นายกฯ ชู นศ.เป็นพลังบริสุทธิ์ พร้อมช่วยเรื่องคดีหากคุยรู้เรื่อง

ข่าว

  นายกฯ ชู นศ.เป็นพลังบริสุทธิ์ พร้อมช่วยเรื่องคดีหากคุยรู้เรื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ค. 2558 21:29 น.

   "ประยุทธ์" ยก "นักศึกษา" เป็นพลังบริสุทธิ์ แต่ขอใช้ถูกที่ถูกเวลา แย้มช่วยเรื่องคดีหากคุยรู้เรื่อง วอนทุกคนใจเย็นเดินตามโรดแม็ปขจัดความขัดแย้ง พร้อมขอทุกฝ่ายลดอัตตารับฟังความเห็นกัน เผยเปิดเวที "เดินหน้าปฏิรูป" ให้ทุกฝ่ายโชว์ไอเดียปฏิรูปออกทีวี เชิญฝ่ายการเมืองร่วมถกด้วย ชื่นชมคนไทยแห่ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม "ปั่นเพื่อแม่" หวังประกาศทั่วโลกรู้ว่าคนไทยไม่ขัดแย้ง

   เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 3 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยตอนหนึ่งว่า เรื่องของความขัดแย้งในพื้นที่ต่างๆ นั้น ต้องยุติให้ได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นรัฐ ข้าราชการ ธุรกิจ หรือเอกชน ประชาชนต้องเข้าใจว่า ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพนั้นควรจะต้องเป็นอย่างไร ความขัดแย้งเป็นสิ่งสำคัญ ความมีเสถียรภาพของรัฐบาล ความสงบสุขของประชาชนในพื้นที่ ทุกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป นิสิต นักศึกษา เราจะแก้ปัญหาทีเดียวทุกเรื่องไม่ได้ ถ้าเราจะเอาประชาธิปไตยทันที แล้วเราก็จะเอาทั้งความสงบเรียบร้อย ความเข้มแข็ง เราจะเอาทั้งปัญหาทั้งหมดต้องแก้ให้ได้ภายในระยะเวลาที่เร่งด่วน มันทำไม่ได้ทั้งสิ้น ก็ขอเวลากัน

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องของความมีเสรีภาพหรือการเป็นประชาธิปไตยนั้นต้องมีความพร้อม หลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ กฎหมาย หรือการบริหารราชการแผ่นดิน เหล่านี้กำลังแก้อยู่ในการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพราะกฎหมายจะทำให้ทุกอย่างสงบลงได้ แต่กฎหมายนั้นต้องมีเพื่อประโยชน์ของประชาชน ไม่ได้มุ่งหวังเพียงให้เจ้าหน้าที่มีเครื่องมือในการบังคับใช้กับประชาชนอย่างเดียว ในความเป็นจริงหากไม่ขัดแย้งกัน ก็ไม่ต้องมีกฎหมาย หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ วันนี้ทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตย ต้องการเสรีภาพ ต้องการอะไรต่างๆ แต่ขณะเดียวกันปัญหาก็เต็มไปหมด ก็ต้องให้เวลากัน

   "สำหรับกลุ่มนักศึกษานั้น ผมจะไม่ไปตำหนิเขา เพราะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็ตาม ผมก็ถือว่าเขาเป็นพลังบริสุทธิ์ ซึ่งน่าที่จะทำประโยชน์ให้กับบ้านนี้เมืองนี้ได้อีกมากในอนาคต ก็ขอให้ใช้ในระยะเวลาที่ถูกต้อง อย่าไปเชื่อมั่นว่าใครมาบิดเบือน ใครมาสร้างความเข้าใจที่ผิดๆ ผมไม่เคยปฏิเสธคำว่าประชาธิปไตย ไม่เคยปฏิเสธการเลือกตั้ง แต่ในการเลือกตั้ง หรือในการมีประชาธิปไตยที่ผ่านมามีปัญหา ก็ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ให้ได้ก่อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว และว่าจึงอยากให้ใช้พลังบริสุทธิ์นี้มาให้เกิดประโยชน์ในอนาคตข้างหน้า จะได้ไม่เกิดความขัดแย้งเกิดขึ้นอีก หากเรายังขัดแย้งกันแต่ไปเร่งทั้งระบบจนเกินไป สิ่งที่เราเพียรสร้างขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 เสียหายหมดเลย แล้วล้มไปเหมือนเก่า

