'เฒ่าโอมาน' หายเมอร์ส! บินกลับบ้าน (ชมคลิป)

ข่าว

  'เฒ่าโอมาน' หายเมอร์ส! บินกลับบ้าน (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ค. 2558 06:10 น.

   ชายชาวโอมานที่มาป่วยไวรัสเมอร์ส-โควี พร้อมญาติ เดินทางกลับโอมานแล้วหลังแพทย์สถาบันบำราศนราดูรดูแลรักษาจนหายป่วย เอกอัครราชทูตโอมานขอบคุณและชื่นชมไทยที่ช่วยดูแลอย่างดี ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศไทยปลอดผู้ป่วยเมอร์สแล้ว

   ชายชาวโอมานผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควี อาการดีหายป่วยจนเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดได้แล้ว ทั้งนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อบ่ายวันที่ 3 ก.ค. นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นายอับดุลเลาห์ เศาะรา อามัด อัล ไมนาน เอกอัครราชทูตโอมานประจำประเทศไทย นายริชาร์ด บราวน์ รักษาการผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค และ พญ.จริยา แสงสัจจา ผอ.สถาบันบำราศนราดูร ร่วมแถลงข่าวเรื่องประเทศไทยปลอดจากโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์ส

   นพ.รัชตะกล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยไม่มีผู้ป่วยและปลอดจากโรคเมอร์สแล้ว เนื่องจากผลตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการทั้ง 5 ครั้ง ของชายชาวโอมานอายุ 75 ปี ไม่พบเชื้อเมอร์สแล้ว ผลการเอกซเรย์ปอดพบว่าดีขึ้น ญาติทั้ง 3 รายผลการตรวจก็ยืนยันว่าไม่พบเชื้อ ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจึงลงความเห็นว่าสามารถจำหน่ายผู้ป่วยและญาติให้กลับบ้านได้ ส่วนผู้สัมผัสโรคทั้ง 176 ราย ผลการตรวจก็ไม่พบเชื้อ จึงยุติการเฝ้าระวังทั้งหมด แต่จะยังคงกำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คุมเข้มและคัดกรองโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จะไม่ประมาทเด็ดขาด

   ขณะที่เอกอัครราชทูตโอมานประจำประเทศไทย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยและกระทรวงสาธารณสุขที่ให้การดูแล รักษาผู้ป่วยเป็นอย่างดี

   นายริชาร์ดกล่าวว่า ไทยสามารถโต้ตอบเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้อย่างดี ตั้งแต่การรักษาและการติดตามผู้สัมผัสทั้งหมดจนครบ 14 วัน รวมทั้งการให้ความรู้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาตรการเฝ้าระวังยังคงเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับไทยนั้น พบผู้ป่วยเพียง 1 ราย ไม่ถือว่ามีการระบาด เมื่อไม่พบผู้ป่วยเพิ่มและผู้ป่วยรายแรกหายจากโรคแล้ว จึงถือว่าไทยปลอดจากโรคเมอร์ส ไม่ต้องใช้เกณฑ์การเฝ้าระวังผู้ป่วยให้ครบ 28 วันจึงจะประกาศได้

   พญ.จริยากล่าวว่า การเดินทางกลับของผู้ป่วย มีการตรวจร่างกายและออกใบรับรองตามมาตรฐานทางการแพทย์ให้ รับรองว่าเดินทางโดยเครื่องบินได้ ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการอะไรพิเศษ แต่เพื่อความปลอดภัย สายการบิน จะจัดที่นั่งไม่ให้รวมกับผู้เดินทางตามปกติ สำหรับการดูแลผู้ป่วยจนหายได้นั้น โรคดังกล่าวไม่มียาต้านไวรัส การรักษาได้ทำแบบประคับประคอง ให้ออกซิเจน ให้ยาฆ่าเชื้อตามมาตรฐานเพื่อรักษาปอดเพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานมาต่อสู้กับเชื้อได้ พร้อมกันนั้นแพทย์จากสถาบันทรวงอก กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมวางแผนการรักษาโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคประจำตัวไปพร้อมๆกัน ทำให้ผู้ป่วยพ้นจากภาวะวิกฤติได้ในที่สุด

   ต่อมาเวลา 15.40 น. ที่สถาบันบำราศนราดูร เจ้าหน้าที่ได้นำชายชาวโอมานออกจากตึกผู้ป่วยมาส่งขึ้นรถตู้ของสถานทูตโอมานที่มารับเดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับประเทศโอมานในวันที่ 3 ก.ค. โดยมีญาติของผู้ป่วยทั้ง 3 รายร่วมเดินทางกลับด้วย ทั้งนี้ ชาวโอมานทั้ง 4 ราย แต่งกายด้วยชุดโต๊ปสีขาว มีผ้าพันศีรษะ สวมหน้ากากเหมือนกันทุกราย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 15:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์