สแล้ว

ชายชาวโอมานผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควี อาการดีหายป่วยจนเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดได้แล้ว ทั้งนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อบ่ายวันที่ 3 ก.ค. นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นายอับดุลเลาห์ เศาะรา อามัด อัล ไมนาน เอกอัครราชทูตโอมานประจำประเทศไทย นายริชาร์ด บราวน์ รักษาการผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค และ พญ.จริยา แสงสัจจา ผอ.สถาบันบำราศนราดูร ร่วมแถลงข่าวเรื่องประเทศไทยปลอดจากโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์ส

ข่าวแนะนำ

นพ.รัชตะกล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยไม่มีผู้ป่วยและปลอดจากโรคเมอร์สแล้ว เนื่องจากผลตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการทั้ง 5 ครั้ง ของชายชาวโอมานอายุ 75 ปี ไม่พบเชื้อเมอร์สแล้ว ผลการเอกซเรย์ปอดพบว่าดีขึ้น ญาติทั้ง 3 รายผลการตรวจก็ยืนยันว่าไม่พบเชื้อ ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจึงลงความเห็นว่าสามารถจำหน่ายผู้ป่วยและญาติให้กลับบ้านได้ ส่วนผู้สัมผัสโรคทั้ง 176 ราย ผลการตรวจก็ไม่พบเชื้อ จึงยุติการเฝ้าระวังทั้งหมด แต่จะยังคงกำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คุมเข้มและคัดกรองโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จะไม่ประมาทเด็ดขาด

ขณะที่เอกอัครราชทูตโอมานประจำประเทศไทย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยและกระทรวงสาธารณสุขที่ให้การดูแล รักษาผู้ป่วยเป็นอย่างดี

นายริชาร์ดกล่าวว่า ไทยสามารถโต้ตอบเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้อย่างดี ตั้งแต่การรักษาและการติดตามผู้สัมผัสทั้งหมดจนครบ 14 วัน รวมทั้งการให้ความรู้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาตรการเฝ้าระวังยังคงเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับไทยนั้น พบผู้ป่วยเพียง 1 ราย ไม่ถือว่ามีการระบาด เมื่อไม่พบผู้ป่วยเพิ่มและผู้ป่วยรายแรกหายจากโรคแล้ว จึงถือว่าไทยปลอดจากโรคเมอร์ส ไม่ต้องใช้เกณฑ์การเฝ้าระวังผู้ป่วยให้ครบ 28 วันจึงจะประกาศได้

พญ.จริยากล่าวว่า การเดินทางกลับของผู้ป่วย มีการตรวจร่างกายและออกใบรับรองตามมาตรฐานทางการแพทย์ให้ รับรองว่าเดินทางโดยเครื่องบินได้ ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการอะไรพิเศษ แต่เพื่อความปลอดภัย สายการบิน จะจัดที่นั่งไม่ให้รวมกับผู้เดินทางตามปกติ สำหรับการดูแลผู้ป่วยจนหายได้นั้น โรคดังกล่าวไม่มียาต้านไวรัส การรักษาได้ทำแบบประคับประคอง ให้ออกซิเจน ให้ยาฆ่าเชื้อตามมาตรฐานเพื่อรักษาปอดเพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานมาต่อสู้กับเชื้อได้ พร้อมกันนั้นแพทย์จากสถาบันทรวงอก กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมวางแผนการรักษาโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคประจำตัวไปพร้อมๆกัน ทำให้ผู้ป่วยพ้นจากภาวะวิกฤติได้ในที่สุด

ต่อมาเวลา 15.40 น. ที่สถาบันบำราศนราดูร เจ้าหน้าที่ได้นำชายชาวโอมานออกจากตึกผู้ป่วยมาส่งขึ้นรถตู้ของสถานทูตโอมานที่มารับเดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับประเทศโอมานในวันที่ 3 ก.ค. โดยมีญาติของผู้ป่วยทั้ง 3 รายร่วมเดินทางกลับด้วย ทั้งนี้ ชาวโอมานทั้ง 4 ราย แต่งกายด้วยชุดโต๊ปสีขาว มีผ้าพันศีรษะ สวมหน้ากากเหมือนกันทุกราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ชาวโอมานไวรัสเมอร์ส-โควีรัชตะ รัชตะนาวินกระทรวงสาธารณสุขจริยา แสงสัจจาผู้ป่วยรักษาผู้ป่วยโสภณ เมฆธนไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:20 น.