ข่าว

วิดีโอ

สุดมันบอลโลกหญิง คู่ชิง...ญี่ปุ่นเจอสหรัฐฯ

โดย จ่าแฉ่ง

ในที่สุดศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดา ก็ได้คู่ตุนาหงันที่จะลงฟาดแข้งในนัดสุดท้ายเป็นที่แน่นอนแล้ว ระหว่างทีมนักเตะสาวจากสหรัฐอเมริกากับทีมสาวซามูไรแชมป์โลกล่าสุดเมื่อ 4 ปีที่แล้วนั่นเอง

อะไรไม่อะไรจะเป็นการแก้มือล้างตากันอีกครั้ง หลังจากคราวที่แล้วก็คู่นี้แหละที่มาถึงรอบสุดท้าย ปรากฏว่าสู้กันถึงต่อเวลาเสมอกัน 2-2 ต้องตัดสินกันด้วยลูกโทษ

ผล...สาวซามูไรชนะไป 3-1 คว้าแชมป์ฟุตบอลหญิงโลกครั้งที่ 6 ไปครองอย่างชนิดหักอกคนอเมริกันกระจุยกระจาย

ฝากรอยแค้นไว้กับสาวสหรัฐอเมริกามา 4 ปีเต็มๆ

ดังนั้น เมื่อทั้ง 2 ทีมต่างก็ฝ่าฟันด่านต่างๆ จนมาเจอกันอีกในนัดชิงชนะเลิศ จึงกลายเป็นหนังเรื่องเก่า แต่หยิบมาสร้างใหม่ที่รับรองได้ว่าจะสนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจมากกว่าเรื่องเดิม

ทีมเมืองลุงแซมได้รับการวางตัวให้เป็นต่อ เพราะเฉือนทีมเยอรมันเต็ง 1 มาได้ถึง 2-0

ในขณะที่ทีมสาวอาทิตย์อุทัยชนะสาวอังกฤษมาได้แบบมีโชคช่วย เมื่ออังกฤษสกัดลูกเข้าประตูตัวเองช่วงทดเจ็บ เหลือแค่ 40 กว่าวินาทีเท่านั้น ทำให้ญี่ปุ่นชนะ 2-1

แต่ในสายตาจ่าแฉ่ง ซึ่งอาจจะลำเอียงเข้าข้างสาวเอเชียพันธุ์เดียวกันอยู่บ้าง บอกตรงๆว่าทีมญี่ปุ่นทีมนี้ไม่ใช่ธรรมดาเลยจริงๆ

นางสาวทวารหรือผู้รักษาประตู อายูมิ คาอิโฮริ เหนียวหนึบอย่าบอกใคร ตามด้วยปราการหลังที่แน่นปึ๊ก ไล่ตั้งแต่ อายะ ซาเมชิมะ, อาซึสะ อวิชิมิสึ, ซากิ คุมาไก ไปจนถึง ซาโอริ อาริโยชิ ที่ช่วยกันแพ็กทีมได้ทั้งรับและรุก

โดยเฉพาะ ซาโอริ อาริโยชิ โดดเด่นมาก ได้ทั้งรับและรุกเป็น 1 ใน 8 ตัวเต็งเข้าชิงตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยมลูกบอลทองคำปีนี้ด้วย

กองหน้าอย่าง อายะ มิยามะ ก็ไม่เบามีชื่ออยู่ในฐานะตัวเต็งนักเตะยอดเยี่ยมปีนี้ด้วยเช่นกัน

ทางฟากสหรัฐฯนั้น แม้จะมีซุป’ตาร์เก๋าเกมเป็นกระบิ อาทิ โฮป โซโล, อาลี ครีเกอร์, จูลี จอห์นสตัน, เมแกน คลิงเกนเบิร์ก, เมแกน รัมปิโน, มอร์แกน ไบรอัน, ลอเรนซ์ ฮอลิเดย์, คาร์ลี ลอยด์, อเล็กซ์ มอร์แกน, โดยมี แอบบี้ แวมบัค ที่พร้อมจะลงมาช่วยกู้สถานการณ์อยู่ตลอด

แต่จุดอ่อนของสาวลุงแซมก็อยู่ที่ทีมเวิร์กดูขาดๆ เกินๆ จังหวะการทำประตูก็ไม่ค่อยแน่นอน ยิงทิ้งยิงขว้างเสียเป็นส่วนใหญ่

ถ้าสาวญี่ปุ่นคุมเกมให้ดีๆ จับตัววางตายให้ได้ทุกคน ตั้งรับให้เหนียว แล้วใช้ความเร็วโต้กลับโอกาสจึงน่าจะมีอยู่ไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม สาวลุงแซมเตะที่แคนาดาก็เหมือนเล่นในบ้าน เพราะประเทศอยู่ติดกัน กองเชียร์ข้ามมาได้ง่าย แถมคนอเมริกันก็คลั่งบอลหญิงซะด้วย คงจะแห่มาล้นสนามแน่นอน

สรุปว่า ถ้าให้วิจารณ์ตามฟอร์ม สหรัฐฯน่าจะชนะ แต่ถ้าให้วิจารณ์ตามใจก็ขอเอาใจช่วยสาวซามูไรก็แล้วกัน

คู่นี้จะเตะ 6 โมงเช้าวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคมครับ ถ่ายทอดสดโดยช่อง 3 เอสดี เช่นเคย

นอกจากบอลหญิงคู่ชิงแชมป์โลกแล้ว สัปดาห์นี้ยังมีบอลดีน่าดูอีกคู่ขออนุญาตเขียน

เชิญชวนส่งท้ายเสียด้วยเลย

คู่ชิงแชมป์โคปา อเมริกา ระหว่างทีมอาร์เจนตินา ฟ้าขาว กับทีมชิลี เจ้าภาพ ช่วงตี 3 เช้าวัน อาทิตย์ไงครับ

ถ้าไม่ขี้เซาเกินไปอยากให้ตื่นขึ้นมาดูครับ เพราะอาร์เจนตินามีทั้ง ลิโอเนล เมสซี, อังเคล ดิ มาเรีย, เซร์คิโอ อเกวโร และ ฯลฯ

ของชิลีก็มี อเล็กซิส ซานเชซ, เอดูอาร์โด วาร์กัส, อาร์ดูโร วิดัล และ ฯลฯ แถมเป็นเจ้าภาพด้วย มีกองเชียร์ร่วมเล่นอีกค่อนสนาม

ฟ้าขาวเป็นต่อแน่นอนแต่คงต้องออกแรงไม่น้อยกว่าจะเอาชนะได้

ย้ำอีกทีนะครับคู่นี้เตะตอนตี 3 ใกล้รุ่งวันอาทิตย์ ได้ทรูสปอร์ต 1 กับทรูสปอร์ต HD ถ่ายทอดสด เตะจบประมาณตี 5 เข้านอนต่อ---ตื่นสายๆวันอาทิตย์ได้เลย.

“จ่าแฉ่ง”

4 ก.ค. 2558 00:25 4 ก.ค. 2558 00:25 ไทยรัฐ