ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลาป่นโดนหางเลข หยุดเดินเรือประมง ขึ้นแน่ กก.ละ 1-2 บาท

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2558 21:13 น.
SHARE

พณ.ถกผู้ส่งออกอาหารทะเล ผลกระทบเรือประมงหยุดหาปลา ยันกลุ่มส่งออกปลาทูน่าไม่ได้รับผลกระทบ แต่ปลาป่นโดนเต็มๆ สมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย คาดขึ้นแน่ กก.ละ 1-2 บาท แต่ไม่ทำให้ราคาอาหารสัตว์ขึ้น หรือขาดแคลน เพราะมีสต๊อกใช้ได้นาน 6 เดือน…

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการหารือกับสมาคมอาหารทะเลที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก ได้แก่ สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่า สมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย ว่า จากการหารือตัวแทนภาคส่งออกที่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเลตามนโยบายของพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ที่ให้หามาตรการช่วยเหลือผู้ส่งออกที่อาจได้รับผลกระทบจากการแก้ไขเรือประมง ผิดกฎหมาย พบว่าภาคเอกชนเห็นด้วยกับแนวทางการแก้ไขปัญหาเรือประมงของรัฐบาล และการส่งออกอาหารทะเลของไทย ไม่ได้รับผลกระทบจากการหยุดเดินเรือในครั้งนี้ โดยเฉพาะปลาทูน่า ที่ไทยส่งออกมากเป็นอันดับ 1 เพราะวัตถุดิบที่นำมาใช้เกือบทั้งหมดนำเข้าจากต่างประเทศ หรือนำเข้าปลาทูน่าปีละ 800,000-900,000 ตัน ไม่ได้ใช้วัตถุดิบในประเทศ

ข่าวแนะนำ

“ผู้ส่งออกยืนยันว่า การหยุดเรือครั้งนี้จะไม่ได้รับผลกระทบเลย เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่นำเข้า แต่ปลาป่นจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่ใช้ปลาในประเทศ และบางส่วนใช้เศษซากที่เหลือของปลาทูน่า มาทำเป็นปลาป่นสำหรับเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์”

ด้านนายสงวนศักดิ์ อัครวรินทร์ชัย นายกสมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย กล่าวว่า อุตสาหกรรมปลาป่นได้รับผลกระทบจากเรือประมงหยุดหาปลา เพราะวัตถุดิบที่นำมาผลิตปลาป่นและสินค้าที่เกี่ยวข้อง เช่น ลูกชิ้น ปูอัด ต้องใช้วัตถุดิบที่มาจากเรือประมงมากกว่า 50% ทำให้มีความจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาปลาป่นขึ้นมาประมาณ 5-10% หรือ 1-2 บาท/กก. จากราคาปกติที่ประมาณ 37 บาท แต่เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบทำให้ราคาอาหารสัตว์ขึ้นราคาแน่นอน เพราะปลาป่นใช้ผสมในอาหารสัตว์น้อยมาก และไม่น่าจะทำให้อาหารสัตว์ขาดแคลน เพราะยังมีสต๊อกล่วงหน้าไว้ใช้ได้นานถึง 6 เดือน หรือจนถึงสิ้นปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 22:30 น.