วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียมาแปลก เดินเครื่องสกัดสอนโยคะ ชี้เกี่ยวกับศาสนามากเกิน

รัสเซียมาแปลก เดินเครื่องสกัดสอนโยคะ ชี้เกี่ยวกับศาสนามากเกิน

  • Share:

เจ้าหน้าที่รัสเซีย....เริ่มดำเนินการสกัดกั้นการสอนโยคะ ส่งจดหมายถึงสตูดิโอสอนโยคะ 2 แห่ง เรียกร้องให้หยุดการสอนได้แล้ว ชี้เป็นการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับศาสนามากเกินไป 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียกำลังดำเนินการหยุดยั้ง กิจกรรมการเล่นโยคะในท้องถิ่น เนื่องจากเห็นว่าเป็นการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับศาสนามากเกินไป โดยมีสตูดิโอสอนโยคะอย่างน้อย 2 แห่ง ในเมืองนิซเนวาร์ตอฟสก์ ได้รับจดหมายจากทางการท้องถิ่น ขอให้ทางสตูดิโอหยุดสอนคลาสเรียนโยคะแล้ว

ตามรายงานของมอสโก ไทม์ส สื่อในรัสเซีย ระบุว่า สตูดิโอสอนโยคะ คือ ออรา และอิงการาในเมืองนิซเนวาร์ตอฟสก์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในท้องถิ่น ในฐานะสตูดิโอสอนเรียนโยคะ ประเภท หฐโยคะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาโยคะที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในยุโรปนั้น ได้รับจดหมายจากเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่น เรียกร้องให้ทางสตูดิโอทั้งสองแห่งควรขัดขวางการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับการฝึกสอนทางศาสนาในแนวทางใหม่ เนื่องจากหฐโยคะ เกี่ยวข้องกับการฝึกสอนตามแนวทางศาสนาอย่างแยกกันไม่ออก ด้วยเหตุนี้จึงขอให้ทางเจ้าของสตูดิโอหยุดสอนโยคะ

ด้านครูสอนโยคะคนหนึ่งที่สตูดิโออิงการา กล่าวว่า ทุกคนที่สตูดิโอทั้งรู้สึกหวาดกลัวและขบขัน กับคำสั่งห้ามของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองนิซเนวาร์ตอฟสก์ โดยตามประวัติความเป็นมาของหฐโยคะนั้น ถูกค้นพบโดยพระศิวะ หนึ่งในพระผู้เป็นเจ้าของศาสนาฮินดู และถูกสืบทอดมาเรื่อยๆ จนถึงสาวกในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ชาวรัสเซียไม่ได้มีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกับทางการรัสเซียมากนักและมองว่านี่เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ โดยมองว่า การเล่นโยคะสำหรับพวกเขาแล้วถือเป็นการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้แก่ร่างกายมากกว่า ขณะที่เมื่อ สัปดาห์ก่อน ได้มีประชาชนในหลายประเทศทั่วโลกกว่าแสนคน ต่างพากันออกมาเล่นโยคะ เนื่องวันโยคะสากล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้