ปัญหาเด็กต้องป้องกันก่อนมาตามแก้

ข่าว

  ปัญหาเด็กต้องป้องกันก่อนมาตามแก้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ค. 2558 05:15 น.

   จากการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพิจารณาร่างแนวทางการอบรมเลี้ยงดู การดูแล และการพัฒนาเด็กโดยไม่ใช้ความรุนแรงในทุกสภาพแวดล้อมของอาเซียน รศ.ดร.สายสุรี จุติกุล ประธานคณะอนุกรรมการจัดทำร่างนโยบายและแผนปฏิบัติการว่าด้วยการขจัดความรุนแรงต่อเด็กของอาเซียน กล่าวว่า ได้มีการระดมความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจัดทำร่างแนวทางการอบรมเลี้ยงดูเด็กโดยไม่ใช้ความรุนแรงในอาเซียน เพื่อเป็นแนวปฏิบัติสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ผู้เลี้ยงดูเด็กทั้งในสถานสงเคราะห์ สถานพินิจ สถานศึกษา โดยหลักการสำคัญคือ การให้ความรักและความเข้าใจเด็กที่มีพัฒนาการตามช่วงวัย ต้องเข้าใจถึงรากฐานของเด็กเป็นอย่างไร และบทบาทผู้ใหญ่คืออะไร ทั้งนี้ต้องสร้างความเข้าใจถึงการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา จะเกิดผลกระทบทางลบต่อเด็กในระยะยาว

   รศ.ดร.สายสุรีกล่าวด้วยว่า กรณีเด็กตีกันที่เสนอให้ปิดสถานศึกษานั้น ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง และไม่เป็นธรรมกับเด็กที่ไม่ได้ก่อปัญหา หรือแม้แต่เด็กแว้นที่มาตามจับกุมก็ไม่ใช่ทางแก้ ปัญหาเด็กและเยาวชนต้องแก้ให้ถูกจุด ต้องเข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมเด็กจึงมีพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านั้น สิ่งสำคัญต้องป้องกันปัญหาก่อนที่จะมาตามแก้ เด็กวัยรุ่นเป็นวัยอยากรู้อยากลอง ต้องการแสดงออก จึงต้องเปิดพื้นที่ให้เด็กได้แสดงออกเชิงสร้างสรรค์ แต่ทุกวันนี้พื้นที่ต่างๆ ทั้งสนามกีฬาในสถานศึกษา หรือสนามกีฬาต่างๆ เอื้อแต่นักกีฬาอาชีพหรือปิดห้ามบุคคลภายนอกเข้า ทั้งที่ควรเปิดเป็นที่สาธารณะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์