   สำหรับข้อเรียกร้องให้กำหนดวันเลือกตั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อเราพร้อม เมื่อสถานการณ์ต่างๆ เป็นไปตามโรดแม็ป มีรัฐธรรมนูญแล้ว มีการทำประชามติแล้ว ทำกฎหมายลูกเรียบร้อย ก็มีเลือกตั้งได้อยู่ดี เวลาขึ้นอยู่กับผลการปฏิบัติงานทุกกลุ่มงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์ สนช. สปช. ครม.และ คสช. ตนเห็นว่าต้องมองทั้งสองด้านว่าประเทศไทยเรามีความเป็นมาอย่างไร มีพื้นฐานอย่างไร ความคิดความอ่าน เป็นอย่างที่ทั้งโลกเป็นหรือไม่ ทั้งนี้ แนวทางพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดีที่สุด คือการเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา แล้วก็ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความพอเพียง ในเรื่องของประชาธิปไตยนั้น เราใช้มาตรา 44 อยู่ในเวลานี้เพื่อทำให้เดินไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เราใช้เท่าที่จำเป็น แก้ไขเหตุติดขัด ไม่ใช่เอาไปใช้ทุกอย่าง

   นายกฯ กล่าวต่อว่า ในเรื่องการรับฟังความคิดเห็น ได้มีการเปิดเวทีในการเสนอแนะเพื่อปฏิรูปประเทศไทย เริ่มจากรายการ "เดินหน้าปฏิรูป" ที่ได้เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการเชิญทั้งในส่วนของ สปช. นักวิชาการ นักการเมือง และอดีตรัฐมนตรี มาร่วมพูดคุยโดยกำหนดหัวข้อเป็นเรื่องๆไป เช่น เศรษฐกิจ การศึกษา หรือการบริหารจัดการน้ำ เป็นต้น เพื่อมาดูว่ารัฐบาลปัจจุบันทำอย่างไร ในอดีตเป็นอย่างไร ประชาชนจะได้เป็นผู้ตัดสินว่า ความคิดของใครถูกหรือผิด ไม่เช่นนนั้นก็เถียงกันอยู่อย่างนี้ แล้วก็ไล่ล่าฆ่าฟันกันไม่จบเสียที

   "ผมไม่โกรธหรอกครับท่านจะตำหนิติติงอะไร ผมไม่โกรธ แต่ท่านต้องมีเหตุผลมาสู้ หรือมายืนยันว่า วิธีการที่ทำนั้นมันถูก แต่ถ้าบอกด้วยเหตุด้วยผลว่าอะไร จะต้องลงทุน จะต้องเดินหน้าจะต้องอะไรโดยการที่ทำให้ประเทศเสียหายนั้น ผมว่าไม่ถูกต้อง ท่านต้องตอบตอบปัญหาให้ได้ว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วจะแก้ปัญหายังไง งบประมาณมายังไง ขั้นตอนการควบคุม การดูแลยังไง ถ้าพูดลอยๆ อย่างเดียว" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำด้วยว่า ไม่ใช่ตนอยากสืบทอดอำนาจ เพียงแต่ต้องการให้ประเทศไทยมีที่ยืนอยู่ในโลกใบนี้ ที่ตนมายืนอยู่ตรงนี้ คนอื่นเขาทำได้ถ้าตั้งใจจริง วันนี้เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิธีการปฏิบัติให้เร็วขึ้น ในเรื่องของการกดดันจากต่างประเทศก็เบาบางลงไป เว้นแต่ว่าคนของเราเอง โดยเฉพาะอดีตนักการเมือง ซึ่งตนก็อยากถามว่า อยากเห็นประเทศไทยอยู่ตรงไหน จะเอาชนะคะคานตน โดยประเทศเสียหาย แล้วท่านได้กลับมาเป็นรัฐบาล แล้วจะปกครองบริหารใคร ในเมื่อประเทศล้มเหลวไปแล้ว ในส่วนของเรื่องรัฐธรรมนูญ และการปฏิรูป วันนี้ก็อยู่ในช่วงสุดท้ายแล้ว ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ได้ก็คือได้ ไม่ได้ก็ต้องทำใหม่ รัฐธรรมนูญระบุไว้อย่างนั้น ไม่ใช่ว่าตนจะต้องมารับผิดชอบในความสำเร็จ หรือล้มเหลว แต่ทุกคนต้องช่วยตนรับผิดชอบด้วย

   ในช่วงท้ายของรายการ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวชื่นชมผู้ที่ร่วมลงทะเบียนร่วมในกิจกรรม "BIKE FOR MOM ปั่นเพื่อแม่" กว่า 150,000 คนว่า ขอชื่นชมนักปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพทุกท่านที่ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อยากให้มาลงทะเบียนกันมาก ส่วนปัญหาเรื่องระบบก็จะมีการแก้ไขต่อไป ถือว่ามาร่วมใจกันถวายสมเด็จแม่ของแผ่นดิน แสดงให้โลกเห็นว่า เรารวมกันได้แล้ว ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ไม่มีข่าวเลวร้ายในประเทศออกไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์