วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนถกเดินเรือเฟอร์รี่เชื่อมสมุย-ตะวันออก หวังเปิดต้นปี 59

เอกชนถกเดินเรือเฟอร์รี่เชื่อมสมุย-ตะวันออก หวังเปิดต้นปี 59

  • Share:

เอกชน ถกคมนาคม พร้อมเปิดท่าเรือเกาะสมุยเชื่อมตะวันออก คาดเปิดได้ต้นปี 59 ส่วนท่าเรือเจ้าพระยา นำร่องปิดปิ่นเกล้าปรับปรุงใช้อิเล็กทรอนิกส์ คาดเสร็จ 8 ส.ค.นี้ ก่อนทำครบ 10 แห่งปีหน้า...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยหลังประชุมรายงานความคืบหน้าการเดินเรือเฟอร์รี่ในทะเลอ่าวไทย โดยมีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เป็นประธาน ว่า บริษัท สยามอีสเทิร์นโลจิสติกส์ เทอร์มินอล จำกัด ผู้ประกอบการกิจการขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร ได้แสดงความสนใจเปิดเดินเรือเฟอร์รี่ เส้นทางตะวันออก จากสัตหีบ หรือศรีราชา ไปท่าเรือเกาะสมุย หรือท่าเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกับแจ้งว่ามีความพร้อมนำเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่มาได้ภายใน 6 เดือน และเปิดเส้นทางเดินเรือเชื่อมภาคตะวันออกกับสมุยได้ภายในต้นปี 59

ทั้งนี้ ขั้นตอนหลังจากนี้กรมเจ้าท่า จะไปเร่งสำรวจความพร้อมของท่าเรือรองรับการเดินเรือเฟอร์รี่ก่อน ซึ่งในฝั่งภาคตะวันออกมีท่าเรือ 2 แห่งที่รองรับเรือขนาดใหญ่ คือ ท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ ซึ่งอยู่ในส่วนของกองทัพเรือ และท่าเรือศรีราชาฮาร์เบอร์ เพื่อดูว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกใดที่ใช้ประโยชน์ได้บ้าง หรือต้องมีการพัฒนาส่วนใดเพิ่มเติม เช่น ท่าเรือจุกเสม็ด อาจต้องก่อสร้างอาคารผู้โดยสารเพิ่ม ส่วนท่าเรือพัทยาคงไม่ได้ เพราะไม่สามารถรองรับเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ได้

สำหรับเรือที่บริษัทสยามอีสเทิร์น นำเข้ามาเปิดให้บริการเรือเฟอร์รี่ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 400 คน และรถได้อีก 100 คัน โดยเส้นทางเดินเรือชายฝั่งภาคตะวันออกไปสมุยมีระยะทาง 240 ไมล์ทะเล ใช้เวลาเพียง 5 ชม. เร็วกว่าการเดินทางโดยรถที่ต้องใช้เวลาถึง 10 ชม.  

ส่วนความคืบหน้าการปรับปรุงท่าเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีบริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด เป็นผู้พัฒนา ขณะนี้ได้เริ่มปิดปรับปรุงท่าเรือปิ่นเกล้าแล้ว และจะปรับปรุงเสร็จพร้อมเปิดใช้บริการได้วันที่ 8 ส.ค.นี้ ตรงกับวันครบรอบก่อตั้งกรมเจ้าท่า โดยภายในท่าเรือ ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก หลังจากนำร่องปรับปรุงท่าเรือปิ่นเกล้าเสร็จแล้ว จะเร่งปรับปรุงท่าเรือเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ ท่าเรือสาทร และท่าเรือนนทบุรีให้เสร็จภายในปีนี้ ส่วนปีหน้าจะมีการปรับปรุงเพิ่มอีก 7 แห่ง รวมเป็น 10 แห่งภายในปี 59.

คุณอาจสนใจข่าวนี้