ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประวิตร' เตรียมปฏิรูป กห.ดันแผน 5ปี รับภัยคุกคาม ถ่วงดุลอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2558 20:20 น.
  SHARE

  โฆษกกลาโหม เตรียมจัดทำแผนแม่บท แนวทางปฏิรูปกลาโหม เพื่อให้พร้อมรับสถานการณ์ภัยคุกคาม และถ่วงดุลอำนาจทางทหารภูมิภาค ตามแผนระยะ 5 ปี ...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.58 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมกำลังจัดเตรียมแผนแม่บทการปฏิรูปกระทรวงกลาโหม ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อให้กองทัพมีความพร้อมกับการรับสถานการณ์ภัยคุกคามทั้งจากภายในและนอกประเทศ ยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศ รวมถึงทิศทางการปฏิรูปประเทศที่กำลังเกิดขึ้น การบริหารงานยุคใหม่ที่มุ่งเน้น ความคล่องตัว ความทันสมัย สามารถปฏิบัติภารกิจที่มีความหลากหลายตอบสนองต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ประชาชน และรัฐบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีขีดความสามารถปฏิบัติภารกิจร่วมกับกองทัพมิตรประเทศและอาเซียน ในการรักษาดุลอำนาจทางทหารของภูมิภาค

  ทั้งนี้ มีความจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยความพร้อมภายในประเทศควบคู่กันไป ทั้งนี้ ร่างแผนแม่บทการปฏิรูปการบริหารจัดการ และการปรับปรุงโครงสร้างของกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2558-2567 มี โดยเป็นการปรับมาตรฐาน เสริมความสมบูรณ์ และเพิ่มขีดความสามารถของกระทรวงกลาโหมคือ ระบบบริหารจัดการ และระบบโครงสร้าง

  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ระยะเวลา 5 ปีแรก (ปี 2558-2562) กระทรวงกลาโหม จะมุ่งเน้นระบบบริหารจัดการ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์และมีความพร้อมทั้งกำลังพล ยุทโธปกรณ์ หลักนิยม การฝึกศึกษา การพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ การรับมือกับสถานการณ์ภัยคุกคามร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียน และการสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาของชาติในมิติต่างๆ สำหรับระยะ 5 ปีหลัง (2562-2567) กระทรวงกลาโหม กำหนดปรับปรุงระบบโครงสร้างกองทัพ ให้สอดรับกับทั้งระบบบริหารจัดการในระยะ 5 ปีแรก และภารกิจทั้งภายในและนอกประเทศ รวมทั้งการบริหารราชการยุคใหม่ที่มุ่งเน้นความคล่องตัว มีความทันสมัย สามารถปฏิบัติภารกิจที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำหน้าที่การดูแลพิทักษ์ผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปกระทรวงกลาโหมแผนแม่บทปฏิรูปยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯและรมว.กลาโหมสถานการณ์ภัยคุกคามแผยแม่บท5ปีตงชีพ ตันตระวาณิชย์โฆษกกระทรวงกลาโหมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:25 น.